Người Việt khắp nơi

Vụ 3 người lao động Việt Nam mất tích ở Lybia: Vợ ngóng chờ ngày nhận thi thể chồng

Cập nhật lúc 15-06-2015 13:42:26 (GMT+1)
Ba mẹ con chị Thu luôn mong anh Thứ trở về. Nguồn ảnh: laodong.com.vn

 

1.8.2014 - ngày mà gia đình nhận được tin anh Trần Văn Thứ và hai đồng nghiệp mất tích tại TP.Benghazi của Lybia - đến nay, gần một năm trôi qua, người thân anh Thứ càng mong, càng ngóng… thì tin tức về người mất tích càng mịt mờ. Giờ đây, gia đình anh Thứ rất hoang mang khi phía Cty Vinaconex MEC đã mời gia đình lên nhận hỗ trợ để rồi ký vào “biên bản tạm thanh lý hợp đồng”, trong khi anh Thứ chưa biết sống - chết ra sao!


Ngóng chồng…

Gần một năm trôi qua, tin tức về người mất tích càng mịt mờ… do đó, chị Nguyễn Thị Thu (38 tuổi, vợ anh Thứ, thôn Đống Mối, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Báo Lao Động.

Được biết, anh Thứ trúng tuyển đi làm việc Lybia theo hợp đồng của Cty cổ phần nhân lực và thương mại Vinaconex (Vinaconex MEC). Theo gia đình, đây là lần thứ 2 Cty Vinaconex MEC đưa anh Thứ sang làm việc tại Lybia và để được đi làm nghề xây dựng, gia đình phải vay mượn hơn 40 triệu đồng để nộp vào Cty.

Chị Thu nghẹn ngào, khi tiễn anh đi, dáng vóc chỉnh tề, hành trang đầy đủ… nhưng hiện nay gia đình chỉ còn cầm lại một vài giấy tờ liên quan tới anh và chiếc ví, trong đó còn có 19.000 VN đồng - những món đồ mà đồng nghiệp của anh trước khi rời Lybia đã mang về hộ. Chị Thu cho biết thêm, khi đưa vật dụng của anh Thứ về với gia đình, đồng nghiệp của anh nói lại rằng, ngày 26.7.2014, trước khi ra lán trại cùng với 2 người khác, anh Thứ đã cố gửi lại 1.400USD, nhưng không ai dám nhận vì số tiền quá lớn. Sau 3 ngày, không thấy các anh trở về, đại diện Cty đã lập biên bản xác nhận 3 người mất tích.

Cháu Trần Quyết Thắng (sinh năm 2000) mếu máo, nói: “Gần một năm nay cháu chưa được nghe thấy tiếng của bố. Nhiều đêm cháu còn mơ thấy bố về, khỏe mạnh, quá vui mừng cháu bật dậy… thì chẳng thấy bố đâu”. Thay mặt thông gia, ông Nguyễn Văn Tám (bố vợ anh Thứ) đã nhiều lần cùng người thân trong gia đình lên Cty ở Hà Nội để tìm hiểu thông tin về người con rể. Tuy nhiên, phía Cty cũng chẳng cung cấp được nhiều, vẫn những nội dung: Cty đã cố gắng phối hợp tìm kiếm, nhưng chưa có kết quả!

Cùng cảnh ngóng chồng như chị Thu là chị Trần Thị Lợi vợ anh Vũ Văn Hiệp. Đang mang bệnh hở vành mạch tim, cố gắng nuôi dạy con cái, ngày đêm chờ chồng… nên chị Lợi dần kiệt sức. Chị bảo, không biết tôi gục lúc nào, có còn đợi được thấy chồng hay không(!?).

Người chờ ngày nhận thi thể…

Cùng cảnh có chồng mất tích, nên ba gia đình thường xuyên chia sẻ với nhau. Qua đó chúng tôi mới biết được thông tin chị Trần Thị Thạch - vợ anh Nguyễn Văn Nhâm - đã được Bộ Ngoại giao VN báo tin, Đại sứ quán Lybia tại VN thông báo là tìm thấy thi thể một người đàn ông Việt Nam mang số hộ chiếu của anh Nhâm!

Chị Thạch cho biết, ngày 21.4.2015, chị nhận giấy báo của Bộ Ngoại giao về tin tức của anh Nhâm mà chết lặng. Qua xác minh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Cục Lãnh sự được biết người mang hộ chiếu số B6680433 là anh Nguyễn Văn Nhâm, SN 1972, CMT số 18301645, trú tại xóm 8, Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh… Chị Thạch kể lại: “Lần cuối anh gọi về nhà lúc 18h14, ngày 26.7.2014, khi anh chuẩn bị đi làm thêm. Sau đó 3 ngày, đại diện của Simco Sông Đà gọi điện về cho gia đình thông báo anh Nhâm và 2 LĐ khác mất tích tại Lybia. Từ ngày nhận được tin chồng, chị Thạch và hai con ngày đêm mong sớm được nhận thi thể của anh Thạch để anh an nghỉ bên gia đình. Ngày 12.6, chị Thạch đã liên hệ với đại diện của Simco Sông Đà và được thông báo, Cty đang tích cực làm thủ tục để đưa thi thể anh Nhâm về VN trong thời gian sớm nhất.

Với trường hợp của anh Thứ và anh Hiệp, nhiều lần các gia đình đã lên Cty Vinaconec MEC để yêu cầu trợ giúp tìm kiếm thông tin của người thân. Tuy nhiên lãnh đạo Cty chỉ thông báo là cố gắng phối hợp tìm kiếm các anh và họ đưa ra mức hỗ trợ gia đình vài chục triệu đồng, để rồi yêu cầu gia đình ký vào “biên bản tạm thanh lý hợp đồng”. Gia đình các anh Thứ và Hiệp không chấp nhận yêu cầu của phía Cty và đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Báo Lao Động…

Nguồn: VIỆT LÂM - ĐỨC ANH/ Laodong.com.vn

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo