Người Việt khắp nơi

Tấm lòng người Việt ở Budapest

Cập nhật lúc 06-01-2019 13:06:59 (GMT+1)
Một buổi viếng thăm và chia sẻ của người Việt tại Budapest

 

Cứ mỗi dịp năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, cộng đồng người Việt sống ở Budapest (Hungary) lại vận động nhau chia ngọt sẻ bùi với cộng đồng người bản xứ, nơi họ chọn làm quê hương thứ hai.


Ngày 3-12, khi lời kêu gọi đóng góp cho hoạt động thiện nguyện này được đăng trên trang Facebook của anh Phùng Kim San, Phó chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hungary, trong vòng vài ngày đã có nhiều người chia sẻ về trang cá nhân của mình, giúp thông tin được lan tỏa rất nhanh chóng và rộng rãi tới hơn 7.700 lượt người Việt sinh sống ở Hungary. Có ít nhất 259 hộ gia đình và 7 doanh nghiệp Việt Nam tham gia đóng góp ủng hộ để tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở 14 điểm thuộc 11 quận của Budapest. Đó là nhà dưỡng lão đang cưu mang các cụ già không nơi nương tựa Ezüstfenyő Gondozóház, những trại trẻ mồ côi, những trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật, các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn...

Những hoạt động xã hội này đã để lại tình cảm rất tốt đẹp đối với người dân Budapest. Phát biểu tại buổi lễ tặng quà, ông Szatmáry Kristóf, đại biểu Quốc hội Hungary, Trưởng nhóm đại biểu Quốc hội hữu nghị với Việt Nam, đại diện ban lãnh đạo quận 16, đã bày tỏ lòng cảm kích, biết ơn sự giúp đỡ, tấm lòng hảo tâm của cộng đồng người Việt Nam, một tấm gương về lòng nhân ái, đầy tình người, rất đáng noi theo. Góp một phần quà nhỏ giúp đỡ và đem lại niềm vui cho người già, trẻ nhỏ là hoạt động thiện nguyện thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng đã được duy trì nhiều năm nay. Nhờ đó, cộng đồng người Việt Nam đã chiếm được thiện cảm của chính quyền và người dân Hungary. Hình ảnh đẹp của người Việt Nam ngày càng được lan rộng, giúp người Việt tự tin hơn để tham gia, hội nhập vào xã hội sở tại.

Trong cái lạnh -3oC của những ngày trước Giáng sinh, đại diện cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại Budapest đã bắt đầu các chuyến viếng thăm, chia sẻ tình tương thân tương ái đến với những hoàn cảnh khó khăn trong nhiều quận của Budapest. Tại quận 8, trong căn phòng tràn ngập không khí Giáng sinh ấm cúng, bà Quận phó Santha Péterné, ông Takács Gábor, ban lãnh đạo nhà dưỡng lão Ezüstfenyő Gondozóház... đã đánh giá cao việc làm rất nhân văn, ấm áp tình người của bà con người Việt ở quận 8, cám ơn những món quà tuy nhỏ nhưng rất thiết thực.

Từ lâu, cộng đồng người Việt tại Hungary đã xem đây là việc làm rất có ý nghĩa, rất nhân văn. Phần lớn người Việt sống tập trung ở Budapest chủ yếu làm nghề buôn bán tại các chợ của người Việt. Nhưng trong những năm gần đây, việc kinh doanh của người Việt ngày càng khó khăn do nền kinh tế của Hungary cũng có phần suy thoái. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt nơi đất khách luôn sẵn sàng để chia sẻ với đất nước đang cưu mang họ, tạo điều kiện cho con em họ học tập, sinh sống, làm việc, mưu cầu hạnh phúc. Đây cũng là truyền thống đẹp của người Việt ở Hungary, một việc làm rất ý nghĩa, đầy nhân ái được bà con ở hầu hết quận trên địa bàn Budapest đồng tình và ủng hộ.

Nguồn: ĐỊNH TRÍ/ SGGP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo