Người Việt khắp nơi

Thắng lớn trong bầu cử giữa kỳ, người gốc Việt thế hệ 2 "đổ bộ" vào chính trường Mỹ

Cập nhật lúc 08-11-2018 06:58:15 (GMT+1)
Hạ nghị sĩ Tyler Diệp (trái) và Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn. Ảnh: Facebook

 

Rất nhiều ứng viên gốc Việt đã thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 6.11 ở nghị viện các tiểu bang, phác họa cuộc “đổ bộ” của thế hệ người Việt thứ hai vào chính trường Mỹ.


Tập trung và có số lượng ứng cử viên gốc Việt tham gia tranh cử đông nhất trong đợt bầu cử giữa kỳ vẫn là bang California - nơi có đông người Việt nhất nước Mỹ.

Sau đêm bầu cử căng thẳng và sôi động 6.11, bang này đã lập nên kỳ tích là lần đầu tiên có hai nghị sĩ vào Quốc hội. Trong đó, bà Janet Nguyễn tái đắc cử chức Thượng nghị sĩ ở Địa hạt 34 và ông Tyler Diệp lần đầu tiên đắc cử chức Hạ nghị sĩ tiểu bang ở Địa hạt 72.

Ngoài hai vị trí trên, nhiều người gốc Việt khác cũng giành chiến thắng ở các chức vụ cấp khu vực, thành phố như Thị trưởng Westminter Trí Tạ, Thị trưởng Milpitas Rich Trần, các nghị viên Phát Bùi, Thu-Hà Nguyễn cũng được dự đoán sẽ chiến thắng ở Garden Grove.

Theo báo Người Việt, có 13 người trong số 24 ứng viên gốc Việt ở California thắng cử trong đợt bầu cử giữa kỳ này nếu kết quả cuối cùng không thay đổi.

Truyền thông Mỹ hồi cuối tháng trước nhận định rằng có một “làn sóng” người Việt, với tên họ phổ biến là “Nguyễn”, đang ra tranh cử trong đợt này.

“Họ là ứng cử viên cho chức thượng nghị sĩ tiểu bang, thành viên hội đồng thành phố, nghị viện bang California, cảnh sát trưởng và thị trưởng Westminster”, tờ Los Angeles viết, đồng thời mô tả chiến dịch vận động của những ứng viên gốc Việt “thống lĩnh các góc phố ở khu Little Saigon”.

Ở các tiểu bang khác, nhiều gương mặt ứng viên gốc Việt cũng lập nên các kỳ tích khiến cộng đồng người Mỹ gốc Việt tự hào.

Joe Nguyễn, một quản lý cấp cao của Tập đoàn Microsoft, vượt qua đối thủ Shannon Braddock với tỉ lệ số phiếu ủng hộ là 57,4% và trở thành Thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên của Địa hạt 34, bang Washington.

Hạ nghị sĩ Hubert Võ của tiểu bang Texas tái đắc cử với số phiếu gần 88%. Thượng nghị Sĩ Dean Trần tái đắc cử ở bang Massachusetts với số phiếu 53.5%.

Những ứng viên đắc cử lần này đa phần trẻ tuổi, được đánh giá là nổi trội, rất có khả năng và lòng tin. Cả hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng h đều có những người gốc Việt giỏi.

Ngoài ra cũng có khuynh hướng gia tăng những gương mặt nữ gốc Việt trong chính trường Mỹ. Họ đều thuộc thế hệ thứ hai của người Việt trên đất Mỹ, trẻ tuổi và gặt hái thành công nhanh khi chỉ mới bước vào sự nghiệp chính trị, như trường hợp của Stephanie Murphy, người vừa tái đắc cử ở Địa hạt 7, bang Florida.

N.V
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo