Người Việt khắp nơi

Sức khoẻ: Những nguy hiểm chết người khi nấu ma tuý

Cập nhật lúc 24-02-2016 21:30:13 (GMT+1)
Một xưởng nhỏ chế biến ma tuý đá. Ảnh minh hoạ.

 

Ma tuý trong cộng đồng của người Việt tại Séc cũng như trên thế giới đang là vấn đề nóng. Cảnh sát Séc đã lập những ban chuyên án. Những người bị án có nguy cơ trục xuất khỏi Séc, kể cả đang có cư trú định cư. Một nguy hiểm khác tiềm ẩn cực kỳ nguy hiểm đến sức khoẻ của những người sản xuất và chế biến nó. Đây là bài báo mới vừa đăng trên các trang về ma túy.


(Những phát hiện mới về nguy hiểm chết người trong việc sản xuất ma túy)

Một số thông tin cũng đã được cả các báo nổi tiếng ở nước ngoài đăng tải. Bài báo đã chứng minh được rằng những người sản xuất ma túy đá theo „phương pháp Séc“ đang đứng trước mối nguy hiểm như thế nào. Các chuyên gia đã chỉ ra được những người này sẽ bị chết sớm trung bình 15 đến 20 năm so mức bình thường và có thể bị mất thị giác sớm. Những điểm chính từ bào báo này có thể tóm tắt như sau:

Metamfetamin, được biết dưới cái tên khác như pervitin hoặc crystal, hay còn goi là ma túy đá là một trong những loại ma túy nổi tiếng nhất và sử dụng nhiều nhất tại CH Séc. Trong những năm gần đây, việc sản xuất ma túy đá đã thuộc về tay của các nhà sản xuất người Việt Nam, họ đã học được cách chế biến nhanh và rẻ tiền từ người Séc. Để sản xuất chỉ cần rất ít. Chất quan trọng nhất là pseudoefedrin được mua dễ dàng từ các nhà sản xuất thuốc Ba Lan Cirrus, toluen, jód, hydroxid natri thì mua quá dễ dàng mà lại hợp pháp. Cuối cùng chỉ còn lại phosphor đỏ và muối phosphoric.

Chỉ có điều là  tất cả các loại hóa chất trên đều rất nguy hại và công việc sản xuất lại còn nguy hiểm hơn cho người thực hiện công việc, kể cả các nhân viên cảnh sát khi phá án bắt lò chưng cất ma túy cũng đã chứng thực điều này. Ngoài nguy cơ cháy nổ ra, trong khi chưng cất có một loạt các phản ứng hóa học và phát sinh các hơi độc từ jod và phosphor.

Theo những phân tích mới đây đã khẳng định, hít phải các loại hóa chát này có thể gây ra các loại ung thư phổi và da. Các loại hơi độc có thể làm mù mắt. Ở đây lại là quá trình lâu dài, nên lúc đầu người chưng cất ma túy ít ai để ý nên không cảm nhận thấy gì về sức khỏe. Tuy nhiên sau này hậu quả mới là nguy hại hơn. Các kết quả thử nghiệm đã chứng minh rõ rằng là đối với những người chưng cất ma túy đá, phát sinh ung thư cao hơn 40%. Nói cách khác, những người này sẽ chết sớm hơn 15 đến 20 năm so với thông thường.

Trong khi đó chỉ rất đơn giản. Chi phí sản xuất ma túy đá thấp, nhưng bán ra giá cao đặc biệt cho khách hàng Đức. Giá bán ra thường gấp ba đến bốn lần so với giá sản xuất. Như vậy khoản tiền mà những người Việt Nam sản xuất ma túy đá phải nói là con số khỏng lồ. Trong khi đó lúc sản xuất họ lại không chịu đầu tư cho vấn đề bảo vệ sức khỏe, nói đúng ra là họ không sử dụng gì. Theo cảnh sát, điều kiện phòng hộ trong các lò chưng cất là quá kém.

Thường là thiếu nhiệt kế để đo nhiệt độ các hợp chất hóa học, phòng ít được thông hơi nên khí độc vẫn lẫn trong không khí. Những người trong nơi sản xuất ít khi dùng găng tay hay mặt nạ phòng độc, nếu có cũng không đủ chất lượng, mà chỉ là đồ dùng rẻ tiền chất lượng kém. Đó là điều kỳ lạ bởi tiền bán pervitin là cao. Do đó các chuyên gia ngạc nhiên tại sao người Việt Nam lại không chịu đầu tư cho bảo vệ bản thân mình khi sản xuất ma túy. 

Tác giả Budois
Theo Nguyễn lược dịch

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Tha phương: Chào

  28-02-2016 17:01

  Nghề nào mà chả phải mạo hiểm. Ở Việt Nam biết trước là có thể chết nhưng vẫn phải thiêu thân. Tất cả chỉ vì cơm áo, gia đình và con con cái. Chúc các bạn ở Séc thành công. Nếu đủ sống rồi thì xin đừng mạo hiểm nhé.
 • #6 3000 : chả bỏ

  26-02-2016 14:17

  Năm 2003, có cháu là con người quen sang Pháp, điện thoại nhờ tôi tìm hộ đường sang Anh. Cháu có bảo đi sang Anh trồng cỏ; lương tháng độ 10000 euro; tôi bảo "Ơ, đại biểu quốc hội lương độ 8000, mày đi trồng cỏ mà sao cao thế..." Cháu cười bảo:" Cháu đi trồng thuốc phiện ấy mà, cô mua cho cháu cái thẻ điện thoại để cháu gởi về cho mẹ". Tôi từ chối:""Cô xin lỗi,nhỡ cháu bị cái gì, chính quyền bắt cô ở tù thì chết".
 • #5 HOA: Sức khỏe

  26-02-2016 13:44

  Con trai bạn tôi mới 23 tuổi giờ đang nằm chờ chết chỉ vì chót đi theo nghiệp này. Cả gia đình khổ.
 • #4 Ký danh: Khổ quá

  26-02-2016 12:02

  Thôi bỏ mẹ rồi thằng Cường xào nấu chết năm ngoái trong bệnh viện vì ung thư phổi. Anh em người nhà cứ bảo thằng này hút thuốc nhiều. Nguyên nhân chính là đây rồi.
 • #3 Việt Anh: rõ điên

  26-02-2016 11:30

  Nấu với chả nướng, có ông anh hồi cuối năm ngoái mới đi vì ung thư đây này, hít quá nhiều khí độc hại ấy vào người mà, có bõ không đây? Haizzzz
 • #2 Vô tâm: Đã khổ lại gặp hạn rồi

  25-02-2016 14:22


  Mấy chú đầu bếp bi bệnh giống như ông cha ngày xưa bị chất độc mầu da cam rồi (Thảm họa da cam đã để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho dân tộc Việt Nam). Nhưng ít nhiều thi người Mỹ đã bồi thường.Mấy chú đầu bếp ai bồi thường đây???
  Vô tâm
 • #1 Chiến: tiền

  25-02-2016 08:29

  nguy hiểm cap thì đòi tiền cao. Lương tháng phải 3000 EUR mới bõ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo