Người Việt khắp nơi

Thư gửi người xa xứ: Phố Hàng Mã ngày Noel

Cập nhật lúc 24-12-2013 19:52:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Bảo Linh thân mến!

Hôm trước thư về Linh kể, đất nước nơi bạn  sinh sống đang đón một mùa Giáng sinh trong cái nắng rực rỡ của mùa hè bởi Australia nằm ở nam bán cầu. Tháng 12 bên đó là tháng mà các gia đình đều bận rộn, vừa chuẩn bị đón Noel, vừa cấp tập hoàn thành công việc của năm để nghỉ lễ.


Tại các khu vực trung tâm thành phố có rất nhiều hoạt động như hóa trang theo các nhân vật trong kinh thánh diễu hành trên đường phố trong tiếng nhạc tưng bừng… Bạn bảo, người Australia nghỉ Giáng Sinh đến tận đầu năm mới, vì thế, trong kỳ nghỉ dài này, các gia đình sẽ lên kế hoạch để đi chơi. Các điểm du lịch, các nơi cắm trại và khách sạn đều rất đông khách. Thành phố ở Australia cứ rộn ràng trong không khí Giáng sinh.

Còn mình, khi ngồi viết cho bạn những dòng thư này không khí Noel cũng đã tràn ngập khắp các nẻo đường. Nhà Thờ Lớn, Nhà thờ Hàm Long…rực rỡ đèn hoa như xua đi cái lạnh tái tê của tiết đông Hà Nội. Người theo đạo và cả người không theo đạo mỗi khi đi qua đây đều muốn vê xe chậm một chút để có thể cảm nhận được rõ nhất không khí của ngày Noel, của những bài thánh ca thánh thót trong nhà thờ.

Linh mến!

Bạn còn nhớ không, hồi sinh viên, vào dịp  này mẹ cái Nga nhà ở phố Hàng Mã lại nhờ chúng mình làm  rất nhiều đồ phụ kiện để phục vụ cho lễ Noel, đặc biệt là những dây kim tuyến lấp lánh. Gần cả tháng trời tranh thủ làm thêm sau giờ học, chúng mình cũng có một khoản nho nhỏ đủ để sắm bộ quần áo mới và chuẩn bị  tiền tàu xe để về quê ăn Tết. 

Linh à, phố Hàng Mã, Hàng Cân, Lương Văn Can… những ngày này rực rỡ các phụ kiện trang trí cho mùa giáng sinh đẹp và bắt mắt lắm. Công việc cuối năm bộn bề, nhưng hôm qua mình vẫn phải cho bọn trẻ  dạo phố đúng như lời hứa trước dịp Noel. Đang len lỏi trong con phố chật như nêm, mình chợt giật mình khi nghe tiếng gọi. Thì ra là bác Mỹ, mẹ của Nga. Bác ý trách dễ đến cả gần chục năm trời rồi không thấy bọn mình ghé thăm nhà. Mình cũng thấy áy náy. Từ ngày bạn sang Úc, mình đi làm, thế là chúng mình cũng "quên” luôn bác ý cũng như lãng quên cái nghề phụ ngày ấy.

Bạn biết không, cận ngày Noel mà gian hàng của bác Mỹ có vẻ vắng khách hơn  hàng khác rất nhiều. Hiểu ánh mắt tò mò của mình, bác vội giải thích với giọng trầm buồn, là  tại bác vẫn chung thủy với hàng truyền thống, con à. Người ta nhập ồ ạt toàn hàng Trung Quốc đẹp rực rỡ đủ màu sắc, giá lại rẻ, nhưng bác thì ngược lại. Bởi bác vẫn muốn Hàng Mã, Hàng Cân là nơi gìn giữ những nét đẹp, tinh túy truyền thống của người Hà Thành. Nếu lên đây mà toàn là hàng Trung Quốc thì người ta đâu còn nhận ra nét gì truyền thống nữa, đúng không con?

Nghe tâm sự của bác Mỹ, mình cũng thấy len lỏi một nỗi buồn. Quả thật người như bác Mỹ giờ thật khó gặp ở những nơi phồn hoa đô hội thế này. Nhưng cũng khó trách người tiêu dùng phải không Linh, họ đương nhiên phải chọn nhưng thứ hàng vừa rẻ, vừa bắt mắt rồi. Chắc bạn cũng như mình hay bất cứ một người Việt nào đều thắc mắc, người Việt mình vốn thông minh, cần cù, chịu khó, tại sao mình lại "nhường sân” cho hàng Trung Quốc ồ ạt vào chiếm lĩnh?  Nhưng có lẽ đây là câu chuyện dài, để thư sau chúng ta lại bàn tiếp nhé. Chia sẻ một chút không khí Noel tại quê nhà hy vọng giúp bạn phần nào vơi đi nỗi nhớ. Chúc Linh và gia đình một mùa Giáng sinh an lành và vui vẻ.

Bạn gái!
Xuân Hòa
Nguồn: ĐĐK

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo