Người Việt khắp nơi

Tưng bừng Ngày hội tiếng Việt tại LB Nga

Cập nhật lúc 22-05-2022 18:36:00 (GMT+1)
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi phát biểu tại sự kiện.

 

Ngày 21/5, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô nước Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga và Incentra đã tổ chức “Ngày hội tiếng Việt” nhằm thúc đẩy học tập và nghiên cứu tiếng Việt tại LB Nga, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động văn hóa, giáo dục giữa hai nước và trong cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.


Tham dự sự kiện có ông Mai Xuân Dũng, Phó Chủ Nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi; các phòng ban của Đại sứ quán; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng; Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn; Tổng Giám đốc Incentra Nguyễn Cảnh Hồng Lĩnh; đại diện của Bộ Ngoại giao LB Nga; cùng đông đảo giáo viên, sinh viên của các trung tâm đào tạo tiếng Việt lớn tại LB Nga như Đại học tổng hợp Quốc gia St. Petersburg; Đại học tổng hợp Nghiên cứu quốc gia “Trường Kinh tế Cao cấp” (HSE); Đại học tổng hợp Liên bang Kazan; Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông; Đại học tổng hợp Ngôn ngữ Quốc gia Moskva; Viện Các nước Á-Phi (ISAA), Đại học tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU); Đại học Quan hệ Quốc tế (MGIMO); cùng các đại diện của cộng đồng người Việt, Ban cán sự Đoàn tại LB Nga, và các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại LB Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết phong trào học tiếng Việt tại LB Nga hết sức sôi động, với nhiều cơ sở đào tạo có đội ngũ giảng viên rất giỏi và rất nhiều sinh viên đam mê học tập tiếng Việt. Bên cạnh đó, các thế hệ thứ 2, 3 con em cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga cũng có nhu cầu học tập tiếng Việt . Cùng với hơn 100 nhà Việt Nam học tại LB Nga, đây chính là những nhịp cầu hữu nghị tạo điều kiện để hai nước củng cố mối quan hệ hết sức thắm thiết có từ thời Liên Xô cho tới nay. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng khẳng định “Ngày hội tiếng Việt” sẽ được tổ chức hằng năm để tiếng Việt thực sự trở thành cầu nối thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Tọa đàm “Tiếng Việt trong giao lưu, hợp tác Việt Nam” trong "Ngày hội tiếng Việt".

Phần quan trọng nhất của “Ngày hội tiếng Việt” tại LB Nga là cuộc tọa đàm “Tiếng Việt trong giao lưu, hợp tác Việt - Nga” kết nối nhiều đầu cầu cả ở LB Nga và Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 19 báo cáo và 12 báo cáo đã được trình bày tại cuộc tọa đàm, đề cập đến nhiều mặt công cuộc giảng dạy tiếng Việt tại LB Nga như: lịch sử xây dựng và phát triển ngành tiếng Việt tại LB Nga, công tác hỗ trợ dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, hoạt động giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga tại Việt Nam, ngành Việt Nam học tại LB Nga, kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga, vấn đề thu hút sinh viên học tiếng Việt tại trường đại học Nga... Các báo cáo đã nêu bật những ưu điểm và những vấn đề còn tồn tại trong quá trình dạy và học tiếng Việt của sinh viên Nga cũng như con em cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

“Ngày Hội tiếng Việt” cũng trưng bày các bức ảnh giới thiệu đất nước và con người Việt Nam, giới thiệu sách giáo khoa và giáo trình giảng dạy tiếng Việt mà Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam đã mang sang LB Nga trong chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 11/2021. Ngoài ra, tại sự kiện còn diễn ra lễ trao giải Báo tường tiếng Việt. Ban tổ chức đã nhận được 20 tờ Báo tường của 14 nhóm sinh viên Nga và con em cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, với cách trình bày phong phú, nội dung đa dạng thể hiện tình cảm đối với đất nước và con người Việt Nam. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì và 6 giải Ba. Giải Nhất báo tường dành cho các sinh viên Nga thuộc về tác phẩm “Bản sắc văn hóa Việt Nam” của Đại học tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, trong khi giải Nhất báo tường dành cho con em cộng đồng người Việt Nam thuộc về tác phẩm “Hồn Việt” của con em cộng đồng tại thành phố Ufa. Phần trình diễn thư pháp cũng thu hút được đông đảo giáo viên và các bạn sinh viên Nga, háo hức tìm hiểu ý nghĩa, hàm ý của các ngôn từ cũng như phong cách văn hóa Việt này.

 

Trao giải Nhì Báo tường tiếng Việt. 

“Ngày hội tiếng Việt” kết thúc thành công trong lời ca, tiếng hát đặc sắc của các ca sĩ cộng đồng người Việt tại LB Nga cũng như các lưu học sinh đang học tập tại LB Nga.

Việc khuyến khích giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam cũng như giảng dạy tiếng Việt tại LB Nga đã được đề cập trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin ngày 30/11/2021 tại Moskva. Bên cạnh đó, việc giữ gìn và giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại LB Nga cũng là vấn đề cấp thiết, đòi hỏi sự hỗ trợ có tính hệ thống thường xuyên và lâu dài từ các cơ quan chức năng cũng như cộng đồng và các hội đoàn người Việt Nam tại LB Nga.

Tin, ảnh: Duy Trinh
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo