Người Việt khắp nơi

Phụ nữ Anh nhận tiền để cưới giả với đàn ông Việt

Cập nhật lúc 25-02-2012 17:37:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

 Tin tức báo chí Anh thứ năm 23/2 cho hay có 3 công dân Anh đang đối diện với các truy tố làm đám cưới giả với người Việt và một người thứ tư bị cáo trạng làm chứng cho một các “lễ cưới” này.


Hai đàn ông và hai phụ nữ, cư dân của Blackburn và Oswaldtwistle, đã xuất hiện trong tòa Thượng Thẩm Blackburn vì các cáo trạng làm đám cưới giả với người Việt để giúp họ lưu lại Anh Quốc bằng chiếu khán hôn nhân.

Mỗi lần “kết” như thế, họ nhận được 10,000 bảng Anh mỗi người. Các bị cáo Kevin Donnelly, 33 tuổi, Jason Procter, 39 tuổi và Amanda Nolan, 27 tuổi, đã bị cáo trạng phạm pháp vì giúp người ngoại quốc nhập lậu vào Anh Quốc.

Người thứ tư là Denny Wallace, 21 tuổi, đang có mang 6 tháng, đã “không nhận tội” sau khi đã là nhân chứng cho một trong các đám cưới giả này.

Trong tháng 2 năm 2011 cảnh sát điều tra một vụ “phụ nữ Anh được biếu 10,000 bảng Anh để lập gia đình” với một ông VN tên là Vũ Văn Đạt. Cảnh sát thấy người bạn của ông Đạt là cô Trang Thị Thủy Lư (hay Thúy Liễu?) đã kết hôn với bị cáo Donnelly đang thất nghiệp vào ngày 9 tháng 10 năm 2008.

Sau đó “hai vợ chồng Anh-Việt” làm nhân chứng cho một đám cưới giả khác giữa Procter và cô Lê Thị Lệ Quyên vào ngày 25 tháng 5 năm 2010. Tất cả các đám cưới trên diễn ra ở Blackburn và hai cô dâu Việt được visa lưu lại Anh Quốc 2 năm, theo luật định.

Bị cáo Nolan bị cáo trạng “đã làm đám cưới giả với một người đàn ông VN tên là Lữ Hoàng Tuấn” vào ngày 3 tháng 10 năm 2010, tại Darwen. Hai nhân chứng cho đám cưới này là Denny Wallace và cô Thủy Lư (hay Thúy Liễu).

Theo luật của Anh, sau khi được cấp visa hôn nhân 2 năm, nếu hai vợ chồng có người ngoại quốc chứng minh họ vẫn còn chung sống thì người hôn phối ngoại quốc có thể làn đơn xin visa ở lại Anh Quốc luôn.

Cha xứ tổ chức cưới giả cho người nhập cư vào Anh

Một vị cha xứ  bị xử tù vì liên quan đến đường dây cưới giả ở Anh Quốc. Mục sư John Magumba, 58 tuổi đã tổ chức 31 buổi lễ tại 2 nhà thờ ở Rochdale-Tây Bắc nước Anh. Magumba đến từ Uganda đã nhận tội âm mưu vi phạm luật nhập cư vào tháng 12 vừa qua. Vị linh mục đáng xấu hổ này đã bị xử 2 năm rưỡi vào cuối tháng1/2012 ở toà án Bolton Crown Court.

Người đàn ông đã có 6 đứa con này đã bỏ qua các thủ tục pháp luật cần thiết khi người nước ngoài đến nhà thờ của ông để làm hôn lễ. Ông làm đám cưới cho nhiều người nước ngoài quá nên giáo phận của ông đã đề cử ông đứng đầu nhóm chuyên phát hiện đám cưới giả. Tuy nhiên, ông này đã bị bắt từ hồi tháng 3 năm ngoái sau cuộc điều tra do Bộ Nội Vụ dẫn đầu.

Nhân viên Bộ Nội Vụ chứa chấp người nhập cư trái phép

Trong vòng 4 năm qua đã có đến 60 nhân viên Bộ Nội Vụ vi phạm và làm trái nguyên tắc. Trong đó, có đến 10 nhân viên đã cố tình che chở cho những người nhập cư bất hợp pháp vào Anh từ năm 2008.

UKBA

Bản báo cáo mới nhất được công bố cho thấy, chỉ có 23 trong số 57 trường hợp là bị đuổi việc, trong đó có đến 6 nhân viên được tha hoàn toàn. Năm ngoái, Bộ Nội Vụ Anh đã bị chỉ trích vì 1 vụ việc tương tự,khi mà những nhân viên hải quan được phép lơi lỏng quy trình kiểm tra hộ chiếu của những người nhập cảnh vào Anh Quốc.

Dưới Bộ Luật Tự Do Thông Tin, Bộ Nội Vụ phải công bố những vụ việc này cho dân tình và các cơ quan ở Anh. Trong khi họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường biên giới thì ngược lại, họ đã lạm dụng chức quyền, làm trái với quy tắc.

Không chỉ có 10 người che giấu cho người nhập cư trái phép, còn có 39 người khác làm dụng chức quyền và 8 người có liên quan đến các tổ chức giúp người nhập cư trái phép. Hơn một nữa trong số này là ở London, còn lại nằm rải rác ở những nơi khác trên nước Anh.

Nguồn: Lancashire Telegraph/ Baocalitoday/ Viethome

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo