Người Việt khắp nơi

Tiến sĩ trẻ Vũ Ngọc Huy với ý tưởng ứng dụng Blockchain

Cập nhật lúc 10-01-2020 17:16:54 (GMT+1)
TS. Vũ Ngọc Huy. (Ảnh: Trọng Vũ/ TGVN)

 

Đưa ra ý tưởng mới về ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục ở Việt Nam, TS. Vũ Ngọc Huy - Đại học Bách khoa Quốc Gia Odessa (Ukraine) cho rằng cá nhân anh không biến ý tưởng trở thành hiện thực nếu như không có sự chung tay, kết nối từ nhiều người khác...


Theo chàng tiến sĩ trẻ đến từ học viện đào tạo kỹ thuật lớn nhất và lâu đời nhất miền Nam Ukraine, ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục có một ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao tính an toàn, minh bạch, tin cậy của dữ liệu. Ngoài ra, việc đồng bộ đơn giản hóa quá trình xử lý dữ liệu này sẽ đạt tới bước tiến số hóa giáo dục và các lĩnh vực khác....

Tại sao lại là Blockchain?

Trong thời kỳ xã hội số hiện nay, Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi thành phần trong xã hội. Và hầu như tất cả các thông tin, dữ liệu đều được lưu trữ và xử lý bởi các công ty, tập đoàn lớn. Theo TS. Vũ Ngọc Huy, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đã và đang gấp rút số hóa thông tin trên mọi lĩnh vực, đáp ứng như cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Về việc số hóa, lưu trữ và xử lý thông tin một cách an toàn, công khai, tin cậy và không bị phụ thuộc đang là yêu cầu vô cùng cấp thiết.

TS. Vũ Ngọc Huy cho biết, công nghệ Blockchain được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 đã mở ra một công nghệ mới cho phép mã hóa, xử lý, lưu trữ thông tin thành chuỗi liền mạch, an toàn, công khai, phi tập trung và bình đẳng. Dù vậy, với nhiều người, công nghệ này vẫn còn khá mới và đang được nghiên cứu và khắc phục những nhược điểm.

Như vậy, Blockchain là gì? Đó là một chuỗi các khối thông tin dưới dạng số được liên kết với nhau và đảm bảo bằng các bằng chứng mật mã. Các khối thông tin số được lưu trữ phi tập trung tại các máy tính khác nhau trên mạng.

Phân tích ưu điểm nổi trội của công nghệ này, TS. Vũ Ngọc Huy đưa ra năm đặc tính là an toàn (không ai có thể thay làm sai lệch thông tin khi đã được lưu trữ), minh bạch (truy cập vào toàn bộ lịch sử của các sự kiện luôn cho tất cả những người tham gia), phi tập trung (lịch sử giao dịch được lưu trữ trên từng nút trong mạng), bình đẳng (không có quản trị viên và người giám sát, tất cả những người tham gia cùng trạng thái và khả năng) và đồng thuận (giúp mạng đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho sự tin tưởng mạng).

TS. Vũ Ngọc Huy khẳng định đây là một công nghệ thực sự mở, cho phép bất cứ ai cũng có thể tham gia nghiên cứu và tìm hiểu. Nhiều nước trên thế giới đã thấy được vai trò quan trọng của nó trong xã hội hiện đại và đang tiến hành áp dụng trong một số lĩnh vực.

Ưu thế trong quản lý giáo dục ở Việt Nam

Phát triển giáo dục là ưu tiên hàng đầu và tiền đề giúp đào tạo lớp trí thức - yếu tố cơ bản để phát triển xã hội, tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Bởi vậy, TS. Vũ Ngọc Huy cho rằng ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý giáo dục là cần thiết. Đây cũng là cơ hội giúp nhìn thấy được tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong một lĩnh vực cụ thể khác.

Theo TS. Vũ Ngọc Huy, công nghệ Blockchain sẽ phát huy lợi thế đặc biệt như lưu trữ hồ sơ học tập, giảng dạy, nghiên cứu thành một chuỗi thông tin liền mạch một cách an toàn, công khai, bình đẳng mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và kiểm tra. Đặc biệt, trước tình trạng còn mất niềm tin vào công tác thi cử trong thời gian qua, công nghệ này phát huy tích cực việc chống gian lận thông tin cá nhân, gian lận thi cử và gian lận bằng cấp.

Ngoài ra, sử dụng Blockchain còn đơn giản hóa bộ máy quản lý, giảm thiểu và kiểm soát sai sót trong việc quản lý giáo dục. Không chỉ nhanh chóng tổng hợp báo cáo, đưa ra những đánh giá, khảo sát chính xác trong giáo dục, công nghệ này cũng giúp kết nối và trao đổi thông tin với các lĩnh vực khác một cách thuận lợi, nhanh nhất.

Kết nối là chìa khóa

TS. Vũ Ngọc Huy tin rằng nền tảng Blockchain đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc nhanh chóng số hóa và kết nối đồng bộ các lĩnh vực trong cuộc sống. Và việc xây dựng nền kinh tế số cũng là yêu cầu cấp bách của đất nước để phát triển và bắt kịp với xu hướng mới của thế giới

“Cần phải nghiên cứu đánh giá tầm quan trọng của Blockchain đối với Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Không chỉ riêng giáo dục, Nhà nước nên khuyến khích tạo điều kiện xây dựng ứng dụng thí điểm công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực. Tập hợp các nhà khoa học các lập trình viên kết nối cùng các tập đoàn lớn trong nước nghiên cứu xây dựng mô hình nền tảng Blockchain chuẩn Việt Nam – Một máy tính chung cho cả nước”, anh nói.

Tuy nhiên, TS. Vũ Ngọc Huy cũng cho rằng, những ai đã hiểu và đã sử dụng công nghệ Blockchain thì sẽ thấy rất dễ sử dụng, nhưng số lượng này hiện vẫn còn ít. Để làm tốt đươc khâu này, cần một quy trình tập thể với sự vào cuộc của các bộ ngành với một kế hoạch triển khai.

“Chúng ta đang sống thời kỳ con người kết nối với con người, một thời kỳ mà ở đó mọi vật sẽ kết nối và giao tiếp với nhau. Tôi mong muốn sự hiểu biết và lĩnh vực chuyên môn của mình có thể tìm được sự đồng cảm và kết nối với nhiều ngành, nghề khác. Mỗi trí thức nếu chỉ đứng một mình sẽ không làm được điều gì thực sự lớn lao cho đất nước. Chỉ khi chúng ta có sự chung tay và kết nối mới có thể đưa Việt Nam phát triển vươn tầm quốc tế”, TS. Vũ Ngọc Huy chia sẻ.

Nguồn: TRỌNG VŨ/ TG&VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo