Người Việt khắp nơi

Thông báo của ban công tác cộng đồng ĐSQ tại Liên bang Nga

Cập nhật lúc 20-08-2010 10:41:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Matxcova đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến các cơ sở sản xuất (chủ yếu là xưởng may) và người lao động Việt Nam, làm ảnh hưởng đến an ninh của cộng đồng.


Tại nhiều cơ sở, quyền lợi của người lao động không được bảo đảm: bị nợ lương hoặc trả lương thấp, không đúng như hợp đồng đã ký; sống và làm việc trong điều kiện chật chội, thiếu vệ sinh; bị thu giữ giấy tờ, không được tự do đi lại… Tại một số cơ sở có lao động trốn ra ngoài, ngã chết, hoặc bị thương. Đại sứ quán đã phối hợp với Hội người Việt hỗ trợ cho một số trường hợp có hoàn cảnh rất thương tâm. Cũng đã xảy ra nhiều trường hợp, một số người đi lừa gạt, dụ dỗ, lôi kéo lao động để bán từ cơ sở này sang cơ sở khác, tạo ra “thị trường lao động đen” rất phức tạp.

Gần đây, ngày 10/8/2010, đã xảy ra vụ bắt cóc 6 lao động tại sân bay Sheremetevo-2, khi 6 người này vừa từ trong nước sang Matxcova để đi lao động tại một địa phương khác. Đây là vụ việc mang tính hình sự, đe dọa đến an ninh tính mạng của công dân Việt Nam, vi phạm luật pháp của Liên bang Nga và của Việt Nam. Với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán và đơn vị cơ sở có người lao động mất tích, 6 người trên đã được giải thoát và được đưa về đơn vị địa phương mời sang lao động an toàn.

Đại sứ quán xin thông báo bà con cộng đồng biết, đặc biệt là người lao động cần cảnh giác, không để bị lừa phỉnh, lôi kéo, tự biến mình thành “món hàng” buôn bán; tuyệt đối không đi theo người không quen biết.

Đại sứ quán yêu cầu các chủ xưởng may không được “mua-bán” người lao động; các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ lao động phải chấm dứt ngay các hoạt động lôi kéo, bắt cóc lao động. Đại sứ quán sẽ có những biện pháp để xử lý nghiêm tình trạng này, nếu cần sẽ yêu cầu Cơ quan chức năng của sở tại can thiệp.

Xin trân trọng thông báo./.

Ban Công tác cộng đồng ĐSQ

Theo Hoidoanhnghiep.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo