Người Việt khắp nơi

Vụ 39 thi thể: Cộng đồng người Việt ở Anh quyên góp được 117 000 bảng Anh

Cập nhật lúc 25-11-2019 13:10:18 (GMT+1)
Chương trình văn nghệ "Tình người viễn xứ" quyên góp giúp thân nhân 39 nạn nhân tử nạn ở Birmingham ngày 24-11 - Ảnh: PHẠM VĂ

 

Chương trình văn nghệ "Tình người viễn xứ" do cộng đồng người Việt ở Anh tổ chức ở thành phố Birmingham ngày 24-11 đã quyên góp được 117.000 bảng Anh để giúp đỡ gia đình 39 người Việt tử nạn trong thảm kịch Essex hôm 23-10.


Số tiền 117.000 bảng Anh (gần 3,5 tỉ đồng) bao gồm tiền quyên góp trực tiếp của những người tham dự buổi văn nghệ và số tiền đấu giá các bức tranh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 25-11, anh Phạm Văn Nho, thành viên ban tổ chức, cho biết có khoảng 700 người Việt từ khắp nước Anh tề tụ về Birmingham để tham dự chương trình ý nghĩa này.

Anh Nho cho biết chương trình này đã lên kế hoạch từ lâu và đã đạt được thành công ngoài mong đợi. 

"Thành công thứ nhất là tiền, với số tiền này có thể hoặc giúp đưa các nạn nhân về hoặc gửi trực tiếp cho gia đình họ ở Việt Nam. Thành công thứ hai là chương trình này giúp cộng đồng gắn kết" - anh Nho, hiện đang theo học tiến sĩ về giáo dục Đại học ở London, vui mừng chia sẻ. 

"Tinh thần lá lành đùm lá rách vẫn còn đó trong con người Việt", anh Nho, quê ở Yên Thành, Nghệ An, bộc bạch. 

 

Anh Phạm Văn Nho (hàng trên bìa trái) tại chương trình văn nghệ "Tình người Viễn xứ" quyên góp giúp thân nhân 39 nạn nhân tử nạn ở Birmingham ngày 24-11 - Ảnh: NVCC

Là người đi phiên dịch cho các tòa án và những người tị nạn Việt Nam trong nhiều năm qua, anh Nho khá am hiểu về thân phận của những người Việt nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Anh Nho chia sẻ những người nhập cư bất hợp pháp vào nước Anh có thể làm những công việc chân tay với mức lương cao như nail, xây dựng, phụ việc nhà hàng... nhưng họ cũng không nhận thức rõ được việc mình không được chào đón ở nước Anh, sống không giấy tờ kèm theo những lo toan về y tế, về công việc mà bất cứ lúc nào cũng có thể bị cảnh sát kiểm tra.

 

Anh Phạm Văn Nho bên các bức tranh đấu giá tại chương trình văn nghệ "Tình người viễn xứ" quyên góp giúp thân nhân 39 nạn nhân tử nạn ở Birmingham ngày 24-11 - Ảnh: NVCC

Trong diễn biến liên quan, trả lời báo chí bên lề Quốc hội ngày 25-11 về việc các thân nhân gia đình ở quê nhà sẽ nhận thi thể hay tro cốt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết theo thông tin đến thời điểm này, hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài của người thân về, một số muốn nhận tro cốt.

Trước đó, liên quan về vấn đề kinh phí hồi hương các nạn nhân, Thứ trưởng Sơn khẳng định chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời. 

Sau đó, chính quyền các địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho chính phủ. Việc ứng kinh phí đưa thi hài, bình tro cốt các nạn nhân về nước là thể hiện trách nhiệm cao nhất của Chính phủ.

Liên quan đến các doanh nghiệp muốn hỗ trợ chi phí đưa thi hài các nạn nhân về nước, Thứ trưởng Sơn cho biết nếu doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình nạn nhân (không thông qua Bộ Ngoại giao).

Nguồn: Quỳnh Trung/ TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo