Người Việt khắp nơi

Tấm lòng kiều bào hướng về cội nguồn dân tộc

Cập nhật lúc 08-04-2022 19:43:07 (GMT+1)
Đoàn kiều bào dâng hương tri ân công đức các vua Hùng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

 

Ngày 8/4, (tức ngày mùng 8/3 âm lịch), đoàn đại biểu gồm 31 kiều bào tiêu biểu từ 16 nước do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu làm Trưởng đoàn đã về thăm và dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.


Tại Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh thuộc xã Hy Cương, TP Việt Trì (Phú Thọ), đoàn đã dâng hương tri ân các vua Hùng và bậc tiên hiền tại: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng và Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, hằng năm, cứ mỗi dịp Giỗ tổ Hùng Vương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đều tổ chức đoàn kiều bào tiêu biểu về dâng hương tri ân công đức các vua Hùng và đây cũng là nguyện vọng của bà con khắp nơi trên thế giới.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sau 2 năm, thể theo nguyện vọng của bà con kiều bào, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ, chương trình mới dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã được tổ chức trở lại.

“Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp hướng về cội nguồn dân tộc. Qua đó, cho thấy bà con trở về đất Tổ với tâm thế hướng về quê hương đất nước với nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đóng góp cho quê hương. Đây cũng là hoạt động phản ánh công tác đại đoàn kết dân tộc, sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác người Việt Nam ở nước ngoài", Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Tại buổi chào xã giao lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã nhiệt liệt chào mừng đoàn kiều bào đã về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2022.

Ông Nguyễn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Nguyễn Hải đã thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua và những định hướng trong thời gian tới.

Đặc biệt là những kết quả trong việc gìn giữ và phát triển hai di sản văn hóa đại diện của nhân loại: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”.

Ông Nguyễn Hải khẳng định, những thành tựu của cả nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng trong thời gian qua có một phần đóng góp rất đáng trân trọng của kiều bào ở nước ngoài.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ mong muốn, trong thời gian tới, kiều bào các nước và vùng lãnh thổ trên toàn thể giới tiếp tục có những hoạt động cụ thể trong việc đầu tư phát triển kinh tế, khoa học, giáo dục và nhân đạo từ thiện.

Mỗi kiều bào tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, có đóng góp thiết thực vào sự lớn mạnh của cộng đồng Việt kiều, đưa đất nước ngày càng phồn thịnh.

Đại diện lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các đại biểu kiều bào, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Trịnh Hà cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của Lãnh đạo và các sở ban ngành của tỉnh Phú Thọ dành cho Đoàn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Trịnh Hà. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông cũng thông tin tới Lãnh đạo Tỉnh về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua; gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo và các sở ban ngành của Tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ Ủy ban trong một số hoạt động cụ thể.

Đồng thời mong muốn Ủy ban sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp tích cực của Tỉnh trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.

Đại diện kiều bào các nước cũng bày tỏ niềm xúc động khi được về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên. Mặc dù sống xa Tổ quốc nhưng kiều bào ở nước ngoài vẫn luôn nuôi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cùng hướng về cội nguồn.

Các kiều bào bày tỏ cảm nhận về mảnh đất Phú Thọ và những tâm tư, nguyện vọng của những người con xa quê, mong muốn tỉnh có thêm nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích để thu hút cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào tỉnh.

Nhân dịp này, đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nguồn: Nguyễn Hồng/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo