Người Việt khắp nơi

Tết trọn vẹn của những lao động xa xứ

Cập nhật lúc 27-01-2023 08:11:02 (GMT+1)
Ra nước ngoài làm việc, ai cũng mong có dịp trở về vui xuân đón Tết cùng gia đình

 

Người lao động khắp nơi trên thế giới trở về nước đón Tết sau những năm tháng vất vả làm việc ở xứ người đều muốn có những niềm vui bất ngờ cho gia đình thân yêu của mình


Cũng như người lao động trong nước, hàng vạn lao động đang làm việc ở nước ngoài cũng về nước vui đón Tết Quý Mão 2023 cùng gia đình.

 Trong số đó có những người đã nhiều năm chưa về quê, có người cũng vừa hết hợp đồng làm việc ở nước ngoài. Những câu chuyện về nghề nghiệp, về cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người của họ là những mảnh ghép nhiều màu sắc giúp chúng ta thấy rõ hơn bản lĩnh người Việt Nam khắp muôn phương.

Nguyễn Lê Hoài Thương (26 tuổi, quê Nghệ An) vui mừng và hạnh phúc khi có mặt tại quê nhà đúng dịp cả nhà đang chuẩn bị đón giao thừa. Niềm vui như vỡ oà bởi Thương không hề báo trước cho gia đình để tạo bất ngờ. Đã hơn 4 năm Thương mới về nước khi hoàn thành khoá học nghề điều dưỡng tại Đức và đi làm được hơn 1 năm cho nên năm nay Thương quyết định về đúng ngày cuối cùng của năm để cả nhà có một cái Tết bất ngờ nhưng trọn vẹn.

"Cha và mẹ em bất ngờ quá nên không kiềm được nước mắt, em trai nhỏ thì ôm suốt không rời. Em cũng nghẹn ngào không nói nên lời. Đã hơn 4 năm em mới cảm nhận rõ nét hơi ấm gia đình" - Thương xúc động nói.

Là con gái đầu lòng của một gia đình thuần nông, Thương quyết tâm sang Đức du học nghề để giảm gánh nặng tài chính cho cha mẹ. Mục tiêu của cô gái nhỏ bé này tự kiếm tiền để thay đổi cuộc sống nghèo khổ của cha mẹ, nuôi em ăn học thành tài.

"Công việc của tôi khá tốt, thu nhập khá cao và không giới hạn thời gian làm việc. Khi đủ điều kiện tôi có thể bảo lãnh người thân sang nhưng tôi dự định làm khoảng 10 năm sẽ trở về Việt Nam, khi đó em trai cũng học xong, ba mẹ cũng bắt đầu già yếu rồi. Việt Nam lúc đó rất phát triển nên tôi nghĩ không khó để tìm được công việc phù hợp" - Thương tính toán.

 

Tết sum họp luôn là mong ước của những lao động xa quê

Cũng với "kịch bản" gây bất ngờ như Thương, Phan Công Hoàn (30 tuổi, quê Quảng Bình) - thực tập sinh Nhật Bản có màn về nhà rất ấn tượng. Trưa 28 Tết, gia đình của Hoàn thấy một chiếc xe của một của hàng điện máy đến trước cổng nhà, một người vào thông báo là có người đã mua một bộ bếp ga, một nồi cơm điện, một tủ lạnh mới tinh tặng cho gia đình. Ba mẹ Hoàn khi đó nghĩ Hoàn đã làm điều này nhưng hỏi thì các nhân viên trả lời không rõ. Trong số 3 nhân viên hì hục lắp ráp hơn 30 phút, chỉ có 2 nhân viên lên xe rời đi, một người ở lại với 2 chiếc va li. Khi đó Hoàn mới cởi bỏ bộ đồ bảo hộ mượn của cửa hàng, tháo khẩu trang ba mẹ mới nhận ra.

"Nhìn ba mẹ mắt đỏ hoe thương lắm. Ba mẹ không hề nhận ra bởi tôi mập hơn, tôi cũng cố nói giọng khác trong khi lắp máy. Bao năm ba mẹ vẫn nấu bếp củi khói mịt mù, xoong nồi đen hết. Vì thế tôi âm thầm mua sắm bếp ga, tủ lạnh, nồi cơm điện...để mẹ đỡ vất vả. Ra giêng, tôi sẽ sửa lại ngôi nhà để ba mẹ có cuộc sống tươm tất hơn" - Hoàn chia sẻ.

Đợt về Tết này là thời điểm Hoàn đã hoàn tất hợp đồng thực tập sinh 3 năm. Hoàn dự định sẽ quay trở lại Nhật Bản làm thêm một thời gian để tích cóp thêm tiền cho tương lai. 3 năm qua, số tiền mà Hoàn gửi về ba mẹ chưa đụng đến, họ tính để cho Hoàn xây nhà, lấy vợ và lấy vốn làm ăn.

"Tôi đã bàn với ba mẹ việc mình sẽ quay lại Nhật Bản làm việc tiếp nên sẽ dành một ít tiền đó sửa lại nhà cửa, cho anh trai một ít lấy vốn làm ăn. Tôi nghĩ như vậy sẽ trọn vẹn cho gia đình hơn. Ba mẹ rất hài lòng theo tính toán của tôi" - Hoàn bộc bạch.

 

Thực tập sinh người Việt ở Nhật Bản luôn hướng về quê hương trong những ngày Tết

Một trường hợp khác cũng đầy bất ngờ được "fan săn đón" mấy ngày liền khi từ Hàn Quốc trở về dịp Tết. Đó là Lê Phước Nhật Minh (28 tuổi, quê Tây Ninh) đang làm việc trong ngành cơ khí chế tạo tại Hàn Quốc. Ngoài công việc chính ở nhà máy lắp ráp ô tô, Minh còn là một hót tiktoker chia sẻ cuộc sống, công việc của mình tại Hàn Quốc. Kênh của Minh nhận được sự tương tác khá lớn từ quê nhà nên khi Minh về nhà, rất nhiều bạn trẻ nhận ra.

"Được nhiều người biết đến tôi vui lắm, ít ra những chia sẻ chân thật của mình cũng được nhiều người yêu thích, trong đó có việc thông qua kênh mà nhiều người ở quê chọn Hàn Quốc để sang làm việc, từ đó giúp cho nhiều người có cuộc sống tốt hơn" - Minh chia sẻ.

Minh đam mê ngành cơ khí và cơ quyên đã đưa Minh đến xứ sở kim chi cách đây 5 năm. Công việc ổn định, thu nhập khá và nhiều cơ hội học hỏi, nâng cao kiến thức khi làm việc với các chuyên gia người Hàn Quốc đã giúp Minh có chỗ đứng trong một doanh nghiệp lắp ráp xe hơi lớn.

Điều đó giúp Minh tự tin hơn với quyết tâm mang kiến thức, kinh nghiệm và tài chính sau này về quê khởi nghiệp. Minh cho biết chẳng đâu bằng quê hương mình, đi làm ở xứ người có thể có thu nhập cao nhưng cũng là làm cho người ta. Chỉ có làm giàu cho gia đình mình, quê hương mình trên mảnh đất quê hương thì mới là làm cho mình.

 

"Đi thật xa để trở về" là mục tiêu của hàng vạn lao động người Việt trên khắp thế giới

Gần 143.000 lao động ra nước ngoài làm việc trong năm 2022

Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022 là 142.779 lao động (48.835 nữ), đạt 158,64 % kế hoạch được giao (90.000 lao động), bằng 316,87 % so với số lượng lao động xuất cảnh của năm 2021 (45.058 lao động). Số liệu lao động xuất cảnh của một số thị trường chính như sau: Nhật bản: 67.295 lao động (29.741 nữ); Đài Loan (Trung Quốc): 58.598 lao động (17.689 nữ); Hàn Quốc: 9.968 lao động (454 nữ); Singapore: 1.822 lao động (2 nữ); Trung quốc: 910 lao động nam; Hungary: 775 lao động (325 nữ); Rumani: 721 lao động (155 nữ); Ba Lan: 494 lao động (86 nữ); Liên bang Nga: 467 lao động (20 nữ); Malaysia: 399 lao động (298 nữ) và một số thị trường khác.

Bài và ảnh: Giang Nam
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo