Người Việt khắp nơi

Tình hình người Việt Nam tại Hoa Kỳ trong bối cảnh biểu tình lan rộng

Cập nhật lúc 11-06-2020 16:05:05 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

 

Theo thông tin nhận được từ các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho đến nay, chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong các cuộc biểu tình.


Chiều 11/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, khi được hỏi phản ứng của Việt Nam về làn sóng biểu tình, bạo động tại Hoa Kỳ đang lan rộng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam quan tâm và chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ về việc một số vụ biểu tình đang có xu hướng bạo lực diễn ra ở một số địa phương của Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến kinh tế cũng như an sinh xã hội của người dân.

Việt Nam mong rằng tình hình sẽ sớm được ổn định để người dân được quay lại cuộc sống bình thường.

Liên quan tới tình hình người Việt Nam tại Hoa Kỳ, bà Hằng cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp do các cuộc biểu tình tại một số địa phương có thể ảnh hưởng đến công dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ thường xuyên theo dõi sát tình hình, trao đổi và giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ để chủ động thông tin, có các khuyến cáo tới công dân Việt Nam và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Ngày 1/6 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam, đề nghị công dân không đến các khu vực có biểu tình, tuân thủ nghiêm túc các quy định của cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đi lại, liên hệ với cảnh sát địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ trong trường hợp bị ảnh hưởng hoặc cần trợ giúp. Các khuyến cáo này và đường dây nóng bảo hộ công dân đã được đăng tải công khai.

Theo thông tin nhận được từ các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho đến nay, chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong các cuộc biểu tình.

* Trả lời câu hỏi về kế hoạch thực hiện bảo hộ công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt tại Nepal, bà Hằng thông tin: “Chúng tôi đã cập nhật thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và được biết rằng hiện nay có 22 người Việt Nam bị mắc kẹt tại Nepal do ảnh hưởng của dịch COVID-19”. Thời gian vừa qua, do các quy định hạn chế xuất nhập cảnh, quá cảnh ở nước sở tại cũng như các quốc gia khác trong khu vực, những công dân này chưa thể trở về Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal đã chủ động liện hệ, phối hợp với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nepal và Hội người Việt Nam tại Nepal thường xuyên giữ liên hệ với các công dân, hỏi thăm, nắm tình hình, hỗ trợ công dân tìm nơi cư trú và lưu ý các công dân phải thực hiện nghiêm túc các quy định của nước sở tại.

Hiện nay, Đại sứ quán cũng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, cũng như làm việc tích cực với các cơ quan chức năng của Nepal, Ấn Độ, Bangladesh để thu xếp sớm đưa các công dân này về nước, đáp ứng nguyện vọng của các công dân.

* Trước câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam đang có kế hoạch nối lại các đường bay quốc tế, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, chủ trương cũng như các biện pháp cương quyết của Chính phủ Việt Nam đưa ra thời gian vừa qua là nhằm đảm bảo cao nhất an toàn, sức khỏe và tính mạng của người dân Việt Nam, cũng như người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xem xét, nghiên cứu để có thể sớm mở lại một số đường bay quốc tế đến một số quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tất cả hành khách khi nhập cảnh Việt Nam đều được kiểm tra và giám sát y tế theo đúng quy định nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đến nay, chưa có thông tin nào về việc thay đổi các chính sách kiểm tra và giám sát y tế.

Nguồn: Thùy Dung/ baochinhphu.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo