Người Việt khắp nơi

Tết ấm cúng của sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Tatarstan, Nga

Cập nhật lúc 01-02-2023 09:46:09 (GMT+1)
Tiết mục văn nghệ “Việt Nam trong tôi là”. (Ảnh: Huy Hoàng)

 

Đón Tết cổ truyền là hoạt động được tổ chức hằng năm tại thành phố Kazan (Cộng hòa Tatarstan, Nga). Năm nay, với chủ đề “Khám phá ngày Tết-Gắn kết yêu thương”, chương trình “Mừng Xuân Quý Mão 2023” có sự tham gia của hơn 100 lưu học sinh diễn ra ấm cúng, mang đậm nét văn hoá truyền thống Việt Nam.


Mới đây, tại Nhà hữu nghị các dân tộc Tatarstan, với sự hỗ trợ của Hội người Việt Nam tại thành phố Kazan, Chi bộ thành phố Kazan phối hợp Hội Lưu học sinh và Liên chi đoàn thành phố tổ chức chương trình “Mừng Xuân Quý Mão 2023”. Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

Phát biểu ý kiến tại chương trình, đại diện Hội người Việt Nam tại Kazan, ông Đàm Danh Lam bày tỏ cảm nhận rõ lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, tình yêu nước của cộng đồng người Việt Nam xa quê. Hương Xuân, sắc Tết Việt được thể hiện một cách rõ nét qua sự kiện. Ông Đàm Danh Lam đánh giá cao nỗ lực của các bạn sinh viên dù bận thi cử vẫn tổ chức một chương trình lớn trong thời gian chuẩn bị ngắn.

Chương trình “Mừng Xuân Quý Mão 2023” gồm các hoạt động tiệc mừng Xuân, trò chơi dân gian và hội diễn văn nghệ. Tiệc mừng Xuân được tổ chức trong không gian ấm cúng, gần gũi. Những mâm cỗ Tết cổ truyền đẹp mắt được chuẩn bị chỉn chu, đầy đủ. Gian hàng trò chơi dân gian mang đến không khí rộn ràng, náo nhiệt cùng những trò chơi quen thuộc như đánh sỏi, đánh đáo, tung vòng cổ chai, đuổi hình bắt chữ…

Đông đảo sinh viên chi đoàn Đại họcTổng hợp tham gia chương trình Tết Nguyên đán Quý Mão. (Ảnh: Huy Hoàng)

Hoạt động ý nghĩa, sôi động nhất là hội diễn văn nghệ “Mừng Đảng-Mừng Xuân Quý Mão 2023”. Những giai điệu thân thương mang lại nhiều cung bậc cảm xúc, gợi nhớ sức sống tràn đầy của vạn vật khi xuân về, ngợi ca tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, đất nước, giúp những người con xa quê vơi bớt nỗi nhớ gia đình.

Các tiết mục văn nghệ cùng khán giả ôn lại truyền thống vẻ vang hơn 90 năm xây dựng và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và ý thức tự lực, tự cường trong mỗi du học sinh.

Vượt qua những tiết mục nặng ký như “Tết đến thật rồi”, “Năm qua đã làm gì”, “Như hoa mùa xuân”, “Gia tài của Cha”, “Cánh thiệp đầu xuân”, “Việt Nam trong tôi là”..., hai tiết mục “Đảng đã cho ta mùa xuân” đến từ Chi bộ thành phố Kazan và “Hào khí Việt Nam” đến từ chi đoàn Công nghệ đã xuất sắc giành đồng giải Nhất.

Trưởng Ban Đại diện Hội lưu học sinh tại Kazan Nguyễn Hiếu cho biết, Ban Tổ chức mong muốn tạo ra không khí vui tươi, đầm ấm của những ngày Tết xa quê hương, qua đó gắn kết cộng đồng lưu học sinh tại Kazan, cũng như quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Nhiều sinh viên quốc tế tham gia chương trình “Mừng Xuân Quý Mão 2023” có dịp tận hưởng không khí lễ hội mùa xuân một cách hân hoan và thích thú. Ấn tượng trước sự nhiệt tình của các bạn sinh viên Việt Nam, sinh viên Trung Quốc gửi lời mời tham gia đón Tết cùng nhau vào năm sau.

Lưu học sinh quây quần bên mâm cơm Tết truyền thống. (Ảnh: Huy Hoàng)

Các bạn sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt tại Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan hào hứng, vui vẻ khi tham gia chương trình Tết, được thưởng thức ẩm thực Việt Nam, hiểu thêm về văn hóa truyền thống của “dải đất hình chữ S”, đồng thời bày tỏ sẵn sàng tham gia các tiết mục văn nghệ năm tới.

Cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Kazan vẫn đang nỗ lực tổ chức thành công nhiều chương trình ý nghĩa, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong kiều bào, lưu học sinh đang sinh sống, học tập và lao động tại xứ sở Bạch dương.

Nguồn: THANH THỂ - NGỌC DIỆP/ nhandan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo