Người Việt khắp nơi

Nữ sinh gốc Việt được chọn tham dự Congress of Future Medical Leaders

Cập nhật lúc 16-02-2014 06:54:02 (GMT+1)
Tường Vy Phạm, 17 tuổi, cư dân San Jose, được mời tham dự Congress of Future Medical Leaders.

 

Tường Vy Phạm, một nữ sinh trung học gốc Việt 17 tuổi ở San Jose, được chọn tham dự hội nghị Congress of Future Medical Leaders kéo dài ba ngày “dành riêng cho các học sinh trung học ưu tú có ý muốn theo ngành Y” từ khắp Hoa Kỳ, diễn ra tại thủ đô Washington, từ Thứ Sáu, 14 Tháng Hai đến hết Chủ Nhật, 16 Tháng Hai.


“Em cũng chưa biết người đã chọn em.” Tường Vy cười, nói chậm bằng chất giọng đặc trưng của lớp trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Cô học sinh lớp 12 này cho biết hoàn toàn bất ngờ khi nhận được thư mời tham dự.

“Em cũng ráng học để có điểm cao. Em thích làm bác sĩ từ nhỏ, nhưng khi ba bị đột quỵ, ba mất vào năm em học lớp Bảy, thì em quyết tâm theo ngành Y. Từ năm học lớp Chín, em bắt đầu xin làm việc thiện nguyện ở bệnh viện. Em cũng tham dự một số buổi thuyết trình về y khoa ở một số đại học gần nhà. Có lẽ các công việc em làm khiến em được ai đó để ý, giới thiệu, nên mời em dự hội nghị.”

Khi phóng viên Người Việt ngỏ ý muốn cô chia sẻ về cách thức tham gia chương trình, Tường Vy nói cũng chẳng rõ nguyên nhân sự đề cử của một bác sĩ mà cô chỉ biết qua cái tên khi được thông báo.

Chuẩn bị hành trang đi đến thủ đô Washington, cô nữ sinh trường Independence High School không giấu được sự háo hức khi sắp được gặp những nhân vật hàng đầu trong giới y khoa.

Congress of Future Medical Leaders do trường National Academy of Future Physicians and Medical Scientists tổ chức, với sự tham dự của các học giả Nobel, các bác sĩ trưởng khoa, các bệnh nhân từng được chữa trị các ca bệnh đặc biệt, các thiếu niên hiện làm việc tại các phòng nghiên cứu khoa học...

Năm nay, trong số các thuyết trình viên được mời có Tiến Sĩ Jack Szostak- học giả Nobel Y Khoa năm 2009, Tiến Sĩ Mario Capecchi- học giả Nobel Y Khoa năm 2007, Bác Sĩ Stephen Ray Mitchell- trưởng khoa Y trường Georgetown University, Tiến Sĩ J. Craig Venter, sáng lập viên của một tổ chức nghiên cứu y khoa vô vụ lợi có hơn 300 nhà khoa học tham gia, Bác Sĩ Peter Diamandis - chủ tịch X PRIZE Foundation, Bác Sĩ  Phẫu Thuật Julian J. Pribaz chuyên về cấy ghép mặt và bà Carmen Blandin Tarleton - bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy ghép toàn bộ khuôn mặt, Tiến Sĩ Jill Bolte Taylor, một bệnh nhân bị đột quỵ và viết sách về căn bệnh này, cô Laura Dominguez-Tauer - một bệnh nhân bị liệt do tai nạn xe cộ và được cấy tế bào gốc vào tủy sống...

Ngoài những nhân vật đã có những đóng góp hàng đầu cho nền y học thế giới, một số thanh thiếu niên từng đoạt giải cho các công trình nghiên cứu y khoa và những chuyên gia tâm lý và đời sống cũng sẽ thuyết trình tại hội nghị. Chẳng hạn, anh Jack Andraka, người thiếu niên từng sáng chế ra phương pháp phát hiện ung thư khi mới 15 tuổi, hay ông Dan Sullivan, một thuyết trình viên chuyên về hướng dẫn cách sống và làm việc một cách hạnh phúc, sẽ trực tiếp gặp gỡ và nói chuyện với các học sinh trung học được chọn tham gia Congress of Future Medical Leaders.

Trở lại câu chuyện với cô nữ sinh Tường Vy Phạm, người đề cử cô tham dự hội nghị là Bác Sĩ Connie Mariano, giám đốc điều hành về y khoa của phía tổ chức, “dựa trên kết quả học tập, tiềm năng lãnh đạo, và quyết tâm phục vụ con người qua lĩnh vực Y Khoa.”

Ông Richard Rossi, giám đốc điều hành của National Academy of Future Physicians and Medical Scientists, nói thêm: “Có chí, thông minh, và quyết tâm như Tường Vy Phạm là tương lai của chúng ta và cô xứng đáng nhận được mọi sự dìu dắt và hướng dẫn mà chúng ta có thể dành cho cô.”

“Mẹ em rất vui và tự hào. Mẹ lúc nào cũng ủng hộ em,” Tường Vy nhắc nhiều đến người “bắt em nói Tiếng Việt ở nhà" trong suốt buổi nói chuyện.

“Em thì hồi hộp lắm. Em sẽ gặp được hàng ngàn bạn bè có cùng ý hướng. Em mong là những gì học được trong ba ngày này sẽ có thể giúp em giúp lại cho bệnh các bệnh nhân sau này.”

Nguồn: Thiên An/Người việt

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo