Người Việt khắp nơi

Tưng bừng Tết Trung Thu của thiếu nhi vùng Little Saigon

Cập nhật lúc 14-09-2019 14:55:59 (GMT+1)
Câu Lạc Bộ Thiếu Nhi Tình Nghệ Sĩ trong nhạc cảnh “Việt Nam Hùng Sử Ca.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, “Hội Tết Trung Thu tại Quận Cam” do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức sẽ diễn ra tại sảnh đường tự do (Freedom Hall) khu nhà mái vòm, trên đường Edinger góc Euclid, bên trong công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley.


Ban tổ chức tặng lồng đèn, bánh Trung Thu miễn phí, có lễ rước đèn và chương trình văn nghệ cho trẻ em.

Chương trình văn nghệ có sự góp mặt của ca sĩ Hương Lan, Mỹ Vân, Thúy Hằng, Mai Thanh Thúy, Kristen Kha Minh, Ngọc Linh, Trọng Thắng, Andrew Phạm, Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, VQT Music Academy.

Trước đó, Tết Trung Thu tưng bừng đã đến với các em thiếu nhi hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Chín, tại công viên Atlantis Play Center, Garden Grove, với sự hợp tác tổ chức của Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ, Đại Đạo Thanh Niên Cao Đài, cùng với hơn 30 đơn vị tham gia ngày hội Tết Trung Thu, với những gian hàng thi làm lồng đèn Trung Thu, thi hoạt cảnh Trung Thu, thi hóa trang chú Cuội và chị Hằng.

Từ 3 giờ chiều, khu vực quanh công viên và các bãi đậu xe đã không còn chỗ trống, làm một số phụ huynh đưa con đến dự đành phải quay về. Đây là năm thứ tư, lễ hội Trung Thu được tổ chức dành cho trẻ em.

Lực lượng tham gia hùng hậu nhất trong Lễ Hội Trung Thu là các Hội Đoàn Giới Trẻ, Đại Đạo Thanh Niên Cao Đài, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, và các Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, Hùng Vương, Lạc Việt, Thăng Long, Trần Hưng Đạo, Văn Lang, Trùng Dương, và các hội đoàn bất vụ lơi khác cùng tham gia.

 

Các em thiếu nhi thắng giải làm lồng đèn cá nhân. (Hình: Ban tổ chức) 

Cô Christy Linh Lê, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Năm nay là năm thứ tư Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức Trung Thu, cùng với nhiều đơn vị vô vụ lợi khác, cùng các dân cử đã hỗ trợ. Gìn giữ và phát huy văn hóa Việt, đó là mục tiêu của chúng em.”

Tiếp đến là đội múa lân do các em thiếu nhi Thiên Ân trong tiếng trống rộn ràng đã khai mạc chương trình. Tiếp theo là các tiết mục trình diễn văn nghệ thi đua hào hứng trên sân khấu.

Bà Lauren Mahlmeister đi cùng chồng và bốn con nhỏ từ Costa Mesa về tham dự Tết Trung Thu cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi đưa các con đến dự. Các bạn có câu chuyện cổ tích rất thú vị về mặt trăng với chú Cuội và chị Hằng. Bọn nhỏ thích lắm, đến đây toàn là con nít cùng lứa tuổi với nhiều trò chơi với nhau rất vui. Năm tới chúng tôi sẽ đưa bọn nhỏ đến chơi nữa.”

Tại gian hàng của Vietnamese Language – Viet Youth Foundation, các em nhỏ thích thú tham gia cắt dán giấy origami. Các chiếc áo dài Việt Nam nhỏ xinh nhiều màu sắc từ từ hình thành dưới sự hướng dẫn của cô Phạm Thị Ngọc Phượng, các em thích thú trầm trồ khoe các hình vừa dán được.

Phụ trách gian hàng Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân, thuộc Viet Youth Foundation, cô Ngọc Phượng, cho biết: “Trên YouTube đều có chỉ cách vẽ may cắt áo đầm đủ các loại, nhưng không có dạy về áo dài, các em rất thích vì thế mỗi năm chúng tôi sẽ thay đổi hình thức hướng dẫn các em phong phú hơn. Cắt giấy dán thủ công theo kiểu origami có rất nhiều dạng, chúng tôi dùng hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam để hướng dẫn các em, giúp các em biết rằng áo dài là truyền thống Việt. Năm rồi thì chúng tôi dạy các em cắt chữ dán xếp hình bản đồ nước Việt Nam.”

 

Các hướng đạo sinh Liên Đoàn Lạc Việt làm lồng đèn trong Lễ Hội Tết Trung Thu. (Hình: Văn Lan/Người Việt) 

Tại gian hàng Liên Đoàn Hương Đạo Lạc Việt, các hướng đạo sinh các liên đoàn cùng nhau làm các lồng đèn Trung Thu, để tặng cho các em nhỏ.

Anh Peter, phó Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt, cho biết: “Mỗi năm về hình thức sẽ có sự thay đổi,  nhiều kiểu cũng thay đổi. Năm rồi chúng tôi làm những vòng đeo tay, năm nay làm lồng đèn cho các em nhỏ, mục đích là để các em biết thêm về văn hóa Việt Nam, nhất là thắp đèn Trung Thu. Trong khung cảnh thiên nhiên như thế này, cũng là nơi tụ họp các em vui chơi, các liên đoàn Hướng Đạo cũng tình nguyện trong các dịp này, giúp các em nhỏ gốc Việt hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa của Việt Nam.”

Các em nhỏ tung tăng chạy nhảy khắp nơi, các anh chị lớn chuẩn bị lên sân khấu trình diễn, các bậc phụ huynh lo chăn dắt con nhỏ, một toàn cảnh hết sức náo nhiệt tại khu công viên vốn dĩ yên tĩnh, nơi lý tưởng hằng ngày dành cho người cao niên.

 

Các thế hệ cùng tham gia hào hứng Lễ Hội Tết Trung Thu tại công viên Atlantis Play Center, Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt) 

Các tiết mục văn nghệ được trình diễn liên tục, xen kẽ là các màn võ thuật ngoạn mục của võ đường Vovinam Nguyễn Bá Học, cùng võ đường Teakwondo Đặng Huy Đức, hết sức lôi cuốn người xem.

Ông bà Nguyễn Lê, từ Los Angeles đưa ba cháu nội dự lễ hội Trung Thu, hào hứng nói: “Nhìn khung cảnh này làm nhớ lại hơn 60 năm về trước, bọn tôi cũng thường rước đèn Trung Thu khắp các ngõ ngách Sài Gòn. Hồi đó nhà có tiền một chút thì mua cho con lồng đèn đủ kiểu, nào con bướm, ngôi sao, con tôm, cua, phất bằng giấy kiến nhiều màu, bên trong đốt đèn cầy màu sắc lung linh rực rỡ. Con nhà nghèo thì làm đèn bằng lon sữa bò, bắt hai bánh xe ở dưới đẩy chạy lon ton, ánh sáng quay tít cũng ngộ lắm!”

Bà Lê góp thêm: “Sợ nhất khi gió thổi mạnh là cháy hết đèn, khóc lu bù. Nhưng tôi thích nhất là được ăn bánh Trung Thu, hồi đó có biết ngắm trăng là gì đâu, chỉ nghe người lớn kể chuyện chú Cuội và Hằng Nga là mê rồi! Bây giờ ở Mỹ bọn nhỏ được chơi Trung Thu như vầy là hay lắm, mấy đứa cháu nội tui xúi ‘bà nội mua cho cái ống dòm để coi chú Cuội trên mặt trăng.’”

Cuộc trình diễn và thi đua văn nghệ sôi nổi kéo dài đến hơn 7 giờ 30 phút tối, sau đó là phát lồng đèn và múa lân đi vòng quanh công viên, ánh sáng từ những chiếc lồng đèn và những ánh mắt trẻ thơ cùng lấp lánh trong đêm Trung Thu đầy thanh bình với những giấc mơ huyền ảo trên cao.

Nguồn: Văn Lan/ Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo