Người Việt khắp nơi

Singapore bỏ tù một phụ nữ Việt cầm đầu đường dây ''mua bán hôn nhân'' quy mô lớn

Cập nhật lúc 13-02-2018 10:59:30 (GMT+1)
Adrian Kin và Ho Thi Be Ba. Ảnh: ICA

 

Một phụ nữ Việt Nam và người đàn ông Singapore đóng vai trò cầm đầu một đường dây “mua bán hôn nhân” liên quan tới 6 cặp đôi nam, nữ người Việt và Singapore.


Adrian Kin, một nhà thiết kế hội thất 37 tuổi người Singapore, tìm cách “mồi chài” những nam giới đang gặp khó khăn tài chính kết hôn giả với phụ nữ Việt.

Không hẹn mà gặp, chủ thẩm mỹ viện người Việt Ho Thi Be Ba, 31 tuổi, cũng có ý đồ tương tự. Cô ta vẽ ra viễn cảnh hấp dẫn khi nói với những phụ nữ Việt rằng nếu kết hôn với đàn ông Singapore, họ có thể có cơ hội được cấp thẻ tạm trú tại nước này.

Mục đích của những cuộc hôn nhân giả là sự tráo đổi khoảng thời gian phụ nữ Việt ở lại Singapore, ngược lại đàn ông Singapore sẽ nhận được số tiền từ 2.264 USD tới 3.772 USD.

Năm 2016, Be Ba và Kin bắt đầu thương lượng. Tháng 8, Be Ba “mai mối” Wong Kean Mun, 32 tuổi, cư dân Singapore, với Le Thi Cam Tien, 26 tuổi. Cuộc điều tra của cảnh sát Singapore cho thấy Kin là người trung gian giới thiệu Wong cho Be Ba.

Hai tháng sau đó, Wong và Le tổ chức thành hôn tại chung cư Ritz Mansions ở Balestier. Với cuộc hôn nhân giả này, Wong nhận được 2.264 USD. Sau lần “mua bán hôn nhân” trót lọt, Wong trực tiếp tham gia đường dây này, giúp Be Ba và Kin sắp đặt hai cuộc hôn nhân giả khác.

Dựa vào mối quan hệ bạn bè và đồng nghiệp của mình, đối tượng Kin và Be Ba phối hợp sắp xếp hàng loạt cuộc hôn nhân giả quy mô lớn bậc nhất ở Singapore, liên quan tới 6 cặp phụ nữ Việt và nam giới Singapore.

Tháng 12 năm ngoái, Kin bị bắt giam 18 tháng và nộp phạt 18.108 USD vì không chấp hành án phạt 12 tuần với tội danh vi phạm Luật Di trú, trong khi Be Ba bị bỏ tù 18 tháng hồi tháng 10 năm ngoái.

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, 12 người đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam bị bắt vì tham gia các vụ kết hôn giả trong đường dây do Kin và Be Ba cầm đầu, theo thống kê hàng năm của Cục quản lý xuất nhập cảnh và cửa khẩu Singapore (ICA).

Theo ICA, 10 người trong số này bị kết án tù từ 6 đến 18 tháng, trong khi 2 người khác đang trong quá trình xét xử.

Một trong số các vụ đang được tòa Singapore xét xử liên quan tới người đàn ông Singapore Chua Rui Xiang. Tháng 7 năm ngoái, Chua bị cáo buộc tham gia vào việc sắp xếp 3 cuộc hôn nhân giả. Bản thân cuộc hôn nhân của ông ta với một phụ nữ Việt cũng là giả.

Những người đàn ông tuổi từ 24 đến 57 tham gia các cuộc kết hôn gia vì tiền, còn nữ giới có độ tuổi từ 23 đến 34 tuổi chấp nhận kết hôn với nam giới mà họ không có tình cảm vì tấm thẻ tạm trú sẽ giúp họ kéo dài thời gian ở lại đảo quốc sư tử.

ICA cho biết, không giống như các trường hợp thông thường khác, các cá nhân trong mạng lưới hôn nhân giả do Be Ba và Kin cầm đầu có thủ đoạn tinh vi hơn khi tìm mọi cách che giấu ý đồ thực sự.

Nhóm đối tượng tìm cách thay đổi địa chỉ của “chú rể” trên chứng minh thư sao cho khớp với địa chỉ của “cô dâu” ở Singapore. Những người này cũng ở sẵn sân bay, hỗ trợ “cô dâu” trong trường hợp họ bị giới chức Cơ quan Di trú tra hỏi. Để tránh bị phát hiện, Be Ba cũng thuê hẳn phòng ở Ritz Mansions cho 3 cặp đôi.

Giới chức phát hiện đường dây sắp xếp hôn nhân giả quy mô lớn này sau khi Wong nộp đơn kháng lại quyết định của tòa khi buộc “vợ” người Việt của ông ta phải về nước. Cô vợ tên Le từng bị giới chức Singaporee bắt hai lần vì không có giấy phép làm việc hợp lệ.

Tại Singapore, hình phạt với những đối tượng tham gia, sắp đặt hoặc hỗ trợ các cuộc hôn nhân giả là 7.545 USD hoặc phạt tù tối đa 10 năm hoặc cả hai hình phạt này.

Trọng Hiếu
Nguồn: saostar.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo