Người Việt khắp nơi

Phóng sự trên báo Anh: Người nhập cư lậu từ Việt Nam vẫn liều mạng đến Anh

Cập nhật lúc 03-11-2019 17:30:45 (GMT+1)
Phóng viên tờ Mirror trao đổi với một thiếu niên Việt tại một khu trại tạm cư trong rừng ở Pháp - Ảnh chụp màn hình Mirror

 

Phóng viên tờ Mirror gặp gỡ những người nhập cư Việt mạo hiểm tính mạng để đến Anh tại một trại tạm cư lậu ở Pháp.


Theo điều tra độc quyền do tờ Mirror đăng ngày 3.11, một nhóm thiếu niên Việt nhập cư lậu đang sống trong lều trại ở một khu rừng tại Pháp, chịu đựng thời tiết giá lạnh và tuyệt vọng ngóng chờ cơ hội liều mạng đến Anh tìm việc.

Bất chấp cái chết của 39 người đồng hương với thi thể tìm thấy trong xe tải đông lạnh ở Essex (Anh), những người này nói rằng họ phải thực hiện chuyến đi đầy mạo hiểm. Dù chưa xác nhận chính thức, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân ở Essex đều là người Việt.

Khu lều trại của người nhập cư lậu ở Pháp - Ảnh chụp màn hình Mirror

Những thiếu niên trên nằm trong số hàng trăm người nhập cư lậu hiện đang sống trong các lều trại dựng tạm bợ, lén lút trong rừng ở phía bắc nước Pháp. Trong số đó có, khu trại được gọi là Little Vietnam nằm ở bên ngoài thành phố Bethune, cách Calais – khu vực nhiều người nhập cư lậu tập trung trước khi sang Anh - khoảng 80 km.

Những người ở đây không có nước máy và nhà vệ sinh, được một vài người địa phương tốt bụng đem cho quần áo, lều trại, thức ăn và một ít dụng cụ nấu ăn.

Cái chết chực chờ

Theo tờ Mirror, mỗi người trước đó có thể vay mượn đến 20.000 bảng Anh (600 triệu đồng) để trả cho các băng nhóm buôn người có đầu mối ở châu Á và châu Âu. Họ được hứa hẹn sẽ làm việc tại các nhà hàng, tiệm làm móng ở Anh với thu nhập 4.000 bảng/tháng.

Bọn chúng còn lừa các nạn nhân rằng Anh là nơi tốt nhất vì cảnh sát ít nghiêm khắc hơn các nước châu Âu và sẽ không trục xuất họ nếu phát hiện. Thực tế, nhiều người phải làm việc tại các trang trại cần sa trái phép hoặc hoạt động mại dâm để trả nợ.

Một trong số này là Vo Minh Duc (18 tuổi) rời Việt Nam từ ngày 18.6. Vài ngày trước khi cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể người nhập cư lậu, Duc bị phát hiện nấp bên trong 1 container và bị bắt trước khi được thả 24 giờ sau đó.

Duc sợ sẽ chết trong container như những người khác nhưng muốn đến Anh làm việc để giúp gia đình cũng như trả nợ vay thế chấp nhà cửa của gia đình để đến Anh. Thiếu niên này đến khu lều trại được vài tháng sau khi được 2 người che mặt chở đến từ Paris.

Trước đó, bọn buôn người dùng phần mềm dịch của Google để bảo Duc và những người khác nằm im trong xe và không được nói chuyện trong hành trình qua Ukraine, Ba Lan và Đức. Theo Duc, bọn chúng toàn những kẻ to, khỏe và dọa sẽ đánh đập nếu người nhập cư lậu không nghe lời.

Lao động nô lệ

Một thiếu niên khác ở khu trại là Hoang Van Hung (16 tuổi), mồ côi và muốn sang Anh để “đổi đời”. Hung cho biết có những thiếu niên chỉ mới 13, 14 tuổi cũng đi cùng. Còn Le Van Loc (17 tuổi) nói rằng mọi người muốn sang Anh vì ở Pháp cảnh sát nghiêm khắc hơn và cũng khó tìm việc.

Dụng cụ nấu ăn tạm bợ của người dân địa phương cho những người nhập cư lậu ở trong rừng tại Pháp - Ảnh chụp màn hình Mirror

Tuy nhiên, theo chuyên gia Philippa Southwell thuộc công ty luật Birds Solicitors ở Anh, các nạn nhân được hứa hẹn việc làm tốt khi sang Anh nhưng thực tế lại bị bóc lột thậm tệ.

“Họ nghĩ rằng họ đến làm việc trong nhà hàng, công trình xây dựng, đóng gói hay các công việc tay chân khác. Nhưng lý do chính bọn buôn người đưa họ đến Anh là để cưỡng bức trồng cần sa”, theo bà Southwell.

Chuyên gia này cho biết đang hỗ trợ khoảng 70 trường hợp nạn nhân là người Việt và từng hỗ trợ hàng trăm trường hợp tương tự.

“Có những tội phạm ở Việt Nam vào đầu chuyến đi, phối hợp với tội phạm ở các nước châu Âu khác và Anh. Đó là các mạng lưới tội phạm lớn cùng phối hợp với nhau”, bà Southwell cho biết.

Nguồn: Khánh An/ Thanh Niên online

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo