Người Việt khắp nơi

Quá cảnh 2 giờ ở Vũ Hán, Việt kiều Mỹ mắc nCoV khi về Việt Nam

Cập nhật lúc 02-02-2020 05:50:30 (GMT+1)
Nam bệnh nhân quốc tịch Mỹ đang được cách ly, điều trị nghi ngờ mắc virus corona tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM

 

Nam bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam, quá cảnh tại Vũ Hán 2 tiếng đồng hồ trước khi về nước. 10 ngày sau, ông khởi phát dấu hiệu bệnh. Đây là ca thứ 7 ở Việt Nam dương tính nCoV.


Ngày 2/2, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM chia sẻ thông tin về trường hợp nam bệnh nhân quốc tịch Mỹ đang cách ly do có dấu hiệu nghi ngờ mắc virus corona chủng mới (nCoV) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. 

Trước đó, ông T.H.K (SN 1947), quốc tịch Mỹ, địa chỉ: phòng 202 khách sạn Triều Hân, 382/1-3 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP.HCM. 

Ngày 14/1/2020, ông K bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern. Ngày 15/1/2020 bệnh nhân quá cảnh tại sân bay của Vũ Hán, Trung Quốc trong vòng 2 tiếng. Ngày 16/1/2020 bệnh nhân tới sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển đến khách sạn tại địa chỉ trên.

10 ngày sau khi trở về Việt Nam (26/01/2020), ông K khởi phát bệnh. 5 ngày sau, ông vào viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Diễn tiến sức khoẻ cho thấy, ông K không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở.

Ngày 31/1/2020, khi vào viện, ông được phết dịch hầu họng lấy mẫu xét nghiệm. Khai thác tiền sử cho thấy ông mắc phì đại tiền liệt tuyến. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy ông K dương tính nCoV. Hiện tại, ông K đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, được thở oxy, kháng sinh và kháng virus.

Ngày 1/2, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện TP đang có 4 người nghi nhiễm nCoV đang được cách ly tại các bệnh viện trong TP, chờ kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM.

Trong đó, cùng với người đàn ông quốc tịch Mỹ trên đây (đã có kết quả dương tính), có một gia đình người Pháp gồm 5 người đã qua Vũ Hán sau đó về Việt Nam du lịch xuyên Việt, 3 người của gia đình này đã có biểu hiện mắc bệnh nên đã được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhi Đồng TP. 

Hiện cả 4 trường hợp này đang cách ly với người thân và chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM.

Để chủ động đối phó, khi có tình huống dịch xảy ra trên địa bàn TP HCM, ngành y tế TP đã chuẩn bị 2 tình huống để ứng phó hiện nay tại thành phố: (1) Tình huống tiếp tục xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào TP; (2): Tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục duy trì các biện pháp nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc nCoV đến TP từ vùng có dịch.

Cụ thể, đối với tình huống TP tiếp tục xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập, ngành y tế sẽ khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng, huy động sự tham gia tích cực và chủ động của toàn xã hội, nhất là vai trò của cá nhân và gia đình, trên cơ sở biết đủ, hiểu đúng, thực hành tốt các biện pháp dự phòng phổ quát và chủ động, các biện pháp xử trí khi bị nhiễm bệnh.

Đối với tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ngành y tế TP sẽ đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng, hạn chế tử vong.

Nguồn: Võ Thu/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo