Người Việt khắp nơi

Xúc động, tự hào đón Tết Đinh Dậu tại Tòa thị chính Paris

Cập nhật lúc 05-02-2017 07:31:19 (GMT+1)
Buổi lễ đón Tết cổ truyền Việt Nam tại trụ sở tòa thị chính Paris thu hút rất đông người tham dự.

 

Đây là năm thứ tư Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng Tòa thị chính Paris tổ chức đón Tết cổ truyền Việt Nam tại trụ sở tòa thị chính Paris.


“Con gà là biểu tượng cho thành công, do đó, chúng tôi tin tưởng năm mới Đinh Dậu sẽ là một năm hứa hẹn nhiều thắng lợi cho Việt Nam – đối tác quan trọng luôn sát cánh cùng nước Pháp và cho cộng đồng người Việt - thành công của cộng đồng cũng là thành công chung của Paris”. Đó là lời chúc Tết của Phó Thị trưởng thành phố Paris tại buổi lễ mừng Tết Đinh Dậu do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Tòa thị chính Paris tổ chức.

Năm nay là lần thứ tư Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng Tòa thị chính Paris tổ chức đón Tết cổ truyền Việt Nam tại trụ sở tòa thị chính cổ kính và trang trọng của Paris. Như truyền thống, sảnh đón khách gây ấn tượng mạnh với cành đào Việt và mâm ngũ quả được bày biện đẹp mắt như một lời chúc Năm mới an lành, thịnh vượng cho mọi người.

Buổi lễ mở đầu với các tiết mục ca nhạc đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc của đoàn nghệ thuật từ trong nước sang. Tiếp đó là màn múa lân tạo một bầu không khí đón xuân tưng bừng, làm nức lòng bà con người Việt và bạn bè Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thị trưởng thành phố Paris ông Patrick Klugman đánh giá cao Việt Nam là đối tác quan trọng, cùng nước Pháp xây dựng quan hệ hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, sát cánh cùng nước Pháp và thế giới vượt qua thử thách như trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu…

 

Phó Thị trưởng thành phố Paris ông Patrick Klugman phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thị trưởng Paris Klugman nói: “Từ vài năm nay, chúng tôi cùng tổ chức đón Tết cổ truyền Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt. Hoạt động này cho thấy văn hóa Việt Nam có vai trò quan trọng, góp phần làm đa dạng, giàu có hơn cho thủ đô Paris. Không có văn hóa Việt Nam và các nền văn hóa khác, Paris không thể trở thành một kinh đô thế giới.

Tết là dịp đặc biệt quan trọng mà không một người dân Việt Nam nào, dù ở nơi đâu, có thể bỏ qua. Chúng tôi xin chúc cộng đồng người Việt một năm mới thành công, bởi thành công của các bạn cũng là thành công chung của Paris”.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cảm ơn Ban lãnh đạo Thành phố Paris phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Tết cổ truyền Việt Nam từ nhiều năm qua.

Đại sứ nhắc lại một năm cũ với nhiều sự kiện minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp không ngừng phát triển giữa Việt Nam và Pháp, trong đó điển hình là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande và nhiều thỏa thuận đã được ký kết, nhiều hội nghị, hội thảo quan trọng đã được tổ chức để thúc đẩy hợp tác song phương.

 

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cảm ơn Ban lãnh đạo Thành phố Paris phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Tết cổ truyền Việt Nam từ nhiều năm qua.

Với bà con người Việt tại Pháp, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn vui mừng nhận thấy trong năm qua, bất chấp những khó khăn kinh tế, việc làm, nguy cơ khủng bố…, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp tiếp tục hội nhập thành công vào đời sống sở tại, đồng thời tích cực góp phần xây dựng quê hương Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nói : “Thế giới đang chứng kiến những biến chuyển nhanh chóng; đất nước ta cũng đang bước sang giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức mới. Trong bối cảnh mới này, chúng tôi mong muốn các hội đoàn tại Pháp sẽ có nhiều cách tiếp cận mới, biện pháp mới, phù hợp với thay đổi của tình hình, để có thể đóng góp hiệu quả nhất vào công cuộc phát triển đất nước.

Chính phủ Việt Nam kêu gọi các chuyên gia, trí thức kiều bào, là những người có điều kiện tiếp cận nhanh nhất với công nghệ tiên tiến và tri thức tiến bộ, hãy tích cực đem trí tuệ và kinh nghiệm của mình đóng góp, hiến kế xây dựng quê hương”.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục sát cánh bên cạnh bà con và các hội đoàn, phát huy thế mạnh và truyền thống yêu nước của cộng đồng hơn 300.000 người, vượt qua mọi định kiến, khó khăn, thách thức, nhằm xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ngày càng vững mạnh, hội nhập thành công, đồng thời gắn bó, đóng góp hiệu quả cho quê hương Việt Nam.

 

Một tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Xúc động và tự hào là cảm nhận chung của nhiều thế hệ người Việt cùng tham dự buổi mừng Tết Đinh Dậu tại Tòa thị chính Paris, Hà Linh – một sinh viên đang học tại Paris cho biết: “Em cảm thấy rất vui và cũng bất ngờ, vì mình đang ở xa quê hương mà được hưởng cái Tết cổ truyền như hôm nay”.

Anh Jean-philippe, một chàng rể Pháp lấy vợ Việt, cũng vui vẻ gửi lời chúc năm mới bằng tiếng Việt: “Năm mới, tôi xin chúc các bạn sức khỏe, thành công trong công việc”./.

Nguồn: Thùy Vân/VOV- Paris

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo