Người Việt khắp nơi

Phim về '39 người Việt chết ở Anh' dự Liên hoan phim quốc tế: Kể câu chuyện Việt Nam với thế giới

Cập nhật lúc 07-09-2021 10:28:16 (GMT+1)
Hình ảnh trong phim One year on the Essex lorry tragedy (Một năm sau thảm kịch xe tải Essex) - Ảnh: VIỆT NAM NEWS

 

 'One year on the Essex lorry tragedy' (Một năm sau thảm kịch xe tải Essex) là phim tài liệu năm 2020 về gia đình của 39 người Việt thiệt mạng ở Anh. Phim vừa được chọn tham dự Liên hoan phim ngắn Pune (Ấn Độ).


Phim tài liệu ngắn One year on the Essex lorry tragedy (Một năm sau thảm kịch xe tải Essex) do Việt Nam News sản xuất, ra mắt ngày 18-10-2020, gần đúng một năm sau sự kiện kinh hoàng tại hạt Essex, nước Anh năm 2019. 

Tác giả phim là nhà báo Paul Kennedy (chức danh "video journalist/ copy editor) và nhà báo Hồ Hoàng của Việt Nam News.

Theo nhà báo Paul Kennedy, phim vừa được chọn để giới thiệu tại Liên hoan phim ngắn Pune (Pune Short Film Festival) tại thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 đến 10-10. Thông tin về lịch chiếu phim hay các đề cử chưa được công bố.

Cái nhìn sâu sắc về gia đình 39 người tử nạn

Paul Kennedy là người lên ý tưởng, hiệu đính và giám đốc sản xuất bộ phim, còn Hồ Hoàng là nhà sản xuất. Sau khi đưa ý tưởng, họ đã nhận được sự đồng tình từ ban biên tập Việt Nam News để thực hiện bộ phim vào năm 2020.

 

Hình ảnh trên poster của phim "Một năm sau thảm kịch xe tải Essex" - Ảnh: VIỆT NAM NEWS

Nhà báo Paul Kennedy nói với Tuổi Trẻ Online: "Có nhiều lý do khiến tôi muốn làm phim tài liệu này. Thông thường, với tư cách nhà báo, chúng tôi bị giới hạn trong một khoảng thời gian ngắn để đưa tin về một câu chuyện, cho dù đó là bản in hay video. Cái hay của việc sản xuất phim tài liệu là có nhiều thời gian hơn để kể câu chuyện.

Đã có rất nhiều bài viết cả ở Anh và ở Việt Nam về thảm kịch này, nhưng chưa ai thực sự có cái nhìn sâu sắc về các gia đình bị ảnh hưởng. Lý do chính rất đơn giản: đây là một câu chuyện cần được kể. Trước đây Viet Nam News chưa sản xuất phim tài liệu nào, và ban biên tập đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi triển khai được ý tưởng của mình".

Phim dài gần 27 phút, do 2 nhà báo thực hiện chính. Hỗ trợ họ là các đồng nghiệp trong bộ phận đa phương tiện của Việt Nam News.

Thông thường, một phim tài liệu có thời lượng như vậy phải mất nhiều tháng để chuẩn bị, quay và biên tập. Còn với phim này, Kennedy và Hồ Hoàng quay các đoạn phim tư liệu và phỏng vấn chỉ trong 3 ngày, biên tập trong một tuần. Trong điều kiện tác nghiệp gấp rút cho kịp ngày kỷ niệm một năm thảm kịch, hai nhà báo và đồng nghiệp vẫn làm nên một tác phẩm xúc động.

 

Hậu trường thực hiện bộ phim "Một năm sau thảm kịch xe tải Essex" - Ảnh: PAUL KENNEDY CUNG CẤP

Khoảnh khắc lắng đọng nhất là vào cuối phim, khi hình ảnh và tên tuổi của 39 người đã mất hiện lên trên nền đen.

"Điều khiến tôi xúc động nhất trong quá trình sản xuất là tôi cảm thấy những người chết trong chiếc xe đó không khác gì mình. Tôi rời quê hương vào năm 2011 để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở nước ngoài, giống như 39 người đã chết trong xe tải.

Chỉ là tôi may mắn sở hữu hộ chiếu cho phép đi lại hợp pháp trên máy bay chứ không bị nhét vào phía sau một chiếc container tối đen như mực và thở hổn hển" - nhà báo Paul Kennedy chia sẻ.

Kể câu chuyện Việt Nam với thế giới

Việc đưa bộ phim Một năm sau thảm kịch xe tải Essex đến một liên hoan phim ngắn quốc tế có ý nghĩa quan trọng vì đây là một bộ phim Việt Nam, kể câu chuyện của Việt Nam với thế giới, từ góc nhìn của những người đang sinh sống tại Việt Nam.

Việc tuyển chọn phim được Liên hoan phim ngắn Pune đánh giá dựa trên các tiêu chí: tính nguyên bản (chất lượng mạch phim và kịch bản), sản xuất, hậu kỳ sản xuất và chất lượng âm thanh.

 

Nhà báo Paul Kennedy trong quá trình thực hiện bộ phim - Ảnh: PAUL KENNEDY CUNG CẤP

Với Paul Kennedey, các yếu tố kỹ thuật không phải lý do quan trọng nhất để phim của anh được chọn. Điểm sáng của bộ phim chính là "sự trung thực và dũng cảm của những người thân của những người đã mất, những người không nghi ngờ gì, đã cho phép chúng tôi vào nhà của họ và mở lòng để nói về những mất mát của họ".

Bộ phim tránh đề cập đến tính pháp lý của vụ việc mà tập trung vào sự mất mát, nỗi buồn đau của các gia đình. Các tác giả cố gắng ghi lại chia sẻ của họ "với phẩm giá và sự tôn trọng cao nhất". Việc bộ phim được trình chiếu cho khán giả quốc tế là rất ý nghĩa với các tác giả và nhân vật trong phim.

"Tôi tự hào khi có thể nói với thế giới về Việt Nam - đất nước tuyệt vời mà tôi gọi là nhà" - nhà báo Paul Kennedy bộc bạch.

 

Hai tác giả phỏng vấn các nhân vật trong phim "Một năm sau thảm kịch xe tải Essex" - Ảnh: PAUL KENNEDY CUNG CẤP

Năm 2019, thế giới đau lòng vì thảm kịch "39 thi thể người Việt được tìm thấy trong container ở Essex, Anh". Họ đến từ các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Các thủ phạm là những kẻ tổ chức buôn người và tài xế đã bị tòa án Anh kết án từ 13 đến 27 năm tù.

Nguồn: Mily/ Tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo