Vụ án

Đại án Ocean Bank: 392 khách hàng ăn ‘lộc,’ chỉ có 19 trả lại

Cập nhật lúc 04-09-2017 13:19:27 (GMT+1)
Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên chủ tịch Petro Vietnam, nguyên tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương, ra tòa tuần qua. (Hình: VNA/AFP

 

Theo cáo trạng, tổng cộng có 392 “tổ chức kinh tế” gửi tiền tại ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank), được “lại quả” “ngoài sổ sách” hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ có 19 đơn vị là chịu nộp lại.


Phiên tòa xử tham nhũng tại ngân hàng Ocean Bank mấy ngày cuối tuần qua đang thẩm vấn dở dang hai nhân vật chính của đại án là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hà Văn Thắm và tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn, trong số 51 bị cáo bị lôi ra tòa vì đã cấu kết với nhau moi ruột làm ngân hàng bị sa lầy với 14,900 tỷ đồng “nợ xấu” gần như không thể thu hồi, buộc Ngân Hàng Nhà Nước phải chiếm quyền điều hành, mua lại với giá bằng zero đồng. Hệ quả, 800 tỷ đồng tiền góp vốn vào ngân hàng Ocean Bank của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam bị mất trắng.

Ông Hà Văn Thắm bị truy tố tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế” và “tham ô tài sản.” Ông Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.”

Ông Nguyễn Xuân Sơn nguyên là chức sắc cao cấp Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam) được cử sang làm tổng giám đốc của ngân hàng Ocean Bank vì PVN không những là cổ đông nắm 20% cổ phần của Đại Dương mà còn là khách hàng ký thác nhiều tiền nhất tại ngân hàng này, có thời điểm lên đến $100 triệu hay hơn 50% tiền ký thác của toàn thể khách hàng.

Đi theo công ty mẹ PVN là các tổng công ty, công ty con của PVN, đều ký thác tiền bạc tại Ocean Bank, biến một ngân hàng nhỏ bé thành một định chế tín dụng và ký thác có nhiều khách hàng “cộm cán.”

Theo lời khai của hai ông này tại các phiên tòa gần đây, họ phủ nhận các cáo buộc “tham ô tài sản” vì những số tiền gọi là tham ô hay thất thoát đó, phần lớn đều được gọi là “lãi suất ngoài” được dùng để đút lót cho những quan chức chóp bu “các tổ chức kinh tế” và cả những ông bà bộ trưởng, thứ trưởng.

Không những vào các dịp lễ, Tết, cứ khoảng ba tháng là đại diện của ngân hàng Ocean Bank lại mang “quà” đến các “đơn vị kinh tế” các khoản “lãi ngoài.” Khi bị tra vấn về số tiền bị cáo buộc nuốt 246 tỷ đồng, ông Nguyễn Xuân Sơn khai hôm 31 Tháng Tám rằng ông không nuốt mà “…tiền chia theo nhóm từ lớn tới bé. Theo quy định là 500,000 đồng/người ($22) nhưng thực tế lớn gấp 200 lần… Chuyên viên từ 5-10 triệu đồng ($220-$440). Cấp bộ ngành, thứ trưởng, bộ trưởng cũng phải chi,” báo Tiền Phong dẫn lời khai tại tòa của ông Sơn.

Nhưng khi tòa hỏi ông Sơn tên bộ trưởng nào, thứ trưởng nào thì ông “từ chối trả lời.” Ông Sơn cho biết ông “đành” phải khai ra như trên vì trước đây chỉ bị truy tố tội danh “cố ý làm trái…” nay lại bị buộc cho tội “chiếm đoạt tài sản…” (án tù nặng hơn) nên phải khai ra.

Dịp này ông Sơn (khi đó là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị PVN) khai “Chăm sóc các lãnh đạo của một đơn vị dầu khí mỗi người 300-400 triệu đồng ($13,192 – $17,598), ít thì 100-200 triệu đồng và do là tiền cảm ơn nên không giữ tài liệu,” báo Tiền Phong thuật lại.

Ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ngân hàng Đại Dương ra tòa ngày 28 Tháng Tám. (Hình: VNA/AFP/Getty Images) 

Về các số tiền “cảm ơn” cho các sếp tại PVN, ông Sơn (khi đó là tổng giám đốc Ocean Bank) khai đều đưa cho kế toán trưởng là ông Ninh Văn Quỳnh (mới đây bị bắt khi đang làm phó tổng giám đốc PVN). Tổng số tiền “cảm ơn cho các sếp tại PVN lên khoảng 200 tỷ đồng (khoảng $8.8 triệu) trong đó có cả khoản tiền “mua nhà” cho ông Đỗ Văn Hậu, một tổng giám đốc PVN.

Theo báo điện tử VietNamNet hôm cuối tuần, hội đồng xét xử thẩm vấn các đơn vị đã từng gửi tiền tại ngân hàng Ocean Bank để làm rõ đơn vị nào đã nhận “lộc” không ghi trong sổ sách từ ngân hàng này.

“Đã có 143 tổ chức kinh tế có văn bản trả lời, trong đó chỉ có 19 tổ chức kinh tế khẳng định có nhận tiền lãi ngoài của Ocean Bank và nộp lại số tiền lãi ngoài đã nhận là hơn 3 tỷ đồng. Có 142 tổ chức có trả lời nhưng khẳng định không nhận được tiền chi lãi ngoài của Ocean Bank,” VietNamNet kể.

“Được triệu tập đến tòa, đại diện nhiều đơn vị từng gửi tiền tại Ocean Bank phủ nhận việc nhận lãi ngoài dù trước đó các bị cáo khai có chuyển tiền lãi ngoài cho các đơn vị đó,” báo này cho hay.

Cũng theo VietNamNet: “Tòa khuyến cáo những cá nhân, công ty nhận lãi ngoài thu xếp và hoàn trả lại tiền cho ngân hàng. Thiệt hại sẽ được giảm trừ cho các bị cáo, giảm trừ cho các tổ chức nhận tiền nếu có sai phạm. Có hai đơn vị cho biết, đơn vị của họ không nhận lãi ngoài từ Ocean Bank nhưng có cá nhân của đơn vị được nhận tiền từ Ocean Bank.”

Tóm lại, mới chỉ có “19 tổ chức kinh tế khẳng định có nhận tiền lãi ngoài của Ocean Bank và nộp lại số tiền lãi ngoài đã nhận cho cơ quan điều tra” còn 142 “tổ chức” chối không có. Phiên tòa khựng lại ít ngày và sẽ còn tiếp tục vào tuần này.

Cuối tuần qua, trang mạng chinhphu.vn của Chính Phủ Việt Nam đưa tin Thanh Tra Chính Phủ công bố “Kết luận thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.”

Theo đó, Ngân Hàng Nhà Nước bị cáo buộc đã không giám sát, thanh tra chặt chẽ, kịp thời các tổ chức tín dụng. Chính vì vậy “kết luận thanh tra việc kiến nghị, xử lý đối với các vi phạm chưa nghiêm theo các quy định của pháp luật; chưa kịp thời có biện pháp xử lý, chấn chỉnh hữu hiệu đối với một số tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Các tổ chức tín dụng có nhiều vi phạm nhưng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa kịp thời phát hiện để xử lý, ngăn chặn.”

Tin cho hay Ngân Hàng Nhà Nước đã “nhận lỗi” và người ta tin thế nào cũng có màn “rút kinh nghiệm.”

Nguồn: TN/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo