Người Việt khắp nơi

Nữ sinh văn võ song toàn và suất học bổng 7 năm ở Mỹ

Cập nhật lúc 13-10-2016 02:26:00 (GMT+1)
Ngọc Nguyễn - du học sinh Mỹ với suất học bổng 7 năm của Davis UWC. Ảnh: NVCC

 

Được gia đình định hướng đi du học từ rất sớm, áp lực lớn nhất của Ngọc Nguyễn là thành tích xuất sắc của hai chị gái – những người đã từng đạt các học bổng uy tín của Singapore và Mỹ từ những năm cấp 3, trong đó một chị từng tốt nghiệp Stanford.


Vô địch giải tennis toàn miền Bắc 3 năm liền

Ngọc là cái tên mà cha mẹ đặt cho cô gái đa tài này, nhưng với bạn bè quốc tế và giới du học sinh, Ngọc Nguyễn còn được gọi là Cici – “nickname” mà em tự đặt cho mình, vì “các bạn nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ khi đọc tên Ngọc nghe rất giống “Ngốc”. Không thích bị gọi là “stupid” nên Ngọc lấy tên Cici để các bạn dễ đọc, rút ngắn khoảng cách và thời gian kết bạn, hòa đồng với các bạn nước ngoài hơn.

Ngọc kể, chị cả từng nhận học bổng toàn phần ASEAN đi Singapore, sau đó là Stanford. Chị hai cũng nhận học bổng ASSIST đi giao lưu văn hóa Mỹ một năm, sau đó là học đại học Mỹ. “Khi nộp hồ sơ, mình biết mình có lợi thế về thông tin và cách chuẩn bị kinh nghiệm qua hai chị, nên mình muốn đạt kết quả cao nhất có thể. Ít nhất được bằng hai chị. Khi nhận học bổng 7 năm mình rất vui và trân trọng hai chị lớn vì đã cho mình động lực” – cô gái nhỏ bé này tâm sự.

Học bổng mà em đạt được là Davis UWC Scholarship, tài trợ trong 7 năm học – 3 năm cấp ba và 4 năm đại học với số tiền 20 nghìn đô la Mỹ mỗi năm. Sau khi tốt nghiệp trường cấp 3 Westminster School, Ngọc còn xin thêm được học bổng President của trường Đại học Simmons College, mỗi năm 12 nghìn đô la Mỹ cho 4 năm học. Hiện tại, em đang học năm cuối trường Simmons.

Được gia đình định hướng đi du học từ nhỏ nên ngay từ những năm cấp 2 Ngọc đã biết đến và tham gia các đợt thi tuyển xin học bổng. “Mình bắt đầu xin học bổng để đi du học từ năm lớp 9 và có trượt 1 lần” – Ngọc chia sẻ. Là dân chuyên toán của ngôi trường nổi tiếng là vườn ươm các du học sinh – Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Ngọc vẫn nỗ lực học tiếng Anh thật tốt và đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa.

Tuy nhiên, theo Ngọc, thành tích gây ấn tượng nhất với các cán bộ tuyển sinh lại là chiếc cúp vô địch giải tennis toàn miền Bắc trong vòng 3 năm cấp 2. “Mình nhớ khi phỏng vấn cô phu trách tuyển sinh rất ấn tượng vì điều này” – Ngọc kể.

“Sốc” khi trường nằm trên ngọn đồi hẻo lánh

Trước khi đặt chân sang Mỹ, tất cả những gì mà cô nữ sinh trường Ams biết về nước Mỹ chỉ là qua phim ảnh – những hình ảnh hào nhoáng, cuộc sống phóng khoáng, lãng mạn trong những bộ phim mà chủ yếu được quay ở các thành phố lớn, sôi động. Cho nên, Ngọc bị “sốc” khi bước xuống sân bay, em được cô giáo đón về ngôi trường nằm trên một ngọn đồi hẻo lánh thuộc một tiểu bang xa xôi (đa số các trường tự thục cấp 3 đều ở những tiểu bang hẻo lánh).

Thời gian đầu, Ngọc cũng gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ và thích nghi với cuộc sống như nhiều du học sinh khác. “Các bạn Mỹ sử dụng nhiều tiếng lóng. Cách nói chuyện của họ cũng rất thoải mái, có thể nói chuyện với người lớn tuổi hơn như với bạn bè mà không phải câu nệ, khách sáo. Mình mất một thời gian để thích nghi với điều này. Mình tiến bộ bằng cách cố gắng tiếp xúc thật nhiều với các bạn, thầy cô; sinh hoạt và giao lưu với người bản địa để hoà nhập với cuộc sống mới.”

Ngọc và các bạn học ở Mỹ. Ảnh: NVCC

Cách học trên lớp ở trường học Mỹ cũng khác nhiều so với Việt Nam. 

“Khi còn ở Việt Nam, việc giơ tay xung phong phát biểu rất dễ, vì phần lớn các câu trả lời nằm trong sách giáo khoa. Bên này các thầy cô quan tâm đến cách bạn tư duy và phân tích vấn đề hơn. Thời gian đầu, mình không quen nên cũng gặp nhiều khó khăn”. Trong giờ học các môn xã hội như Lịch sử hay Kinh tế, các thầy cô thường sử dụng 10-15 phút đầu giờ để học sinh thảo luận, trao đổi về các tin tức xảy ra trong ngày, sau đó thảo luận nhóm để xem vấn đề đó đang ảnh hưởng gì đến xã hội nói chung và mỗi cá nhân có thể làm gì để cải thiện vấn đề đó. Bản thân Ngọc thấy cách học này rất thú vị và thiết thực.

Cũng giống như những gì em đã tưởng tượng về một nền giáo dục cởi mở, toàn diện, người Mỹ sống phóng khoáng và thực tế.

 “Ở đây bạn có thể sống cuộc sống theo bất cứ cách nào mà bạn muốn mà không ngại bị người xung quanh soi mói, đánh giá” – Ngọc nhận xét. 

“Mình thích cách sống chuyên nghiệp của người Mỹ. Mình thấy nhờ tính cách này mà năng suất và hiệu quả trong công việc rất cao. Thông thường khi tổ chức các sự kiện ở đây, các ban trong nhóm hoàn thiện công việc của mình rất đúng hạn”.

Hiện tại, ở trường Simmons, Ngọc tham gia các hoạt động ngoại khóa rất tích cực. 

Em làm thực tập sinh cho văn phòng giáo dục toàn cầu của trường và là đại sứ quốc tế cho văn phòng tuyển sinh. Hiện Ngọc cũng đang là chủ tịch Hội học sinh quốc tế và người Mỹ đa chủng tộc (MISO- Multicultural and International Student Organization) của trường. Ngọc cho biết đây là nơi tập trung các bạn học sinh quốc tế và các bạn người Mỹ đa chủng tộc, là nơi để các bạn giao lưu và kết bạn với những học sinh quốc tế khác. Hội thường tổ chức các sự kiện để giới thiệu văn hóa của các quốc gia tới thầy cô, học sinh trong trường.

Chia sẻ về bí quyết xin học bổng Mỹ, Ngọc cười lớn và nói rằng các bạn cần phải “đi chơi nhiều hơn”. 

“Người Mỹ coi trọng kĩ năng mềm hơn việc bạn đạt điểm tuyệt đối trên lớp. Đừng nên quá “stress” về điểm số, mà hãy cố gắng tham gia nhiều hoạt động xã hội”.

Nói về dự định tương lai, em nói sau khi tốt nghiệp muốn quay về Việt Nam để lập nghiệp. “Hy vong trong một tương lai gần mình sẽ có một công ty kinh doanh nhỏ sử dụng những văn mình mình học được trong thời gian ở Mỹ” – Ngọc chia sẻ về mơ ước của mình.

Nguồn: Nguyễn Thảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo