Vietinfo - United Airlines không bị phạt vụ thô bạo với David Dao
Người Việt khắp nơi

United Airlines không bị phạt vụ thô bạo với David Dao

Cập nhật lúc 07-09-2017 09:48:39 (GMT+1)
Hành khách David Dao bị lôi theo cách thô bạo ra khỏi máy bay của hãng United Airlines hồi tháng 4-2017 - Ảnh chụp màn hình

 

Chính phủ Mỹ đã ra quyết định không phạt hãng hàng không United Airlines sau vụ nhân viên an ninh lôi một hành khách gốc Việt 69 tuổi ra khỏi máy bay hồi tháng 4.


Theo hãng tin Reuters, Bộ Giao thông Mỹ ra thông báo cho hãng United Airlines về quyết định của chính quyền trong một lá thư ngày 12-5, và nội dung này vừa được công bố ngày 6-9 bởi nhóm vận động vì quyền lợi hành khách Flyer Rights.

Một quan chức Mỹ đã xác nhận nội dung lá thư và cho biết hãng United đã không tuân thủ đầy đủ các quy định chính phủ trong việc bán vé vượt quá số ghế ngồi.

Tháng 4-2017, một đoạn video lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, trong đó là cảnh ông David Dao bị lôi ra khỏi một chiếc máy bay của hãng United Airlines ở Sân bay quốc tế O'Hare (Chicago). 

Lý do là ông Dao từ chối nhường chỗ ngồi cho một thành viên phi hành đoàn có việc gấp cần bay ngay khi máy bay đã không còn chỗ trống.

Trong thông cáo ngày 6-9, hãng United khẳng định "vụ việc này không bao giờ nên xảy ra và chúng tôi đang áp dụng các biện pháp cải thiện đã công bố hồi tháng 4, đặt khách hàng là trung tâm trong mọi tình huống".

Vụ hành khách David Dao kéo sự chú ý của dư luận đến tình trạng "bán vé quá số ghế", theo đó các hãng hàng không đôi khi từ chối cho hành khách lên máy bay mặc dù đã nhận đặt chỗ. Họ làm điều này để đảm bảo mỗi chuyến bay đều đầy khách trong trường hợp một vài người hủy vào giờ chót.

Ông Paul Hudson, chủ tịch nhóm Flyer Rights, cho rằng Bộ Giao thông Mỹ đã tắc trách khi kết luận cách hành xử của United không đáng bị chế tài. Ông nói bộ này lẽ ra nên tổ chức điều trần công khai sau khi phát hiện United vi phạm quy định chính phủ.

Trong nhiều tháng liền, Bộ Giao thông Mỹ từ chối cung cấp thông tin về cuộc điều tra liên quan đến hành khách David Dao. 

"Không hành khách nào đáng bị đối xử như thế" - bà Elaine Chao, bộ trưởng Giao thông của Mỹ, từng nhìn nhận trong buổi điều trần trước một ủy ban Thượng viện hồi tháng 7 vừa qua.

Theo lá thư được công bố ngày 6-9, các nhà điều tra kết luận United đã bồi thường đúng cho 4/5 hành khách trên chuyến bay Chicago, nhưng không thông báo bằng văn bản cho vợ chồng ông Dao.

Giám đốc điều hành United, ông Oscar Munoz đã xin lỗi trong một buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 5 vì sự cố của ông Dao. Hãng này cũng đã dàn xếp vụ việc với ông Dao theo cách bồi thường thiệt hại, tuy nhiên số tiền không được tiết lộ.

Nguồn: Phúc Long/Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo