Người Việt khắp nơi

Nữ nghệ sĩ, nhà soạn nhạc 9X Việt “ẵm” loạt giải thưởng quốc tế ấn tượng

Cập nhật lúc 09-05-2020 05:40:59 (GMT+1)
Nghệ sĩ kiêm nhà soạn nhạc Vũ Đặng Minh Anh.

 

Nghệ sĩ kiêm nhà soạn nhạc Vũ Đặng Minh Anh, hiện theo đuổi bằng tiến sĩ tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) sở hữu loạt giải thưởng quốc tế ấn tượng bằng đam mê nghệ thuật mãnh liệt và tài năng sớm nở.


Vũ Đặng Minh Anh (Ania Vu) sinh ngày 17/8/1994, tại Warsaw, Ba Lan, đất nước của thiên tài âm nhạc Chopin. Bố mẹ cô là du học sinh Việt Nam tại Ba Lan (mẹ cô là nhạc sĩ Đặng Hồng Anh, người đã tốt nghiệp khoa sáng tác Học viện Âm nhạc Nga danh tiếng tại Matxcơva rồi sang định cư ở Ba Lan).

Có thể nói, âm nhạc của Vũ Đặng Minh Anh khám phá những quan niệm khác nhau về thời gian, năng lượng âm nhạc liên quan đến hình thức và tiếng Ba Lan trong thanh nhạc được thiết lập cho các tác phẩm của riêng cô.

Và gần đây nhất, thành quả ấn tượng mà Minh Anh xuất sắc nhận được là Giải thưởng danh dự của Giải “Nhà soạn nhạc trẻ” ASCAP Morton Gould.

Người biểu diễn âm nhạc của cô bao gồm tứ tấu Mivos, hòa tấu TAK, hòa tấu đương đại quốc tế (ICE), tứ tấu Daedalus, bộ tứ Saxophone Iridium. Năm 2017, cô nhận bằng B.M về sáng tác và lý thuyết từ Trường Âm nhạc Eastman.

Các tác phẩm của nhà soạn nhạc Vũ Đặng Minh Anh đã được trình diễn tại một số lễ hội, bao gồm Tage Neuer Musik ở Regensburg (Đức), Học viện biểu diễn quốc tế Valencia (Tây Ban Nha), Liên hoan âm nhạc mới Red Note (Hoa Kỳ), SoundSCAPE (Ý) và Women in Music - Phụ nữ trong âm nhạc (Hoa Kỳ).

 

Nữ nghệ sĩ kiêm nhà soạn nhạc trẻ 9X nhận nhiều giải thưởng quốc tế ấn tượng.

Từ nhỏ, Minh Anh đã được mẹ dạy đàn và tài năng nghệ thuật cứ thế lớn dần. Khi mới 5 tuổi, cô bé bộc lộ năng khiếu âm nhạc và được gia đình cho theo học piano hệ sơ cấp ở một trường nhạc tại Warsaw.

Tình yêu với cây đàn piano cùng quá trình khổ luyện không ngừng nghỉ đã giúp tài năng trẻ tuổi ngày càng toả sáng. Sau này, Minh Anh trở thành du học sinh trường Trung học Mỹ (American School of Warsaw) và Trường âm nhạc quốc gia Karol Szymanowski, dưới sự kèm cặp của các giáo sư nổi tiếng.

Năm 6 tuổi, lần đầu tiên cô được Ba Lan cử tham dự cuộc thi piano quốc tế ở Pháp năm 2000-2001 “Prix CMF” (Concours Musical de France), dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Đại diện cho thí sinh Ba Lan, Minh Anh đã đoạt giải nhất và là giải duy nhất dành cho lứa tuổi này.

 

Năm 8 tuổi, Minh Anh được Ba Lan cử đi thi lần 2 và đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế tại Tây Ban Nha tháng 3/2003 (Concurso International de Piano ciudad de San Sebastian). Tháng 7/2003, Minh Anh lại được cử đi thi và đoạt giải thưởng “Tài năng trẻ” cuộc thi piano quốc tế tại Ý (IBLA Grand Prize).

Tháng 3/2004, Minh Anh tiếp tục đoạt giải khuyến khích cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại Ba Lan (International Piano Competition S.Bach). Tháng 4/2006, cô đoạt giải 3 cuộc thi piano quốc gia tại Ba Lan. 

 

Tháng 6/2009, cô tiếp tục được Ba Lan cử đi thi và đoạt giải 3 cuộc thi piano quốc tế tại Ý (International Piano Competition Val Tidone).

Khi trở thành du học sinh trường Trung học Mỹ (American School of Warsaw), Minh Anh cùng lúc học nghệ thuật tại Trường âm nhạc quốc gia Karol Szymanowski. Dù vậy, cô vẫn đạt điểm trung bình 90/100 cho tất cả các môn học.

Bố mẹ Minh Anh đã tạo mọi điều kiện tốt nhất nhưng không bao giờ tạo áp lực cho con trong việc học hay thi. Minh Anh là học trò nhỏ tuổi nhất và rất được các giáo sư nước ngoài yêu quý, tận tình dạy bảo.

 

Cô được các giáo sư hàng đầu hướng dẫn.

Tháng 11/2009, Minh Anh được các thầy cô trao giải nhất cuộc thi sáng tác của trường âm nhạc quốc gia Karol Szymanowski với tác phẩm Somewhere over the clouds (Một nơi nào đó trên những đám mây) như một bản nhạc cho phim.  

Cũng trong năm 2009, Minh Anh từng về biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội cùng dàn nhạc dân tộc “Hy vọng” và hợp ca Nguyễn Đình Chiểu của các em khiếm thị. Minh Anh coi đây là cơ hội để được chia sẻ với trẻ em thiếu may mắn ở quê Việt.

Bố mẹ của Minh Anh cũng cho rằng, đây là một vinh dự lớn, đáp ứng nguyện vọng đã lâu của em và gia đình trong chuyến về thăm đất nước.

 

Có thể nói thành công của Vũ Đặng Minh Anh với loạt giải thưởng quốc tế ấn tượng trên con đường âm nhạc đã được tạo dựng từ nền tảng giáo dục gia đình, đặc biệt là người mẹ của em, tình yêu và sự sáng tạo, quá trình học tập và lao động nghệ thuật miệt mài khổ luyện không ngừng nghỉ.

Không chỉ giỏi về âm nhạc, Minh Anh còn nói thành thạo sáu ngôn ngữ. Cô thông thạo tiếng Anh, tiếng Ba Lan, tiếng Pháp và tiếng Việt, cô còn có thể nói tiếng Latin và tiếng Đức. Nữ nghệ sĩ, nhà soạn nhạc 9X có sở thích đi du lịch – cô gái trẻ đã đặt chân đến thăm 30 quốc gia.

Lệ Thu
(Ảnh: website nhân vật)
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo