Người Việt khắp nơi

Xúc động cộng đồng người Việt tại Nga đón xuân Tân Sửu giữa mùa Covid-19

Cập nhật lúc 11-02-2021 17:48:09 (GMT+1)
Bữa cơm Tất niên ấm cúng tại gia đình ông Nguyễn Xuân Thiều (ông Thiều ở bên phải).

 

Năm 2020 đã kết thúc, nhưng vô vàn khó khăn, thử thách chưa từng có do đại dịch Covid-19 tiếp diễn sang năm 2021. Trong bối cảnh này, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga đã và đang đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, nỗ lực vượt qua.


Cũng do dịch bệnh vẫn phức tạp, nên bà con không thể tổ chức đón Tết cổ truyền, Xuân Tân sửu 2021 ở quy mô lớn-tập hợp hội, đoàn ở các địa phương, hội đồng hương... như mọi năm, mà chỉ trong gia đình, nhóm nhỏ. Mặc dù vậy, bà con vẫn vui vẻ, lạc quan, mong ước một năm mới đến với nhiều sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng cho tất cả cộng đồng đang sinh sống, làm việc tại Nga cũng như người dân trong nước.

Chiều cuối năm, ngoài trời tuyết rơi dày, khắp nơi đều phủ một màu trắng xóa lạnh giá, nhưng trong căn hộ của gia đình ông Nguyễn Xuân Thiều ở quận Marino, phía Đông-Nam Moscow rất ấm áp và vui vẻ. Ông Thiều tự tay chuẩn bị một mâm cỗ tươm tất cho cả gia đình đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Ông Nguyễn Xuân Thiều vừa làm, vừa chia sẻ: “Mọi năm chúng tôi vẫn tổ chức Tết dương lịch, Tết âm lịch, ngày 8/3, Tết Thiếu nhi để anh em, bà con chung vui với nhau, gọi là một xóm cộng đồng Việt Nam ở đây. Năm nay do dịch bệnh, chúng tôi không thể tập trung lại được, cho nên mỗi gia đình đều tổ chức riêng. Tôi cũng làm một số món cổ truyền, ví dụ bánh trưng gia đình tự nấu, làm nộm, măng nấu chân giò, gà hấp muối, giò lụa, cơ bản là đầy đủ phục vụ gia đình. Nhân dịp Năm Mới, tôi xin chúc cộng đồng Việt Nam ở Nga và bà con ở trong nước đều mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc và sang năm mới đạt thành tích tốt hơn. Cũng mong Covid-19 nhanh hết để bà con làm ăn thuận lợi”.

Quê ở Ninh Bình, từng công tác trong quân ngũ, ông Thiều sang Nga theo diện xuất khuất khẩu lao động, sau đó ở lại tự kinh doanh, đến nay đã được 32 năm. Ông luôn kể cho các con về quá trình phục vụ trong quân đội với nhiều nề nếp, tác phong mà đến giờ ông vẫn giữ; giáo dục cho các con về tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống lịch sử, nét đẹp văn hóa, những phong tục cổ truyền của dân tộc.

Ông có 3 người con, hai trai, một gái, hai con lớn đều đã tốt nghiệp cao học, thành thạo cả tiếng Việt và tiếng Nga, giờ kinh doanh cả ở Nga và Việt Nam. Ông hiện đã có cháu nội. Bản thân ông đã nghỉ hưu từ lâu, giờ ở nhà giúp đỡ gia đình, nhưng ông vẫn là Đảng viên, tham gia sinh hoạt chi bộ, hội viện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga. Ông tự hào kể rằng, hồi ở quân ngũ, ông thường làm công tác dân vận, nên khi đến ở khu nhà này vẫn phát huy, đó là luôn chào hỏi những người hàng xóm Nga, tặng quà các dịp lễ, Tết, dọn dẹp, giữ vệ sinh chung... Những việc làm tuy nhỏ, nhưng được các hàng xóm nể trọng, quý mến.

Khác với không khí đón Tết của gia đình ông Thiều, tiệc tất niên của một nhóm bà con kinh doanh quần áo trẻ em ở chợ Sadovod dường như có phần sôi động hơn. Đây là một trong hai khu trung tâm thương mại bán buôn-bán lẻ lớn ở Moscow có đông người Việt kinh doanh. Dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, người dân Nga vẫn đi làm bình thường, vì thế bà con chỉ nghỉ sớm vào chiều 30/12 (âm lịch) để tổ chức liên hoan tất niên, Mùng Một Tết vẫn đi bán hàng.

 

Thực khách chăm chú theo dõi màn múa sư tử vui nhộn Tiết mục múa sư tử tại nhà hàng Sơn Hà, nơi nhóm bà con kinh doanh quần áo trẻ em ở chợ Sadovod tổ chức đón Năm Mới.

Tạm gác lại những bận bịu, lo toan, bà con tụ tập ở tầng 2 của nhà hàng Sơn Hà vui đón Xuân mới. “Năm hết, Tết đến, nói thật nhớ quê hương lắm, quê hương đất nước mà chúng tôi sinh ra ấy, nhớ lắm, muốn về quê để đón xuân, nhưng năm nay không về được. Năm nay chỉ tổ chức nhóm nhỏ, tượng trưng để chúng ta gặp gỡ, đón mùa xuân. Đầu xuân chúng tôi gửi những lời yêu thương, chúc quê hương Việt Nam ta sẽ qua mùa dịch, chiến thắng Covid. Mong mọi người sống ở Nga có một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn, ăn nên làm ra để có phần nào đó, để đóng góp phần nhỏ bé về cho quê hương, đất nước", anh Nguyễn Văn Lưu, quê ở Hải Dương xúc động chia sẻ.

Những ngày cuối năm này, Hải Dương là địa phương bùng phát dịch trong cộng đồng lớn nhất ở Việt Nam, ngoài ra còn có một số tỉnh, thành khác. Vì thế anh Lưu, cũng như nhiều bà con ở đây hàng ngày đều đọc báo, ngóng tin, thương về trong nước.

Không chỉ theo dõi tình hình chống dịch ở trong nước, anh Thư còn kể rằng, đêm nào anh cũng đọc báo đến 12h đêm, xem mọi thông tin về Đại hội Đảng lần thứ  XIII vừa diễn ra. Anh khẳng định rằng, những người Việt trẻ đang sinh sống, làm ăn ở Nga rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Tổng bí thư trong nhiệm kỳ mới, đất nước tiếp tục chiến thắng dịch Covid-19, chống tham nhũng hiệu quả, đưa kinh tế phát triển nhanh, đem lại cuộc sống no ấm cho người dân. Cộng đồng người Việt tại Nga luôn hướng về quê hương, mong việc đi lại sớm thuận tiện, để được về thăm gia đình, người thân, góp phần nhỏ của mình vào xây dựng đất nước./.

Nguồn: Anh Tú, Văn Thường/VOV-Moscow

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo