Người Việt khắp nơi

Tự tình tiếng quê

Cập nhật lúc 25-12-2011 16:54:54 (GMT+1)
Quê hương luôn là chùm khế ngọt với bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới

 

"Quê hương là gì hở mẹ? Mà cô giáo dạy phải yêu”. Những lời thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân nghe sao mà day dứt, cồn cào, cứ nghẹn ngào trong cổ họng, cứ cay cay lòng mắt trong mỗi người viễn xứ. Quê hương, bản sắc văn hóa Việt là gì mà chỉ có khi đi xa mới nhớ đến quay quắt.


Về Việt Nam năm 2008 vào những ngày đất nước đang kỷ niệm Quốc khánh 2/9, kể lại chuyện vừa trở về thăm lại bà con, họ hàng ở xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, ông Lâm Văn Tú Sơn, người Việt ở Đan Mạch, ôm mặt khóc nức nở như một đứa trẻ: "Về đến quê hương, đến làng của tôi, tôi không thể cầm lòng được. Tôi đi đâu cũng không thể quên quê hương của tôi”. Nơi ông Lâm Văn Tú Sơn ở là thành phố Haslev, với vài chục hộ gia đình người Việt. Là công nhân lát đường, cuộc sống không lấy gì làm dư dả nhưng ông vẫn "ráng tiết kiệm” để gửi tiền về, giúp đỡ cho đồng bào trong nước mỗi khi có dịp.

Tony Lương, một thanh niên gốc Việt sống ở Mỹ, từng tâm sự chân thật và mộc mạc: "Trước khi về Việt Nam, ở bên Mỹ, em nghĩ em là người Mỹ. Nhưng về đến nơi chôn nhau cắt rốn, em thấy không phải vậy”. Tony Lương bộc bạch: "Chưa bao giờ em nghĩ quê hương Việt Nam là quê hương của mình. Em nhìn Việt Nam là quê hương của cha em. Nhưng về nhà, gặp ông nội, em thấy đó là quê hương của mình. Về thăm gia đình để biết máu mủ của mình, em thấy tình cảm. Nếu mình mất tính cộng đồng, thì gia đình mình sẽ không mạnh. Biết nhau nhiều hơn, gần nhau hơn thì sẽ hiểu nhau hơn”.

Nguồn cội là gì, văn hóa Việt là gì, lớp trẻ người Việt ở nước ngoài chưa lý giải nổi, nhưng trên hết, họ vẫn cảm nhận được một sức hút lâu bền và mãnh liệt khi đứng trên mảnh đất Việt Nam. Nhà văn, nhà văn hóa Hữu Ngọc tâm sự, hiện nay, giới trí thức kiều bào đã và đang góp phần giúp tìm hiểu và đi sâu nghiên cứu kỹ càng hơn về bản sắc văn hóa của dân tộc. Có mấy anh bạn ở nước ngoài rất lâu năm, có các công trình nghiên cứu mà các nhà nghiên cứu ở Hà Nội không thể làm được. Ví dụ như anh Lê Minh Đức, bác sĩ tai mũi họng hàng đầu trên thế giới, ông tốt nghiệp ở Đức và Việt Nam, rồi sang Mỹ hành nghề. Cách đây 2 năm, ông xuất bản "Từ điển tiếng Huế” 2.000 trang. Bản sắc văn hóa Huế nằm ở trong đó cả. Ví dụ thứ hai là anh Bùi Tiến Liễu ở Pháp đã phát hiện nhiều điểm về văn hóa Việt Nam, nhất là đóng góp cho giáo dục Việt Nam. Hoặc anh Lê Thành Khôi ở Pháp, năm ngoái xuất bản quyển: "Lịch sử và tuyển tập văn học Việt Nam”.

Đứng trước yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, giữ gìn thuần phong mỹ tục, có nhiều người, bên cạnh công việc chính của mình, đã tham gia nhiệt tình vào công việc làm báo bằng tiếng Việt để nhằm phục vụ bạn đọc là kiều bào, như lời ông Dương Đình Tùy, báo Doanh nghiệp và Đời sống ở Cộng hòa Séc: "Chúng tôi xác định hoạt động báo chí là hoạt động cộng đồng. Tiếng nói của báo chí không chỉ góp phần làm cầu nối cho tình cảm của bà con với quê hương, đất nước mà còn hội nhập với nước sở tại”.

Lực lượng sinh viên Việt Nam sang nước ngoài du học cũng là một bộ phận quan trọng trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa cộng đồng. Anh Nguyễn Trung Hiển, Chủ tịch hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp chia sẻ một số hoạt động của hội: "Chúng tôi giới thiệu các hoạt động văn hóa Việt thông qua các hội chợ Noel tuần lễ cộng đồng Pháp ngữ, tham gia diễu hành trong những lễ hội trang phục các nước. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các lớp học tiếng Việt cho các em thiếu nhi. Chúng tôi tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm với đất nước trong việc trở thành đại sứ văn hóa, những hạt cát nhỏ bé góp phần xây dựng và bảo tồn bản sắc văn hóa và giữ gìn tiếng Việt”.

Dù có xa cách nghìn trùng, thì tiếng gọi của quê hương, cố quốc với hơi ấm từ quê mẹ là câu hò, điệu lý, vần thơ vẫn cứ ám ảnh và gắn chặt như tình mẫu tử, quấn quýt, chẳng thể buông rời. Chỉ bằng những hành động tưởng chừng nhỏ bé và đơn giản như lưu giữ văn hóa, hồn quê nơi xứ khách, nhưng nó lại mang ý nghĩa lớn lao cho các thế hệ kế cận sau này.

Nguồn: Đaioanket

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo