Người Việt khắp nơi

Việt Nam có 3 nhà khoa học vào bảng xếp hạng thế giới

Cập nhật lúc 18-11-2022 09:34:37 (GMT+1)
PGS-TS Trần Xuân Bách, PGS-TS Lê Hoàng Sơn, TS Phùng Văn Phúc (từ trái qua phải) (Ảnh: Sài Gòn giải phóng).

 

Theo website Research.com (cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới) Việt Nam có 3 nhà khoa học có thành tích xuất sắc.


Theo website Research.com, kết quả xếp hạng nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học vừa công bố gồm 1.000 nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu.

Trong số những nhà khoa học được xếp hạng có 3 người đang công tác tại các trường ĐH tại Việt Nam (được gắn huy hiệu Rising Star - ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc trên thế giới), đó là: PGS-TS Trần Xuân Bách, PGS-TS Lê Hoàng Sơn và TS Phùng Văn Phúc.

PGS-TS Trần Xuân Bách (Trường ĐH Y Hà Nội), là nhà khoa học của Việt Nam duy nhất có mặt trong tốp 10 nhà khoa học đầu bảng (xếp hạng 3) về lĩnh vực y học cộng đồng.

PGS-TS Lê Hoàng Sơn (ĐH Quốc gia Hà Nội), xếp hạng 190 ở lĩnh vực khoa học máy tính.

TS Phùng Văn Phúc (Trường ĐH Công nghệ TPHCM), được xếp hạng 958 về lĩnh vực kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ.

Có hai nhà khoa học thuộc ĐH Tôn Đức Thắng nhưng là người nước ngoài gồm: Mohammad Ghalambaz (xếp hạng 571) và Hossein Moayedi (xếp hạng 773).

5 nhà khoa học đang làm việc tại Việt Nam có mặt trong danh sách (Ảnh chụp màn hình).

Trong bảng xếp hạng này, Trung Quốc là quốc gia có nhiều nhà khoa học nhất (344), sau đó là Mỹ (209), một số quốc gia khác như Australia (41), Đức (38), Hàn Quốc (15), Nhật Bản (4). Người dẫn đầu bảng xếp hạng là Mohsen Sheikholeslami (Iran). Top 10 nhà khoa học dẫn đầu đến từ các quốc gia: Trung Quốc (4), Mỹ (2), Việt Nam, Singapore, Italy, Iran (1).

Vị trí một nhà khoa học trong bảng xếp hạng được đánh giá dựa trên chỉ số General H-index (chỉ số đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trên tất cả các chuyên ngành), tỷ lệ đóng góp trong lĩnh vực nhất định, bên cạnh các giải thưởng và thành tựu của họ.

Với đợt xếp hạng lần này, Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Chỉ 1.000 nhà khoa học hàng đầu có chỉ số H cao nhất mới được đưa vào bảng xếp hạng (chỉ số H được sử dụng dữ liệu từ Google Scholar và Microsoft Academic Graph). Research.com cho biết, họ cũng đối chiếu chéo và kiểm định từng nhà khoa học thông qua một số tiêu chí phụ khác như số lượng bài báo tại các tạp chí lớn, kỷ yếu hội nghị để xem xét các tác động của họ trong một số chuyên ngành nhất định.

Nguồn: Anh Vũ/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo