Người Việt khắp nơi

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh

Cập nhật lúc 31-08-2018 10:53:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Ngày 23/8 vừa qua, học sinh Anh Quốc nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE). Nữ sinh gốc Việt, Amanda Do (14 tuổi) đã giành tất cả các điểm 9 trong kỳ thi vốn dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên này, theo BBC News đưa tin.


Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở quốc gia tại Anh (viết tắt là GCSE) có những thay đổi khiến mức độ khó tăng hơn các năm trước. Lần đầu tiên điểm thi của hầu hết các môn ở Anh được tính theo thang điểm từ 1- 9 điểm (mức tối đa), thay vì thang điểm từ G-A* như trước đây.

Theo thống kê, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE) ở Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland năm nay tăng. Với cách tính mới, tỷ lệ học sinh đạt điểm các môn từ 4 điểm trở lên ở Anh (tương đương đạt mức C trở lên nếu ở Wales và Bắc Ireland) tăng 0,5%, đạt mức 66,9%.

Dù vậy, để đạt điểm tối đa trong kỳ thi này không hề dễ dàng. Chỉ có tổng số 4% các bài thi đạt điểm tối đa và có 732 em đạt điểm tối đa ở toàn bộ 10 môn thi.

Theo BBC News, ở kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở của Anh vừa qua, nữ sinh gốc Việt Amanda xuất sắc đạt điểm tối đa (9 điểm) ở tất cả các môn.

Amanda vào học tại trường nữ sinh Francis Holland ở khu Sloane Square, London từ tháng Chín năm ngoái. Do khả năng theo học xuất sắc, em đã "nhảy cóc" hai năm và vào thẳng lớp 11. Ấn tượng hơn, cô gái gốc Việt 14 tuổi còn đạt điểm hoàn hảo ở kỳ thi vốn dành cho học sinh ở độ tuổi 16 này.

Trong khi đó, học sinh tại Xứ Wales và Bắc Ireland tiếp tục được tính điểm theo bậc từ A* xuống thấp nhất là G. Có 20 môn học được các em chọn nhiều nhất năm nay tính điểm theo thang điểm từ 9 đến 1, trong đó có môn tiếng Anh và toán.

Ngoài ra còn có các môn lịch sử, địa lý, khoa học và ngoại ngữ, tất cả đều có cấu trúc bài thi khó hơn những năm trước.

Với cách tính điểm mới, học sinh ở Anh khó đạt được điểm tối đa, 9 điểm, hơn là mức A*, tương đương với điểm 8 và 9, theo cách tính của những năm trước.

Với các em thi không đạt, nếu tiếp tục theo học toàn thời gian tại Anh, các em buộc phải thi lại môn tiếng Anh và môn toán cho tới khi đạt ít nhất 4 điểm.

Năm nay, trong số hơn nửa triệu học sinh dự thi GCSE, có 161.000 em từ 17 tuổi trở lên.

Chương trình GCSE: là chương trình PTTH, tương đương với trình độ lớp 10 ở Việt Nam.

Trong 2 năm cuối của chương trình phổ thông bắt buộc (thường độ tuổi từ 14 đến 16), học sinh phải chuẩn bị thi lấy chứng chỉ GCSE vào cuối năm học, thường vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm.

Kỳ thi GCSE là kỳ thi quốc gia vì vậy cả sinh Quốc tế và trong nước cùng đều phải vượt qua kỳ thi này nếu muốn nhận được chứng chỉ GCSE. GCSEs (General Certificates of Secondary Education) là bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh Quốc.

Thời gian học GCSE/ IGCSE: thông thường 02 năm (học 12 môn học). Thông thường, học sinh phải học khoảng 8 môn học GCSE – trong đó, có 1 số môn bắt buộc và 1 số môn lựa chọn.

Trong chương trình GCSE, có hơn 40 môn học để lựa chọn, theo các phân ban: (1) môn học nhân văn (bao gồm cả văn học Anh và lịch sử); (2) Các môn khoa học (như hóa học, vật lý); (3) Khoa học xã hội (chăm sóc y tế, xã hội, kinh tế học); (4) Công nghệ (như Công nghệ thông tin, kỹ thuật); (5) Môn học sáng tạo (nghệ thuật, âm nhạc); (6) Ngôn ngữ hiện đại và ngôn ngữ cổ (Latin, Urdu)

Tại Anh Quốc, khi có được chứng chỉ GCSE học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục học, tùy thuộc vào nguyện vọng của học sinh. Đối với sinh viên Quốc tế, phần lớn các em tham gia chương trình GCSE để có được sự chuẩn bị tốt cho chương trình A Level.

Bên cạnh đó, có 10 môn học hướng nghiệp GCSE (gọi là các môn GCSE ứng dụng), được giảng dạy theo hướng thực hành nhiều hơn: Nghệ thuật và thiết kế, Kinh doanh, Xây dựng, Kỹ thuật, Chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, Du lịch và Giải trí, Sản xuất, Nghệ thuật biểu diễn và Khoa học.

Thang điểm đánh giá GCSE trước đây được xây dựng từ A* (A sao – mức cao nhất) tới G (mức thấp nhất) nhưng kể từ năm 2018, điểm thi của hầu hết các môn ở kỳ thi này được tính theo thang điểm từ 1(mức thấp nhất) - 9 điểm (mức tối đa).

Nguồn: Lệ Thu/ Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo