Người Việt khắp nơi

Xét xử tay anh chị gốc Việt bắn chết ba bố con đồng hương, cướp tiền

Cập nhật lúc 19-09-2018 16:37:13 (GMT+1)
David Nguyễn 26 tuổi. Photo Credit: Sacramento Bee

 

Sau hơn 2 năm, vào ngày 10 tháng 9 vừa qua, phiên toà xử hai nghi can sát hại ba bố con người gốc Việt diễn ra tại Sacramento.


Sáng sớm một ngày tháng Tư năm 2016, chỉ vài giờ sau bữa tiệc sinh nhật lần thứ 21, Tiến Lê đang ngủ trên giường thì bị nghi can nã hai phát đạn vào đầu. Đông Lê – 32 tuổi là nạn nhân kế tiếp. Bị hai phát súng đầu tiên đánh thức, bà Bê Võ chạy ra ngoài phòng, đụng phải chồng mình, ông Thanh Lê. “Mình ơi, chúng ta bị cướp,” người chồng nói với vợ.

Theo lời khai của bà Võ. Lần cuối cùng bà thấy cậu con trai lớn trước khi chạy ra khỏi nhà trốn là lúc Đông bị kẻ gian dí súng vào đầu đòi tiền, khuôn mặt bẹp dí dưới nệm. Ông Thanh phía sau vợ, vừa chạy vừa hét dặn bà xem chừng tiếng súng trước khi đổ gục ngay trước cửa trước. Người chồng bị bắn ba phát vào lưng. “Tôi nhìn thấy chồng mình đang chạy ra khỏi cửa,” bà Võ khai qua lời thông ngôn. “Ông ấy la lớn, cẩn thận! Tôi nằm bẹp xuống đất gần chiếc xe, sợ đến nỗi người cứng đờ.”

Trong vòng 45 phút, ba bố con nằm chết, may mắn cậu con trai thứ ba sống sót, bình an.

Vào hôm thứ Hai, hơn hai năm sau vụ tàn sát đẫm máu, phiên toà xử David Nguyễn 26 tuổi và Elijah Johnson 24 tuổi diễn ra tại Toà Thượng thẩm Sacramento. Hai đồng phạm làm nhiệm vụ lái xe và canh chừng,  Amanda Tucker, 21, and Tayler Renee Coately 17 tuổi (năm 2016) vào năm ngoái đã thoả thuận nhận tội đổi lại bản án 7 năm tù tội ăn cướp. Hai nữ tù nhân trẻ này sẽ ra khai chống lại tên Nguyễn và Johnson.

 

Elijah Johnson 24 tuổi. Photo Credit: Sacramento Bee

Vụ đột nhập cướp của đẫm máu đã lôi ra ánh sáng một gút thắt rắc rối của các mối quan hệ giữa cộng sự, đối tác làm ăn, những thoả thuận, tình cảm nhất thời, bạn bè nhanh chóng trở thành đối thủ. Các công tố viên hứa, dần dần sẽ làm rõ cho đến cuối phiên xét xử.

Đông Lê và David Nguyễn là bạn bè và đối tác làm ăn. Hai người hợp tác để “bán số lượng cần sa đáng kể,” công tố viên cho hay trong phần mở đầu phiên toà.

Đông cất $30.000 đô trong nhà trên đường Ardith Drive, gần đường  Elk Grove-Florin Road, và tên Nguyễn lại muốn số tiền này. Vào tối khuya, Nguyễn gọi cho Amanda Tucker, bồ của Elijah Johnson, bảo chúng đến đón Tayler Coately – một người bạn từ vùng Vịnh San Francisco mới quen trong mấy tuần qua. Nguyễn bảo với Tucker là anh ta tính đến nhà Lê lấy tiền, và cần một nơi để trốn.

Tucker, Johnson và Coately đang trú tại khách sạn Super 8 trên đường El Camino Avenue, nơi Tucker làm gái ăn sương và đang “truyền nghề” cho Coately. Bọn chúng đến đón tên Nguyễn đến phía Nam Sacramento rồi chở đến nhà tên Lê. Nguyễn có hai khẩu súng ngắn, một khẩu báng gỗ 45 li và một khẩu caliber 40 li, anh ta đưa cho Johnson khẩu 40 li.

Vào khoảng 5h20′ sáng, tên Nguyễn và Johnson dùng khăn trùm tóc của phụ nữ che mặt, rồi đột nhập vào nhà nạn nhân qua lối cửa phòng giặt đồ. Tucker và Coately đứng ngoài chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ trong khi hỗn loạn và tiếng súng vang lên từ trong nhà. Tên Nguyễn bắn những phát đạn chết người đầu tiên bằng khẩu 45 li, rồi đổi sang khẩu 40 li vì khẩu kia bị kẹt đạn.

Sau đó, cả bọn lái xe về khách sạn, say thuốc lắc. Điện thoại của một trong hai nữ nghi can qua được súng ống, tiền bày la liệt trong khách sạn.

Coately tỉnh dậy, gọi điện cho bạn trai, chỉ bảo mọi việc trở nên tồi tệ. Bạn trai cô ta cùng hai người bạn nữa đến lấy súng, tiền và chiếc điện thoại trộm từ nhà nạn nhân.

Chỉ trong thời gian ngắn, cảnh sát đã lần ra và bắt giữ bộ bốn tên Nguyễn, Johnson, Coately và Tucker, thu giữ được súng. Tuy nhiên, luật sư đại diện tên David Nguyễn lại cho rằng, một tên khác là  Andrew “Drew” Williams là bạn của tên Nguyễn và Đông Lê mới là kẻ sát hại ba bố con ông Lê. “Andrew Williams có động cơ phạm những tội hình sự này,” luật sư Linda Parisi nói trước bồi thẩm đoàn. Bà Parisi còn gọi tên này là “kẻ sát nhân máu lạnh.” Theo luật sư, tiền bạc, một khẩu súng và hồ sơ điện thoại đều dẫn đến tên Williams.

Luật sư Parisi cho rằng, tên Williams được Tucker và Coately giúp thoát khỏi vụ cướp của và sát nhân. Hai nữ nghi can này sau đó đã thoả thuận nhận tội để tránh được bản sát sát nhân và che dấu được cho tên Williams. “Nhiệm vụ trở thành đơn giản là thay thế danh tánh. Lứa tuổi vị thành niên có bi kịch về đàn anh, đàn chị, những điều họ nói và làm,” bà Parisi giải thích. “Vấn đề ở chỗ, các cô gái không thể giữ lời khai của mình nhất nhất, chứng cớ không dẫn đến Nguyễn, mà dẫn đến tên Williams. Khẩu súng ở đâu? Williams có. Tiền ở đâu? Williams có. Mọi con đường đều dẫn đến Williams.”

Nhưng Williams lại không thể có lời khai của mình, anh ta bị thiệt mạng trong một vụ khác sau đó không lâu.

Phiên toà vẫn đang tiếp diễn với phần lấy lời khai.

Hương Giang (Theo Sacramento Bee)
Nguồn: baocalitoday.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo