Người Việt khắp nơi

Truy tìm một nữ lao động hơn 2 năm bặt tin ở Ả rập Xê út

Cập nhật lúc 27-02-2012 02:38:26 (GMT+1)
Chị Toại trong bức ảnh cưới (Ảnh do gia đình cung cấp).

 

Lao động Nguyễn Thị Toại (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mất liên lạc với gia đình gần 30 tháng qua, kể từ khi được đưa sang làm giúp việc tại Ả rập Xê út. Gia đình nơi quê nhà não nề trông ngóng con trong khi công ty đưa lao động đi từ chối trách nhiệm.


Chuỗi ngày hơn 2 năm trông ngóng con gái

Đứa con gái xuất ngoại mất tích, chưa biết sống chết ra sao từ hơn 2 năm nay khiến cuộc sống gia đình ông Nguyễn Bá Kỳ và bà Hoàng Thị Bính (tổ 16, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khốn khổ, bất an. Chị Nguyện Thị Toại (SN 1980), con gái ông bà, sang Vương quốc Ả rập Xê út làm giúp việc rồi mất liên lạc với gia đình suốt 27 tháng qua.
 
Trò chuyện với PV Dân trí với tâm trạng rối bời, bà Hoàng Thị Bính cho biết, khoảng giữa năm 2009, bà được một người môi giới XKLĐ ở Kỳ Anh - Hà Tĩnh giới thiệu cho gặp ông Tuấn ở Nghệ An để xin cho chị Toại đi XKLĐ. Ông Tuấn đã giới thiệu và đưa chị Toại ra Hà Nội học 1 tháng tại Công ty CP Vạn Xuân Hà Tĩnh - chi nhánh Hà Nội (viết tắt là Công ty Vivaxan). Người trực tiếp nhận chị Toại từ “tay” ông Tuấn là bà Trần Khánh Ninh - Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Công ty Vivaxan.

“Để có được suất đi làm “osin” ở nước ngoài, gia đình chúng tôi phải nộp khoản lệ phí là 10 triệu đồng. Vậy mà cho đến nay, đã gần 30 tháng trôi qua, người thì bặt tin mà tiền cũng chưa thấy một đồng!” - Bà Bính than thở.

Bà Bính cũng rành rọt kể: Tháng 9/2009, chị Toại được bà Ninh đưa lên sân bay Nội Bài để bay chuyến 11 giờ vào TP Hồ Chí Minh, sau đó 2 giờ bay sang Ả rập Xê út. Cùng bay với chị Toại hôm đó còn có 20 người nữa, cả nam và nữ, trong đó có hai bạn học của chị Toại, một người Thái Nguyên và một người Hải Phòng.
 
Theo hợp đồng, thời hạn làm việc của chị Toại là 24 tháng, công việc là giúp việc gia đình cho chủ là người Ả rập Xê út, mức lương 3,6 triệu đồng/tháng.

Chị Toại đi được khoảng 2 tháng, gia đình có gặp được chị một lần sau rất nhiều cố gắng liên lạc. Chị cho biết cuộc sống rất khó khăn, cực nhọc, do không biết tiếng, không ăn được đồ ăn ở nước ngoài và chủ nhà đối xử không tốt… “Nó khóc òa, cầu khẩn bố mẹ báo với công ty xin đưa con về chứ không làm bên đó nữa”, bà Bính kể.
 
Bà Bính không ngờ rằng kể từ cuộc điện thoại ngắn ngủi ấy, suốt gần 30 tháng qua bà không hề được nhận thêm bất cứ tin tức gì của con gái. Ngôi nhà ông bà hơn hai năm nay vắng tiếng cười, ông Kỳ - bố chị Toại - thẫn thờ: “Cứ có tiếng xe ngoài ngõ là vợ chồng tôi giật thột, lại tưởng có ai mang tin con gái về. Không biết giờ con nó sống chết ra sao”.
 

Cơ quan chức năng đã gửi công văn đến các đơn vị hữu quan trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm thông tin về lao động Toại đang mất liên lạc (Ảnh: TT)
 
Được biết chị Toại đã có một con trai 9 tuổi hiện ở với ông Ký bà Bính. Chồng chị trước vốn ham rượu chè, cờ bạc, đã bỏ đi khi chị mới sinh con được vài ngày.
 
Từ đầu năm 2011 đến nay, bà Bính đã nhiều lần cất công ra gặp trực tiếp bà Trần Khánh Ninh yêu cầu tìm kiếm đầu mối liên lạc, lần nào gặp bà Ninh cũng khẳng định chị Toại đang làm ăn yên ổn; tiền công thì khi nào về nước chị Toại sẽ tự mang về “một cục”.

Công ty từ chối trách nhiệm liên quan

Liên quan đến sự việc, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: Cục đã làm việc khẩn cấp với hai công ty liên quan là: Vivaxan và Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Bà Rịa - Vũng Tàu (VT - Getraco). Theo kiểm tra, cả hai đều có giấy phép xuất khẩu lao động và đều gửi báo cáo khẳng định không đưa lao động Toại đi làm việc tại Ả rập Xê út.

“Cục cũng đã gặp gia đình lao động Toại để tìm hiểu và được biết lao động Toại được đưa sang Ả rập Xê út làm việc từ ngày 5/9/2009 do bà Ninh, hiện là Giám đốc chi nhánh của Vivaxan tại Hà Nội, phụ trách. Nhưng gia đình không có giấy tờ, hợp đồng nào liên quan đến chị Toại. Chỉ biết số điện thoại chị Toại và gia đình liên lạc với nhau là 00966.505878975 và một số điện thoại khác của một lao động nữ tên Mỳ, xuất cảnh cùng chị Toại là 0096.566850361”- ông Hải cho biết.

Ông Hải khẳng định Cục đã gửi công văn đến Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông báo về sự việc này. Mặt khác phối hợp với cơ quan hữu quan của Việt Nam để điều tra xem chị Toại đi Ả rập Xê út bằng con đường nào.

Phía Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo cũng đã có công văn gửi Ban quản lý Lao động Việt Nam tại Ả rập để xác định thêm thông tin về chị Toại. Sự việc xảy ra đã gần 3 năm nên việc xác minh thông tin không thể ngày một ngày hai.
 
Bản thân gia đình chị Toại thì cho rằng công ty Vivaxan đã lừa đảo: “Có tin được không cái kiểu làm ăn khi chưa đi họ đến nhà chèo kéo, trực tiếp đưa con tui đi khám sức khoẻ, làm các thủ tục liên quan. Thế mà bây giờ họ lật lọng, cãi là không đưa con tui đi”.
 

Bà Bính, cháu Bảo đang ngày đêm mong chị Toại trở về đoàn tụ cùng gia đình (Ảnh: Văn Dũng)

Trao đổi với Dân trí, bà Bính cho biết trên cơ sở đơn trình báo của bà, ngày 25/2 vừa qua, ông Hoàng Anh Tuấn - một mắt xích quan trọng trong đường dây đưa lao động đi xuất khẩu tại TP Vinh (Nghệ An), người đã đưa chị Toại ra Hà Nội, đã được Công an TP Hà Nội triệu tập, thẩm vấn những vấn đề liên quan đến sự việc.

Ông bà khẳng định sẽ thu xếp công việc, kinh phí để sớm ra Hà Nội tiếp tục gõ cửa các cơ quan chức năng hỗ trợ tìm kiếm con gái.

Nguồn: Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo