Người Việt khắp nơi

Tố giác chồng bạo hành, cô dâu Việt gặp khó khăn ở lại Hàn Quốc

Cập nhật lúc 09-07-2019 14:48:08 (GMT+1)
Vụ bạo hành gia đình tại Yeongam với nạn nhân là cô dâu người Việt đang khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ. Ảnh: Korea Times.

 

Chính quyền huyện Yeongam cho biết cảnh sát địa phương nhận được nhiều đề nghị hỗ trợ cho cô dâu Việt và con trai trong vụ bạo hành làm rúng động dư luận Hàn Quốc.


Theo Yonhap, chính quyền huyện Yeongam, tỉnh Jeolla Nam, cùng văn phòng cảnh sát địa phương trong tuần qua đã nhận được ít nhất 10 đề nghị hỗ trợ cho cô dâu Việt và con trai.

Hai người đang được chăm sóc bởi Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc sau vụ bạo hành nghiêm trọng ngày 4/7.

Đoạn video vụ việc được phát tán trên mạng xã hội Hàn Quốc vào ngày 5/7 khiến dư luận trong và ngoài nước phẫn nộ. Cô dâu Việt bị chồng đấm, đá tàn nhẫn dù đang ôm đứa con 2 tuổi. Nạn nhân bị nứt xương sườn và nhiều chấn thương khác, phải lưu viện để điều trị.

Nghi phạm 36 tuổi họ Kim bị cảnh sát tại Yeongam bắt khẩn cấp vào ngày 6/7 để tránh tái diễn hành vi bạo lực gia đình. Người này đến tòa trình diện vào sáng 8/7, cho biết xích mích xảy ra vì bất đồng ngôn ngữ giữa hai vợ chồng.

Phòng Phúc lợi Xã hội tại Yeongam đã mở đường dây nóng để tiếp nhận quyên góp, hỗ trợ người vợ Việt và con trai. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là tư cách lưu trú của hai mẹ con trong tương lai.

Hai người cùng đến Hàn Quốc vào tháng 4 vừa qua, theo Korea Times. Chính quyền địa phương cho biết cô dâu gốc Việt đã có giấy xác nhận kết hôn vào tháng 6. Cô cũng được cấp giấy phép lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 1 năm dưới diện kết hôn với công dân nước này.

Đứa con 2 tuổi được ông Kim gửi hồ sơ xin nhập tịch vì là con ruột, nhưng quá trình này vẫn chưa hoàn tất mà đang chờ cơ quan di trú của Bộ Tư pháp Hàn Quốc giải quyết. Việc nhập tịch cho người con sẽ gặp nhiều khó khăn trong trường hợp người mẹ chưa có quốc tịch Hàn Quốc.

Người chồng họ Kim đối diện các cáo buộc hành hung gây thương tích nghiêm trọng và vi phạm luật bảo vệ trẻ em. Ảnh: Yonhap.

Trong nhiều trường hợp, người vợ có khả năng gia hạn thời gian lưu trú hoặc xin nhập tịch tại Hàn Quốc nếu cuộc hôn nhân đổ vỡ không phải do lỗi của cô, hoặc do người chồng qua đời.

Tuy nhiên, nhiều nhóm bảo vệ quyền lợi phụ nữ nhập cư cho rằng nạn nhân vẫn gặp nhiều khó khăn để chứng minh lý do hôn nhân đổ vỡ, trong khi người chồng có thể tác động bằng cách khẳng định đủ năng lực trang trải cuộc sống.

“Tôi kỳ vọng đứa trẻ sẽ được gia hạn thời gian lưu trú vì lý do nhân đạo, nhưng việc đảm bảo cả hai mẹ con được ở lại Hàn Quốc sẽ cần nhiều biện pháp can thiệp khác. Chúng tôi đang thảo luận với một số cơ quan về việc này”, một quan chức cảnh sát Hàn Quốc cho biết.

Nguồn: Lê Thanh/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo