Người Việt khắp nơi

Việt kiều Úc kêu cứu việc bị thả bò gây thiệt hại dự án 37 triệu đô

Cập nhật lúc 13-09-2017 10:40:59 (GMT+1)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính kiểm tra và chứng kiến hàng trăm con bò ngang nhiên phá vườn mắc- ca. Ảnh: PV

 

Dự án trồng cây mắc- ca và cây dược liệu do doanh nhân Việt kiều Úc Huỳnh Văn Trí đầu tư vào Quảng Trị từ sự trải thảm đỏ thu hút đầu tư của lãnh đạo tỉnh này. Nhưng từ năm 2014 đến nay, mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã 15 lần ra tối hậu thư gia hạn việc hoàn thành giao đất cho doanh nghiệp nhưng đến nay, vướng mắc lại ngày càng phát sinh.


Cty TNHH MTV My Anh - Khe Sanh (trụ sở tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, do ông Huỳnh Văn Trí, đến từ nước Úc làm chủ, đầu tư 37 triệu USD vào dự án nông nghiệp chất lượng cao) gửi đến UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo đề ngày 12.9 về việc không được UBND huyện Hướng Hóa giải quyết giao đất theo tiến độ đã cam kết. 

Báo cáo nêu: Được cấp phép hoạt động đầu tư và cấp sổ đỏ thuê đất từ năm 2014 nhưng đến nay Cty My Anh- Khe Sanh vẫn chưa được giao đủ đất để khai hoang, sản xuất. Hiện Cty chỉ mới khai hoang trồng cây được khoảng 400ha/587,2ha đã đền bù và được UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho thuê đất, diện tích còn lại khoảng 187,2 ha đang vướng mắc chưa được giải quyết, chứ không phải chỉ có 45 ha như báo cáo của UBND huyện Hướng Hóa. 

Đặc biệt, tình trạng người dân cố tình thả trâu, bò phá hoại cây trồng của Cty vô cùng nghiêm trọng, tổng diện tích bị trâu, bò phá hoại đến hiện tại khoảng gần 300 ha, ước tính giá trị thiệt hại khoảng trên 30 tỉ đồng.

Người dân nói rằng họ làm vậy là do UBND huyện Hướng Hóa chưa giải quyết cấp đất (2ha/hộ) cho các hộ dân theo cam kết của huyện, mặc dù đã được UBND tỉnh chỉ đạo rất nhiều lần và UBND huyện Hướng Hóa cam kết đến 15.7.2017 giải quyết dứt điểm.

Mặc dù, Cty đã nhiều lần bắt giữ trâu, bò và lập biên bản, đồng thời báo cáo cho các cơ quan chức năng và UBND huyện Hướng Hóa theo chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng hiện tại, huyện chưa xử lý trường hợp nào.

Chủ tịch Cty My Anh - Khe Sanh Huỳnh Văn Trí nói: “Tại sao dân thả bò vào phá vườn mắc- ca cán bộ chức năng biết mà không xử lý gì cả? Có phải có "ai đó", "cái gì đó" bất thường trong dự án đầu tư của chúng tôi?

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty bị đình đốn, hàng chục nghìn cây giống phải vứt bỏ, làm thiệt hại về tài chính và công sức của Cty vô cùng lớn. Chúng tôi hoàn toàn bất lực và nếu không được giải uyết dứt điểm thì nguy cơ dẫn đến phá sản là rất lớn”.

Nguồn: LĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo