Người Việt khắp nơi

Vui Tết ở ngoại ô Paris

Cập nhật lúc 07-03-2018 16:20:05 (GMT+1)
Màn trình diễn sắc phục dân tộc Phi –Việt

 

Arcueil - một thành phố nhỏ ven Paris, Pháp - nơi cộng đồng người Việt cư trú khá đông vì gần khu Châu Á quận 13 Paris. Người Việt dù ở nơi đâu vẫn quan niệm "tối lửa tắt đèn có nhau", với tinh thần chia sẽ nỗi buồn vui nơi xa xứ, giúp đỡ nhau. Do vào mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam, bà con người Việt ở đây vẫn bươn chải kiếm sống, không có ngày nghỉ theo phong tục châu Á, vì vậy, Hội Aurore –Sáng đã ra đời với mong muốn dùng văn hóa để nối kết cộng đồng và giới thiệu văn hóa Việt cho bạn bè thế giới.


Hội tuy mới ra đời, nhưng với sự cố gắng của các thành viên, hội đã tổ chức Tết kết hợp với Hội Phụ nữ Âu Phi. Nhờ sự cố gắng nhiệt tình của Ban nhạc trẻ Âu Lạc và Hội những người con Đông Dương của ông Triệu Văn Thanh Nhã, buổi đón Tết và ra mắt đã thành công tốt đẹp dù trời mưa gió lạnh bên ngoài. Cách đấy hai hôm, một đợt không khí lạnh tràn đến, tuyết ngập châu Âu, Paris sau bao nhiêu năm mới có trận mưa tuyết dày hơn 20 cm. Một số người yêu thích thể thao được dip đi trượt băng thay bằng đi ô tô xe đạp trong thành phố. Nỗi buồn nhớ mùa xuân quê hương càng thấm khi người Việt tha hương vẫn lầm lụi lội tuyết đi làm. Những nơi tổ chức đón Tết sẽ là điểm hẹn xoa dịu nỗi nhớ quê nhà. Chính vì vậy hội Aurore đã cố gắng tổ chức để xum họp bạn bè Việt và Pháp.

Trình diễn đàn tranh Tây Nguyên

Cuộc sống nơi xứ người rất cần một sự hòa nhập và nối kết cộng đồng. Người ta không thể đơn phương với một con thuyền độc mộc ra đại dương. Sự liên kết với các hội đoàn là điều tạo nên một sức mạnh để khẳng định sức mạnh của cộng đồng nơi viễn xứ. "Một cây làm chẳng nên non", hội Aurore đã mạnh dạn liên kết các ban nhạc Âu Việt và ông Triệu Văn Thanh Nhã và Hội Phụ nữ Âu Phi, nhóm múa Thanh Thảo để tổ chức văn nghệ. Một số đại diện các hội đoàn quen thuộc cũng đến tham dự: ông Nguyễn Duy Tân - Chủ tịch Hội Liên kết Pháp ngữ, bà Dư Thu Trang - Chủ tịch Hội Đặc sắc văn hóa Việt (Elite Culturelle du Vietnam) và ông Vũ Quang Kính - cố vấn Phong trào người Pháp gốc Việt (MCFV), bà Damarys Maa Marchand - Chủ tịch tập hợp phụ nữ Phi Âu.

Buổi đón Tết trong không khí đấm ấm với tình bạn bè Pháp –Phi-Á. Sau lời chúc mừng năm mới của bà Chủ tịch Trần Thu Dung và của bà Damarys Maa Marchand - Chủ tịch Hội Phụ nữ Âu Phi, thiếu nữ mang hai dòng máu Việt - Pháp Marie Anne Trần thướt tha trong chiếc áo dài vàng óng ả mở đầu "Chào Việt Nam" của nhạc sĩ  Marc Lavoine, một cô gái đáng yêu tươi cười lúc nào cũng có mặt trong các hội đoàn để hát những bài hát về Việt Nam. Tiếng hát trong trẻo ngân lên "Tôi sẽ đến thăm quê hương Việt Nam, xin chào Việt Nam từ đáy lòng tôi… nơi tôi chỉ biết qua phim chiến tranh, tiếng gầm rú của trực thăng… đất nước với những ngồi chùa… những chợ nổi… tôi cô gái mắt xếch đôi chân nhỏ…". Câu hát "Tôi sẽ đến thăm Việt Nam..." như một điệp khúc chính là tâm trạng của Marie Trần cũng như bao đứa con sinh ra ở Pháp, nhưng mãi mãi muốn tìm về cội nguồn dân tộc, nơi cha mẹ mình lớn lên. Chiến tranh, hoàn cảnh éo le đã đưa đẩy họ lưu lạc nơi xứ người.

Sau đó là dàn nhạc dân tộc với các nhạc công nhí do Jacqueline và Daniel điều khiển. Tất cả khách đến dự trầm trồ bất ngờ khi thấy cả những thiếu nhi lai Việt sinh ra trên đất Pháp lại say mê chơi nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Mười một thiếu nhi vừa trai vừa gái say sưa biểu diễn. Camille và Mai Ly chơi đàn tây nguyên, Xuân Bảo và Brian đàn bầu, Amy, Delphine, Emma, Lily đàn tranh, Léto và Nathan chơi trống. Cứ ngỡ những bài hát dân ca Trống cơm, Bèo dạt mây trôi, Lý kéo chài sẽ không còn hấp dẫn ở nơi xứ người, vì ngay ở Việt Nam, rất ít trẻ thích hát bài này, giờ đây lại vang lên giữa thủ đô Paris ánh sáng. Daniel điều khiển bộ trống với những chiếc mõ kỳ lạ như chiếc mõ tụng kinh. Trước khi biểu diễn, một giáo sư Piano người Pháp dạy ở nhạc viện Arcueil đã lên xem tận nơi từng cái đàn, và vui sướng vì lần đầu tiên được mắt thấy tai nghe. Ông Pierre, một cựu đạo diễn quay phim, từng tham gia biểu tình chống chiến tranh Việt Nam tâm sự "trước kia tôi chỉ thấy trên màn hình, bây giờ mới được tận hưởng, quả là kỳ diệu". Một chiếc dây thôi, mấy khúc tre mà diễn tả được sự thổn thức của trái tim và tiếng rì rào của lá cây, tiếng gọi của mùa xuân. Nữ nghệ sĩ Thanh Ngọc với sự vỗ tay khéo léo càng gây bất ngờ với cây đàn Klongput làm bằng mấy khúc nứa đơn giản. Nhóm múa nữ gồm 7 chị em: Thu Thảo, Thảo Châu, Cathy Huệ, Hoa Sim, Hồng Vân, Thuý Hằng, Minh Thanh, đã chẳng quản khó khăn, trời mưa lạnh đi diễn giúp chùa xong, lại đến tham gia góp vui. Thanh Thảo, nữ bác sĩ tài hoa, vừa thổi sáo, vừa đạo diễn múa. Quạt, đũa - những dụng cụ thường ngày của cuộc sống - đã đi vào niềm vui ca hát của dân tộc Việt.

Bà Trần Thu Dung - Chủ tịch và ông Gerard Moise - Tổng thư ký lên chúc mừng năm mới.

Những khúc tre, khúc nứa, những đôi đũa, những quạt nan, nón trở thành nhạc cụ và đạo cụ múa. Đại đa số diễn viên là nghiệp dư, ngày đi làm, Chủ nhật hay tối mới có dịp gặp nhau để tập. Tất cả vì cộng đồng, vì một thế hệ nối tiếp. Không ai muốn cắt đứt rễ nơi mình sinh ra lớn lên. Tất cả như Daniel, Jacqueline, Thu Thảo… đều khát vọng giữ hồn dân tộc và truyền đến một thế hệ sau những tinh hoa văn hóa chắt lọc của ông cha từ mấy nghìn năm để lại. Những người con dù chỉ còn chút giọt máu Việt như ông Gérard Moise đã nhiệt tình rủ bạn Pháp đến tham gia đóng góp màn Karaté đặc sắc.

Ngày Tết ở Pháp giờ đây không chỉ là nơi tụ họp bạn bè và gia đình theo truyền thống ở quê hương, mà còn là dịp để giới thiệu truyền thống văn hóa dân tộc và giao lưu văn hóa. Ngoài chương trình văn nghệ, khách đến dự còn được mời thưởng thức một vài món ăn đặc sản như nem, cơm rang, bánh phồng tôm…

Vài người Việt cùng phụ nữ châu Phi tham gia màn trình diễn trang phục dân tộc châu Phi, sau đó là những trang phục áo dài Việt. Đúng là vui như Tết. Màn tự hứng dùng nón múa nhảy trong bài hát nổi tiếng ca ngợi sắc đẹp của phụ nữ châu Phi "Tôi yêu màu da em, màu cà phê" thể hiện tình bạn, tình đoàn kết Phi-Việt và tình người nơi xa xứ. Có cả những người phụ nữ Pháp tham gia trình diễn trang phuc châu Phi, một hình ảnh đoàn kết phụ nữ không phân biệt chủng tộc trên đất Pháp. Nước Pháp xưa từng là thực dân ở châu Phi và Đông Dương. Giờ đây tất cả đã trở thành bạn. Văn hóa đã thực sự trở thành một công cụ hữu hiệu không chỉ nối kết cộng đồng mà nối kết tình bạn khắp năm châu. Sự đóng góp nhiệt tình của các ban nhạc Âu Việt, nhóm múa Thu Thảo và sự cộng tác của Triệu Văn Thanh Nhã, Hội Phụ nữ Âu Phi đã tạo nên sự đầm ầm tình người và nối kết thêm giữa cộng đồng người Việt.

Trời lạnh, văn nghệ đầy ắp tình quê hương làm ấm lòng người xa xứ. Aurore Sáng thực sự đúng với cái tên Bình Minh- Ánh Sáng đã tạo một sân chơi dù chưa được hoàng tráng nhưng đã giúp tỏa lan văn hóa Việt nơi xứ người. Khách ra về mong "đến hẹn lại lên".

Dàn nhạc nhí cùng Daniel chơi bài Trống cơm

Nguồn: TTD/ quehuongonline.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo