Người Việt khắp nơi

Tình cảm nồng ấm của thủ đô phương Bắc nước Nga dành cho Việt Nam

Cập nhật lúc 20-05-2023 19:36:06 (GMT+1)
Đại sứ Đặng Minh Khôi làm việc với Phó Chỉ tịch Hội đồng Lập pháp thành phố St. Petersburg, Nikolai Bondarenko. (Ảnh: Duy Tri

 

Tượng đài Hồ Chí Minh tại St. Petersburg - biểu tượng cho tình hữu nghị Nga-Việt Nam - sẽ được khánh thành vào ngày 30/6 nhân kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên tới Liên Xô.


Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và tham dự Tuần Việt Nam tại St. Petersburg, ngày 17/5, tại Cung Mariinsky ở thủ đô phương Bắc của nước Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, ông Nikolai Bondarenko.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại cuộc gặp, ông Bondarenko đã chuyển đến Đại sứ Đặng Minh Khôi lời chào mừng nồng ấm của người đứng đầu Hội đồng lập pháp St. Petersburg, Alexander Belsky.

Ông Bondarenko cũng cảm ơn ông Đặng Minh Khôi đã hỗ trợ chuyến thăm chính thức Việt Nam của đoàn đại biểu lập pháp St. Petersburg năm 2022.

Ông Bondarenko cho biết sau chuyến thăm Việt Nam năm 2022, ông cho rằng Việt Nam sẽ sớm vươn lên vị trí hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á nhờ triển vọng trong phát triển kinh tế và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Ông Bondarenko khẳng định phía St. Petersburg sẽ làm mọi thứ có thể để một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm nay của hai bên - khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh - được thực hiện đúng kế hoạch.

Theo thiết kế, Tượng đài Hồ Chí Minh tại St.Petersburg cao 5,25m, rộng 3m, mô tả hình ảnh Bác đang ngồi, tay cầm sách, chân đi đôi dép cao su. Tượng có phần chân đế cao 1,75m với dòng chữ bằng tiếng Nga: “Hồ Chí Minh, Anh hùng Giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà hoạt động văn hóa lỗi lạc.”

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn ông Bondarenko và Hội đồng lập pháp thành phố trong nhiều năm qua đã ủng hộ mối quan hệ hợp tác Nga-Việt và các liên lạc giữa St. Petersburg với các thành phố kết nghĩa Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định bất chấp tình hình khó khăn hiện nay, quan hệ giữa hai nước vẫn không ngừng được duy trì, tăng cường củng cố và có bước phát triển mới.

Đặc biệt, St. Petersburg là địa phương rất quan trọng vì 100 năm trước Chủ tịch Hồ Chí Minh khi lần đầu tiên tới Liên Xô đã đặt chân tới Petrograd (St. Petersburg ngày nay).

Đại sứ Đặng Minh Khôi vui mừng cho biết đã đến thăm các cơ sở liên quan và Tượng đài Hồ Chí Minh sẽ được khánh thành vào ngày 30/6 theo đúng như kế hoạch và sẽ trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng bày tỏ cảm ơn Hội đồng lập pháp thành phố đã tạo điều kiện cho người Việt Nam ở St. Petersburg làm ăn, sinh sống, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, khi các sinh viên và công dân Việt Nam được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết.

Hai bên đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng kinh nghiệm của St. Petersburg trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam là một ví dụ tốt để hai bên tháo gỡ những khó khăn trong tình hình hiện nay.

 

Một tiết mục nghệ thuật trong buổi hòa nhạc lớn thuộc khuôn khổ Tuần Việt Nam ở St. Petersburg. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Sáng 18/5, tại Tòa thị chính Neva, Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng ông Pyotr Tishenko, Chủ tịch Ủy ban Lưu trữ thành phố St. Petersburg đã cắt băng khai trương triển lãm “St. Petersburg và Việt Nam: Tình bạn vượt thời gian" nhằm kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân tới Liên Xô, mà cụ thể là Petrograd.

Triển lãm do 5 cục lưu trữ nhà nước trung ương thực hiện theo sáng kiến của Ủy ban Lưu trữ St. Petersburg.

Triển lãm gồm các giá trưng bày nhiều tư liệu quý, theo trình tự thời gian, kể về mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực.

Triển lãm bắt đầu với bài phỏng vấn Nguyễn Ái Quốc đăng trên báo “Ngọn lửa nhỏ” ngày 23/12/1923, cho tới những chuyến thăm của các đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam gần đây.

Phát biểu với báo giới bên lề sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết: “Có thể nói nhân dân St. Petersburg nói riêng, nhân dân Liên bang Nga nói chung, cũng như nhân dân Xô Viết trước đây hết sức trân trọng, gìn giữ những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như quan hệ hai nước. Và thực sự qua những kỷ niệm long trọng 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay, thông qua các triển lãm và hội thảo cụ thể, có thể nói bạn hết sức mong muốn không ngừng tăng cường, củng cố quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay. Nhiều sáng kiến St. Petersburg đưa ra rất phù hợp với quan hệ hai nước hiện nay."

Trước đó, ngày 17/5, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã gặp gỡ và trò chuyện thân mật với các đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại St. Petersburg.

Các hoạt động trong Tuần Việt Nam tại St. Petersburg tiếp tục diễn ra sôi động. Trong ngày 17/5 đã diễn ra hội thảo trực tuyến "Xạ trị ung thư vòm họng" giữa Trung tâm Ung thư mang tên Napalkov và Trung tâm Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là lần thứ 5 trong năm nay các chuyên gia ung thư của St. Petersburg và Việt Nam thảo luận các vấn đề thời sự về chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư trong khuôn khổ ủy ban đa ngành của hai nước.

 

Triển lãm “Việt Nam, Nỗi đau của các bạn trong trái tim chúng tôi” giới thiệu mối quan hệ song phương trong những năm chiến tranh. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Một cuộc triển lãm khác, “Việt Nam, Nỗi đau của các bạn trong trái tim chúng tôi” giới thiệu mối quan hệ hợp tác song phương trong những năm chiến tranh đã khai mạc chiều 18/5 tại Bảo tàng Lịch sử Kronstadt.

Cũng trong ngày 18/5 diễn ra diễn đàn doanh nghiệp “St. Petersburg-Việt Nam” với sự tham gia của các doanh nhân công nghệ thông tin hai nước. Sự kiện cuối cùng trong ngày 18/5 là buổi hòa nhạc lớn ở trung tâm thành phố với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ Nga và Việt Nam./.

Nguồn: Duy Trinh/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo