Người Việt khắp nơi

Tinh thần đoàn kết của người Việt ở nước ngoài ?

Cập nhật lúc 13-02-2011 19:06:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Zing

 

Người Việt ở nước ngoài có đoàn kết không? Theo ý kiến của một Việt kiều ở Đức, để trả lời câu hỏi này người ta không nên lấy một vài trường hợp cá biệt để "chụp mũ" cho cả cộng đồng và cũng không nên bỏ qua bối cảnh lịch sử.


Trước đây, khi còn ở Việt Nam tôi không thể hình dung ra được cuộc sống của một người Việt ở nơi „đất khách, quê người“ như thế nào. Hầu hết người Việt khá nhạy cảm khi phải tiếp xúc với một môi trường sống mới. Nơi tôi hiện đang sinh sống có rất ít người Việt, những người tôi quen chỉ đếm được trên đầu ngón tay, trong đó có cả các bạn sinh viên.


Tôi đã đọc nhiều bài viết ở hải ngoại nói về tính đoàn kết của người Việt ở nước ngoài, trong đó có bài viết cho rằng người Việt ở nước ngoài không đoàn kết, đôi khi  đố kỵ hẹp hòi. Có thể, bài viết ấy đúng với một trường hợp cá biệt nào đó, nhưng nó không mang tính đại diện và cũng không còn hợp thời nữa.

Nhiều người Việt ở nước ngoài bắt đầu cuộc sống trên đất nước hoàn toàn xa lạ bằng bàn tay trắng: không tiền nong, không nhà cửa, có chăng cũng chỉ là trại tị nạn. Khó khăn lắm, khổ cực lắm mới kiếm được đồng tiền nên họ bắt buộc phải chắt chiu từng „miếng cơm, manh áo“, khó tránh khỏi tình trạng xô đẩy chen lấn lẫn nhau để giành lấy một chỗ đứng. Thậm chí cho đến nay, vẫn còn nhiều người thuộc thế hệ này vẫn còn đang lưu lạc trên „đất khách quê người“:  không nhà cửa, không giấy tờ và không cả công ăn việc làm. Cuộc sống khó khăn nơi đất khách quê người đôi khi cũng khiến cho con người trở nên hẹp hòi, giống như một người bị đói ăn lúc nào cũng lo kiếm cái cho vào bụng mà ít quan tâm đến cảnh ngộ của người khác.

Bây giờ, tình hình đã khác xưa và cuộc sống của cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung và ở Đức nói riêng đã đi vào ổn định. Chúng tôi (những người thuộc thế hệ 7X hoặc 8X) có trình độ văn hoá, trình độ ngoại ngữ  đủ để thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài. Chúng tôi được học hành đến nơi đến chốn, đĩnh đạc đàng hoàng khi gặp cảnh sát mà không sợ bị hỏi giấy tờ như các bậc cha chú trước đây. Chúng tôi ra nước ngoài một cách đàng hoàng, chứ không phải trốn chui trốn lủi. Chúng tôi có công ăn việc làm, chứ không bị các „đầu nậu“ ép buộc phải đi trồng cần sa hay bán thuốc lá lậu.

Mặc dù cuộc sống ở đâu cũng có khó khăn riêng, bất kể  ở Việt Nam, Mỹ, Australia hay Đức, cộng đồng người Việt nói chung vẫn chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau,  bon chen  đố kỵ chỉ là những hiện tượng cá biệt.

Cho đến nay, hầu hết bạn bè người Việt Nam của tôi ở Đức và một số nước khác đối xử với nhau rất tốt, chưa thấy một điều gì gọi là „ghen ăn, tức ở“. Tôi luôn nhận được sự giúp đỡ vô tư của bạn bè. Thời thế đã đổi thay,  cái định kiến cho rằng người Việt Nam ở nước ngoài không biết đoàn kết là sai lầm, là võ đoán.

Người Đức có tư duy logic và khả năng làm việc độc lập khá cao nhưng tính đoàn kết thì chưa chắc bằng người Việt. Nhiều người Đức cũng chỉ biết đến Việt Nam qua hai cuộc chiến tranh và cũng bày tỏ lòng khâm phục trước tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm của người Việt Nam.

Tất nhiên trong một cộng đồng dân tộc có người tốt và có người xấu, nhất là tại đất nước đa bản sắc văn hoá như nước Đức. Thế nhưng, trong con mắt của dân chúng địa phương,  người Việt được coi như một cộng đồng cần cù chịu khó hiền lành, sống và làm việc vì gia đình và tương lai của con cái.

Chính vì  thế, ta hãy nhìn nhận một cách đúng đắn hơn về tinh thần đoàn kết của người Việt ở nước ngoài. Là người Việt, khi nói về cộng đồng của mình ở nước ngoài, người ta không thể loại trừ bản thân theo kiểu „thiên hạ đều đục, một mình ta trong“ và cũng không thể có những nhận định phiến diện một chiều hay „vơ đũa cả nắm“. 
 
Hà Anh (CHLBĐức)

Theo Tầm nhìn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Phong Ba: Đoàn kết? Để làm được gì?

  14-02-2011 11:47

  Sống ở những đất nước mà pháp luật được đặt lên hàng đầu, nơi mà con người cần những kiến thức mới để học hỏi, hoà nhập và vươn lên rất cần sự đoàn kết. Sự hoà nhập có tính xã hội. Thế nhưng chúng ta là 1 bầy đàn trong cái gọi là cộng đồng rất khó hoà nhập vào xã hội văn minh.

  Chúng ta mang tính tự nhiên, man dại đồng thời bị phân hoá mạnh mẽ sau bao nhiêu năm ảnh hưởng bởi tư tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa, hay đúng hơn Cộng Sản Chủ Nghĩa và đặc biệt là nền giáo dục suy đồi, lạc hậu tại Việt Nam. Việc xây dựng hình ảnh con người mới XHCN đã phá sản mà ngay cả thế hệ trước đây đã được mệnh danh là thế hệ Hồ Chí Minh còn mang nhiều tai tiếng từ tham nhũng đến hủ bại.

  Thế hệ 8X, 9X cũng chẳng khá hơn đua đòi với các màn đâm chém, ăn chơi ngay trên "sân nhà" thì làm sao có sự tự tin trong vấn đề này được?

  Vấn đề Đoàn Kết trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài chỉ mang tính tham khảo khi "đoàn kết" không phải là "cơm - áo - gạo - tiền".

  VẬY CHÚNG TA NÊN TRẢ LỜI THẲNG "CHÚNG TA KHÔNG CẦN ĐOÀN KẾT" VÀ BỎ QUA CÂU HỎI: CẦN CHĂNG MỘT SỰ ĐOÀN KẾT KHẬP KHIỄNG, GIẢ TẠO?
 • #1 Plesová sezona: buon vui lan lon

  13-02-2011 21:56

  Ban nen nho ho chi doan ket voi nhung nguoi co hoc co kinh te biet tieng ,toi da tung o Duc nhung nguoi lao dong ,va nhung nguoi co dieu kien mo mieng ra la ho noi cai bon ti nan ,roi ho boc lot suc lao dong cua nhung nguoi ti nan khong biet tieng khong nguoi than. vay ma ban van cho la nguoi viet o nuoc ngoai doan ket.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo