Người Việt khắp nơi

Tiệm sách yêu thương của người Việt xa quê

Cập nhật lúc 15-05-2021 11:57:16 (GMT+1)
Diễn đàn của Tiệm Mọt đã thu hút gần 1500 thành viên tham gia. (Ảnh: NVCC)

 

Mới ra đời từ tháng 3/2021 nhưng một tiệm sách Việt mang tên đầy giản dị, thân thương là Tiệm Mọt đã có chi nhánh tại 7 nước châu Âu và một chi nhánh tại Canada...


Tiệm sách Việt chính là dự án tuyệt vời của 5 phụ nữ Việt Nam đang sinh sống ở Phần Lan, Pháp, Thụy Điển, Na Uy và Đức.

Dù mỗi người một nơi nhưng họ đã gặp nhau ở niềm đam mê sách và mong muốn gìn giữ vốn tiếng Việt cho con mình khi lớn lên ở nước ngoài, cũng như giải quyết khó khăn chung của người Việt mình trong việc tìm các đầu sách tiếng Việt ở nước ngoài...

Tủ sách Việt ở nước ngoài

Tiệm Mọt được khởi xướng bởi chị Quỳnh Hạnh (Phần Lan) và ý tưởng này của chị may mắn đã được những người bạn là Ngọc Linh (Thụy Điển), Thu Hà (Na Uy), Thu Mai (Pháp), Quỳnh Trang (Đức) ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng.

Từ Phần Lan, tủ sách yêu thương này dần dần đã có mặt tại Thuỵ Điển, Pháp, Na Uy, Bỉ, Anh Quốc, Đức rồi đến Canada.

Sách luôn được về 2-3 tuần một lần, tùy thuộc vào nhu cầu người đọc có thể đến tận nơi để nhận sách hoặc đặt dịch vụ gửi sách đến tận nơi. Một số đầu sách cũng có sẵn ở tiệm để người đọc có thể ghé qua xem và lựa chọn cho mình cuốn sách yêu thích.

Có thể nhìn thấy ở Tiệm Mọt những cuốn sách Việt dễ tiếp cận với các độc giả ở châu Âu và những cuốn sách về Việt Nam, giúp phần nào dịu bớt nỗi nhớ nhà và giúp cho các em nhỏ lớn lên xa quê hiểu thêm về đất nước quê hương mình.

Độc giả cũng có thể tìm kiếm ở đây những cuốn sách đang là xu hướng ở nước ngoài và đã được Việt Nam mua bản quyển và xuất bản, giúp người Việt nhanh chóng bắt kịp với xu thế của các bạn quốc tế mà không gặp phải rào cản ngôn ngữ. Đặc biệt là những cuốn sách với bối cảnh nước ngoài đã trở nên thân thuộc, khiến người Việt ở nước ngoài cảm thấy như mình là một phần trong câu chuyện.

Không chỉ mang sách tiếng Việt đến với những người Việt Nam xa quê và giới thiệu những đầu sách đang là xu hướng ở nước ngoài, diễn đàn Tủ sách Việt ở nước ngoài cũng được các thành viên của Tiệm Mọt thành lập ra với từ mục đích tạo ra một góc nhỏ cho những người mê đọc sách có thể thảo luận và trao đổi trải nghiệm.

Chỉ sau hai tháng, diễn đàn này đã thu hút gần 1.500 thành viên tham gia khiến chị Thu Mai, thành viên sáng lập tử sách ở Pháp, rất vui mừng và tự hào: “Thoạt đầu tôi nghĩ có nhiều nhóm giới thiệu sách rồi, mình đi sau có gì khác không? Tại sao mọi người thích đọc và chia sẻ trong nhóm mình mà không phải ở nhóm khác? Khi đọc các bài giới thiệu sách gửi đến, tôi nhận ra được cái khác của chúng tôi là cùng cảnh xa quê nên dễ hiểu nhau hơn, sự thân quen tự tìm đến. Chúng tôi bắt sóng nhau nhanh hơn để rồi cộng đồng chia sẻ cứ thế lan rộng”.

Chị Thu Mai cũng các thành viên còn lại càng nhận thấy làm việc về sách, trao đổi về sách và đem sách tới tay thật nhiều người là đam mê bất tận không chỉ của họ mà còn của nhiều bạn đọc khác.

Bởi vậy, diễn đàn như một sân chơi bổ ích cho tất cả bạn đọc Việt Nam hay ở khắp năm châu. Mỗi người có thể có một vị đọc khác nhau, nhưng tình yêu với sách là duy nhất và họ tin tưởng rằng ở đây những người đam mê sách sẽ nhanh chóng bắt được tần sóng này.

Đọc sách những ngày cách ly

Tháng 5 này, các thành viên của Tiệm Mọt còn hào hứng tổ chức một trò chơi review sách thú vị mang tên “Đọc sách mùa cách ly’. Đã hơn một năm kể từ những ngày dịch bệnh bắt đầu khiến cuộc sống của người Việt đảo lộn, bị ngăn cách bởi lệnh phong tỏa, cách ly và đường về Việt Nam trở nên xa xôi.

Hơn một năm qua, cuộc sống của tất cả người xa xứ ở khắp nơi đều đã thay đổi rất nhiều. Bởi vậy, những cuốn sách có thể giúp ai đó tìm lại được cân bằng trong những khó khăn của mùa dịch: mất việc, ngăn cách, bị giam chân ở nhà...

Qua trò chơi, các thành viên cũng mong muốn độc giả giới thiệu những cuốn sách ở mọi thể loại có tác dụng nâng đỡ tinh thần: có thể là một cuốn khiến bạn suy ngẫm, có thể là một cuốn sách nhẹ nhàng giải trí khiến bạn vui vẻ lên...

Cùng với những giải thưởng tặng sách hấp dẫn như cuốn Muôn kiếp nhân sinh (tác giả Nguyên Phương), Việt Nam dọc miền du hý (tác giả Lê Rin)..., trò chơi này còn có một số giải đặc biệt là những bài viết xuất sắc sẽ được phát trên Kênh Việt Happiness Station - Kênh Việt chuyên về văn hóa, giáo dục, sức khỏe của người Việt ở nước ngoài.

Những cuốn sách được giới thiệu tại Tiệm Mọt. (Ảnh: NVCC)

Mặc dù vậy, do thời gian dịch Covid-19, tiệm sách của 5 người phụ nữ Việt cũng gặp không ít thử thách khi các chuyến vận chuyển bị lỡ, bị chậm, có những đợt sách đến muộn, hay sách được đặt mãi không có. May thay, khách của tiệm rất thông cảm cho mùa dịch và vui vẻ nhận lời xin lỗi của tiệm.

Khó khăn là vậy nhưng Tiệm Mọt luôn tìm cách tháo gỡ và cố gắng hiện thực hóa dự án không chỉ ở châu Âu mà còn ở khắp các châu lục khác. Chỉ cần nơi nào có người Việt - có nhu cầu sách Việt, tiệm sách của họ đều muốn đặt chân tới.

Chị Quỳnh Hạnh chia sẻ: “Sách của tiệm luôn được lấy từ các nguồn uy tín, từ các nhà xuất bản uy tín. Những đầu sách được đánh giá cao ở Việt Nam được chính tôi và các bạn tự đọc, tự trải nghiệm để nói lên cảm nhận cá nhân, đưa ra những đầu sách tâm đắc và có ích để chất lượng nội dung sách của tiệm tốt nhất có thể.Tôi hy vọng dự án Tiệm Mọt sẽ đưa Tiếng Việt đi thật xa, giữ gìn nét đẹp của Tiếng Việt trong trái tim mỗi người con xa xứ, cũng hy vọng ai có ước mơ, hoài bão cũng dám hành động và tiến lên”.

Nguồn: Hà Anh/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo