Người Việt khắp nơi

Việt kiều Pháp làm nông dân ở Đà Lạt

Cập nhật lúc 05-06-2015 12:43:49 (GMT+1)
Vườn dưa lưới của ông Nghiêm Văn Minh.

 

Đang là chuyên gia phần mềm, nhưng một Việt kiều Pháp lại chọn Đà Lạt để đổi nghề- làm nông nghiệp công nghệ cao. Vài năm gần đây, khi đến khu du lịch hồ Than Thở, TP.Đà Lạt, du khách dễ dàng bắt gặp một nông dân đeo cặp kính cận đang pha trộn phân bón để tưới nhỏ giọt cho vườn dâu tây, phúc bồn tử hoặc dưa lưới… Đó là ông Nghiêm Văn Minh (quê Hà Nội), từng sống ở Pháp gần 40 năm nhưng chấp nhận trở về VN và chọn Đà Lạt dốc hầu bao đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC).


Không am hiểu nhiều về nông nghiệp, nhưng năm 2010 lần đầu đặt chân đến Đà Lạt thấy những vườn dâu tây, vườn rau xanh công nghệ cao, ông Nghiêm bị mê hoặc ngay và quyết định chọn Đà Lạt để canh tác NNCNC. Từ đó, vợ chồng ông lập Công ty TNHH Sinh Học Sạch (Biofresh) trực tiếp nhập giống, phân bón, giá thể từ Pháp về trồng dâu và rau sạch. Ông Minh không tiếc tiền gói cả mẫu đất, mẫu nước, cây dâu, trái dâu…gửi sang Pháp nhờ các chuyên gia phân tích xem dư chất gì, thiếu chất gì cốt để trái dâu Đà Lạt có chất lượng như dâu trồng ở Pháp. Ông liên lạc nhờ bạn bè là những chuyên gia nông nghiệp giỏi trong lĩnh vực trồng dâu ở Pháp tư vấn, gởi cây giống về trồng khảo nghiệm.

Năm 2012, ông mời chuyên gia về giống cây trồng của Pháp sang Đà Lạt giúp ông nghiên cứu để tìm ra hướng đầu tư kỹ thuật phù hợp với đất đai và khí hậu Đà Lạt. Cuối năm 2012, ông Minh đã thành công trong việc canh tác dâu tây cho năng suất và chất lượng cao.

Không dừng lại ở đó, ông Minh cùng vợ quyết tâm chế biến các sản phẩm từ dâu, mâm xôi đạt chuẩn châu Âu. Ông lại nhập công nghệ chế biến dâu tây tiên tiến nhất từ Hà Lan và nhờ chuyên gia hàng đầu về dâu tây, mứt, si-rô Hà Lan và Pháp đến giúp đỡ để xây dựng thương hiệu dâu tây Mara des bois, loại dâu tây thơm ngon nhất nước Pháp. Đến nay sản phẩm mứt làm từ dâu tây Biofresh được các khách sạn nhà hàng năm sao ở Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, TP.HCM tin dùng.

Sau khi thành công với dâu tây, ông Minh nghiên cứu trồng dưa lưới trong nhà kính. Do đất ở Đà Lạt “không sạch”, ông Minh trồng dưa lưới bằng giá thể đựng trong chậu. Đây là phương pháp mới, vì thông thường dưa lưới trồng trực tiếp trên đất. Những vụ gieo trồng đầu tiên dưa cho trái bé tí, ông Minh không nản, tiếp tục nghiên cứu tìm cách khắc phục, bồi bổ thêm các chất dinh dưỡng cho cây.

Tháng 5.2015, vườn dưa lưới 3.000 m2, giống Pháp sau 3 tháng gieo trồng cho thu hoạch, trọng lượng mỗi quả từ 0,35-0,4 kg/quả, thu hoạch tới đâu bán hết tới đó với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Ông Minh cho biết hương vị của dưa lưới trồng ở Đà Lạt thơm hơn ở Pháp, nhưng vào thời điềm Đà Lạt mưa nhiều trái dưa lại bị giảm độ ngọt. Với 3 sào đầu tiên cho năng suất 5 tấn dưa, doanh thu đạt khoảng 650 triệu đồng.

Ông Minh cho biết sắp tới sẽ liên kết với một số hộ nông dân để chuyển giao kỹ thuật gieo trồng dưa lưới giống Pháp trong giá thể, để đáp ứng nhu cầu đặt hàng của các đầu mối tiêu thụ.

Không chỉ quan tâm trồng cây ăn quả, ông Minh còn nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất các loại trà thảo mộc như verveine citronelle, trà bạc hà, trà lá mâm xôi, trà cỏ roi ngựa, trà hoa oải hương, trà hoa dâm bụt; trà, cafe cho người ăn kiêng. Tất cả các sản phẩm trên đều được Biofresh chế biến theo công nghệ sạch, tiêu chuẩn châu Âu.

Theo ông Nghiêm Văn Minh, mỗi lần có dịp lên Đà Lạt, ngài Jean Noel Poirier (Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) lại ghé thăm trang trại của ông Minh ở hồ Than Thở. Ngài Đại sứ rất thích thú ngắm nhìn vườn dâu, vườn dưa và thưởng thức các loại trái cây tiêu chuẩn Pháp ngay tại vườn.

Ông Minh tâm sự, để có được thành công như ngày hôm nay, bản thân ông đã phải đánh đổi bao công sức, thời gian và trí tuệ. Ông quyết tâm đi đầu trong việc sản xuất nông sản sạch đúng nghĩa cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam.

Bài, ảnh: Lâm Viên
Nguồn: Thanhnien.com.vn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo