Người Việt khắp nơi

Tết Độc lập ở Krasnodar, LB Nga

Cập nhật lúc 04-09-2018 15:04:16 (GMT+1)

 

Dù đang ở nước Nga xa xôi, cách Tổ quốc Việt Nam hàng nghìn cây số, nhưng từ cả chục năm nay, cứ đến dịp 2-9, những người con đất Việt ở thành phố Krasnodar lại nô nức chuẩn bị cùng đón một cái Tết Độc lập đầm ấm, vui tươi.


Dù theo kế hoạch thì buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 1-9 nhưng từ trước đó vài ngày, Ban chấp hành Hội người Việt Nam thành phố Krasnodar đã lên kế hoạch, phân công từng nhóm chuẩn bị các công việc cần thiết như chuẩn bị địa điểm, phông màn, nhóm âm thanh, hậu cần, nấu nướng...

 

Khi chúng tôi có mặt tại Làng người Việt, một khu dân cư nhỏ dành cho người Việt do doanh nhân Trần Quốc Triệu xây dựng, đã thấy bà con đang tấp nập mỗi người một công việc. Ở một góc sân, một nhóm đang tất bật nướng thịt, chuẩn bị đồ ăn, khói bay nghi ngút. Trong sân, một nhóm khác thì hì hụi kê bàn ghế, quét dọn. Một tấm phông lớn in hình biểu tượng chùa Một Cột của Việt Nam và tượng Nữ hoàng Ekaterina, biểu tượng của TP Kranosdar cùng dòng chữ "Hội người Việt Nam tại TP Krasnodar Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" trên nền đỏ nổi bật ở cuối sân. Và trên hết là hai lá quốc kỳ Việt Nam và LB Nga đang phấp phới bay trong gió.

Cũng trong lúc đó, những người không thuộc nhóm "hậu cầu" thì lại tập trung ở sân vận động nhỏ gần đó để cổ vũ cho hai đội bóng tham gia trận chung kết Giải bóng đá của Cộng đồng người Việt ở Krasnoda. Đây cũng là một trong những hoạt động được cộng đồng tổ chức nhân dịp Quốc khánh hằng năm. Tất cả mọi người hò reo, cổ vũ theo mỗi đường lên bóng của các cầu thủ. Dù chỉ là một trận bóng đá nghiệp dư, nhưng sức hấp dẫn của nó đối với bà con dường như cũng chẳng kém gì như khi xem một trận bóng chuyên nghiệp.

 

Một pha bóng trong trận chung kết giải bóng đá cộng đồng.

Khi trận đấu kế thúc, cũng là lúc tất cả mọi người kéo nhau về dự lễ Kỷ niệm Quốc khánh tại khoảnh sân chung trong khu Làng người Việt. Chỉ trong chốc lát, cả khoảnh sân rộng đã đầy kín người tới dự lễ. Trong số đó, có cả nhiều người Nga là bạn bè, nhân viên làm việc cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng tới chung vui với bà con người Việt. Ai ai cũng nô nức, phấn khởi được dự Tết Độc lập. Chị Xuân, quê ở Hà Tĩnh, chia sẻ: "Năm nào cũng thế, cứ đến dịp này, tôi rất háo hức chờ đợi đến ngày Lễ kỷ niệm Tết Độc lập. Tới tham dự buổi lễ, được gặp gỡ, tâm sự với bà con, bạn bè, tôi rất vui và phấn khởi. Cũng nhờ những hoạt động như thế này, bà con người Việt ở đây càng thêm đoàn kết, càng thêm yêu quê hương, yêu Tổ quốc mình".

Mọi người cũng giải thích với chúng tôi, thực ra dịp Tết Độc lập này mới là dịp để cả cộng đồng gặp gỡ, tụ họp vui vẻ với nhau. Còn vào trong những ngày Tết Nguyên đán, là thời gian để mọi người xum họp, quây quần bên gia đình đầm ấm. Vả lại, khi đó thời tiết ở Nga đã trở lạnh, việc tụ tập đông người trở nên khó khăn hơn.

Tại lễ kỷ niệm, ông Đỗ Minh Chánh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Krasnodar đã ôn lại thời khắc hào hùng, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trên Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Trải qua 73 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước Việt Nam đang ngày càng phát triển, nâng cao được vị thế trên trường quốc tế. Ông Chánh cũng nhấn mạnh, dù ở xa quê hương đất nước, vất vả làm ăn, nhưng bà con Việt kiều ở Krasnoda luôn một lòng hướng về quê cha đất tổ, hướng về Tổ quốc. Tất cả mọi người trong cộng đồng đều đoàn kết, giúp đỡ nhau cả trong cuộc sống lẫn trong công việc.

 

Ông Đỗ Minh Chánh, Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Krasnodar.

Thay mặt Ban chấp hành Hội, ông Chánh cũng đã trao Cúp vàng và phần thưởng cho các cầu thủ của đội đã giành chiến thắng trong trận chung kết ban chiều.

Là thủ phủ của khu vực Kubal trù phú, Krasnodar được mệnh danh là "vựa lúa mì" và là tỉnh nông nghiệp hàng đầu của nước Nga. Nơi đây đã từng là nơi đón tiếp hàng nghìn công nhân, sinh viên Việt Nam sang hợp tác lao động và học tập. Đến nay, tại thành phố Krasnodar có khoảng hơn 1.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập. Đã từng gặp nhiều khó khăn, nhưng từ mười năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Hội, đặc biệt là các ông chủ tịch hội Trần Quốc Triệu, Đỗ Minh Chánh, cộng đồng người Việt ngày càng trở nên đoàn kết, gắn bó. Đặc biệt, nhờ sự tích cực của Ban Chấp hành hội, Krasnodar đã trở thành một trong những địa phương hiếm hoi ở Nga mà mà phần lớn bà con ta có giấy tờ hợp pháp, yên tâm làm ăn sinh sống.

Trong buổi lễ, chúng tôi gặp bác Hoàng Văn Tình quê ở Thái Bình, từ Việt Nam sang thăm con đang sinh sống ở Krasnoda. Trò chuyện với chúng tôi, bác cho biết mình rất xúc động khi được tham dự Tết Độc lập ở giữa nước Nga. Là người đã từng có nhiều năm công tác ở Liên Xô, bác cho rằng cộng đồng người Việt ở Krasnodar là một trong những cộng đồng đoàn kết, hoạt động quy củ nhất ở nước Nga hiện nay.

 

Một tiết mục văn nghệ của bà con.

Trời càng về khuya, buổi lễ càng trở nên sôi động với các tiết mục văn nghệ "cây nhà, lá vườn" của bà con Việt kiều. Những giọng hát mộc mạc, những lời hát về quê hương đất nước tràn đầy những tình cảm tha thiết của bà con hướng về Tổ quốc. Kết thúc buổi lễ, tất cả mọi người lại cùng nâng cốc vì một cộng đồng người Việt vững mạnh, đoàn kết ở Krasnodar cũng như trên toàn LB Nga.

NAM ĐÔNG (Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)
Nguồn: nhandan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo