Người Việt khắp nơi

Vui buồn diễn đàn doanh nghiệp tại Châu Âu 2009

Cập nhật lúc 25-10-2009 19:10:12 (GMT+1)

 

Sau khi đăng tải thông tin về Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, có nhiều phản hồi từ độc giả KHEN -CHÊ. Chúng tôi xin đăng lại nội dung bức thư gửi cho báo cộng đồng tại Đức, để bạn đọc có cái nhìn nhiều chiều xung quanh diễn đàn tổ chức tại Berlin tháng 9 vừa qua. Trong tin của các báo trong nước và cộng đồng tại Châu Âu, chúng ta thấy lời khen rất quen tai .... "ĐẠI HỘI THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP"!


... Nhưng với riêng cá nhân tôi thì diễn đàn đó đã để lại nhiều điều đáng nói, đáng bàn và đáng để suy nghĩ. Tôi hy vọng rằng những suy nghĩ của tôi dưới đây sẽ được Báo cho đăng tải, vì từ trước đến nay tôi tin báo chí luôn là mũi nhọn đánh bọn tham quan, dám nói ra sự thật, không sợ cường quyền và những kẻ làm ít nói hay.

Là một đại biểu được mời đến dự diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức tại khách sạn 4 sao, trung tâm thủ đô Berlin, nhưng khi nhận được giấy mời thì là ngày thứ 6 (11.09.2009). Trong giấy mời có phiếu đăng ký tham dự hội nghị, muộn nhất phải trả lời vào thứ tư (09/09/2009), với nội dung cuộc họp khá hấp dẫn „Cơ hội và thách thức trong thời kỳ khủng hoảng“. Mặc dù biết là đã chậm thời hạn đăng ký (lỗi không phải do tôi, mà có lẽ do bưu điện?), tôi đành gọi điện đến ban tổ chức trình bày lý do đăng ký muộn. Rất may tôi được ban tổ chức linh động giải quyết.

Sáng thứ bẩy (12.09.2009) tôi đến sớm 10 phút trước khi diễn ra hội nghị, nhưng tại phòng ăn của khách sạn còn quá nhiều khách mời và quan chức vẫn đang thản nhiên thưởng thức các món ăn sáng và ngâm nga uống cà phê. Sau khi làm thủ tục đăng ký tôi cũng nhận được một tập chương trình hội thảo. Trong lúc chờ đợi khai mạc tôi cũng đã đọc qua các bài tham luận, nhưng khá ngạc nhiên vì trong danh sách các doanh nghiệp chủ nhà có đến quá nửa là các đại diện tại Berlin. Trong danh sách đại biểu, khách mời không có đại diện của bất cứ tờ báo nào đang xuất bản tại CHLB Đức (hay tại Châu Âu - VIF).

Trong danh sách các nhà tài trợ (như trên báo đã đăng tải), có rất nhiều người không đi dự diễn đàn, không biết họ có rơi vào hoàn cảnh như tôi không? Gần 9h00 hội nghị mới bắt đầu khai mạc, chậm gần một tiếng so với giấy mời, nhưng có lẽ đó cũng thể hiện đúng thói quen „giờ cao su“ của người Việt, mặc dù đang sống giữa trời Âu.

Chưa đến 11h00 lác đác đã có người bỏ ra về, nhiều người ra hành lang uống cà phê, một số bỏ ra ngoài hút thuốc lá, ngay trong hội trường cũng có những cái lắc đầu ngao ngán bởi những thủ tục chào hỏi, giới thiệu quá rườm rà.

Trong danh sách các doanh nhân xuất sắc và tiêu biểu được bộ Công Thương tặng bằng khen trong diễn đàn, thì quá bất ngờ bởi những người đó trong giới kinh doanh ít người biết tới, nay bỗng qua mặt các „đại gia“ thành đạt để trở thành doanh nhân xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu làm khuôn mặt của nhiều người biến sắc. Thế mới biết „Cơ hội và thách thức trong thời kỳ khủng hoảng“ mạnh như thế nào. Phải chăng càng khủng hoảng, càng khó khăn thì càng dễ mua danh?

Hội trường trở nên sôi nổi và ngập tràn tiếng vỗ tay khi phần tham luận trưc tiếp diễn ra „kẻ hỏi thì tỏ ra ngu ngơ, người trả lời thì thâm thuý“. Tôi cũng không hiểu tiếng vỗ tay đó là tán thưởng hay chế nhạo.

Trên đường về tôi cảm thấy buồn vì một diễn đàn tổ chức „hoành tráng“ như vậy nhưng phần tham luận lại quá ngắn, khiến những người tham dự không rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng hay phương hướng kinh doanh hậu khủng hoảng. Không lẽ mọi người đến đây tung hô, „tự sướng“ và tự thoả mãn với những gì mình có được sau diễn đàn. Vẫn còn những điều cần phải bàn, phải nghĩ đến để những cuộc hội thảo, diễn đàn sau tốt đẹp hơn, xứng đáng với đúng tên gọi của nó.

NCNC

Theo TTT


Bình luận:

Tên người gửi: Huê

Nội dung: Thói quen người Việt khó thay đổi. Đại hội chủ yếu là giao lưu các Doanh nghiệp tại EU và VN. Không nên nặng lời phê bình như thế. Tác giả hôm đó đến muộn hết ăn???


Tên người gửi: Thanh Huệ

Nội dung: Chỉ có những người hy vọng mới cảm thấy thất vọng. Từ đại hội đảng cho đến họp quốc hội còn mang tính hình thức, huống chi ba cái hội nghi hay diễn đàn vớ vẩn này. Thông cảm đi, bên này có tiền cũng thích có tí danh, dù sao mấy hội thảo vẫn không tiêu tiền dân như các đại hội ở nhà.


Tên người gửi: Phá chủ tịch hội. Ngu Dân

Nội dung: Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Thói quen của anh nông dân vẫn là bạn đồng hành với người VN khắp thế giới. Theo lời kể của bạn thì đây không phải là diễn đàn doanh nghiệp mà là nơi để cho các anh buôn lậu tập trung với nhau hoạnh tài, khoe của, phân ngôi cao thấp. Nói vậy thôi chứ cái khoản phát biểu chi, mô, răng, rứa, vỗ tay đôm đốp không ăn nhập vào đâu đã thể hiện cái bản tính cục bộ, bè phái đấy. Họ chỉ vỗ tay cho người của phe họ, bài tham luận của họ để các đại hội sau là cài người của họ vào ban chấp hành, chủ tịch hội... chia chác ghế, giành ghế. Mấy ai trong họ thẳng thắn nói ra kinh nghiệm, cách thức, mưu chước làm giàu... và chẳng bao giờ nghe được điều mới mẻ, bổ ích. Đại hội kiểu này là 1 dạng rình, nghe ngóng, ăn cắp thông tin của Đảng CSVN nhằm tìm kiếm nguồn đầu tư từ doanh nghiệp VN ở nước ngoài vào VN, khống chế những doanh nghiệp đang nằm ngoài quĩ đạo quản lí của CSVN, chế ngự ảnh hưởng của dòng ngoại tệ doanh nghiệp VN ở châu Âu chảy vào VN không được ảnh hưởng tới nền chính trị hiện nay của VN. Hội tào lao.


Tên người gửi: East EU

Nội dung: Khi đến bất cứ hội nghị nào được tổ chức có sự tham gia của sứ quán thay mặt nhà nước Vn thì không khí không khác lắm kể từ năm 1975 đến bây giờ. Tốn thời gian, vô tích sự, tao danh cho những kẻ cơ hôi.


Tên người gửi: Long

Nội dung: Hội hè vui vẻ. Ai thích thì vào không thì thôi. Đâng không phải là cơ qaun nhà nước mà chỉ là tổ chức nhỏ các doanh nghiệp cùng sở thích vào. Không nên đao to búa lớn làm gì. Từ Đậi hội I ở Praha đến nay, Hội cũng chẳng làm được gì, ngoại sự giao lưu và trao đổi thông tin. Cái đó cũng là quí rồi, chứ ai dại gì vạch áo cho người xem cách lậu thuế à.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo