Vụ án

Long An: Bị cáo 15 tuổi bị 4 năm rưỡi tù

Cập nhật lúc 24-11-2015 12:12:33 (GMT+1)
Cha mẹ Nguyễn Mai Trung Tuấn đã bị xử tù hồi tháng 9/2015

 

Sáng thứ Ba 24/11, phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn đã diễn ra tại Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Tòa sơ thẩm đã tuyên án Trung Tuấn 4 năm 6 tháng tù. Tuấn cũng bị yêu cầu bồi thường cho bị hại là công an Nguyễn Văn Thủy 42 triệu 600 ngàn đồng.


Cha mẹ của Tuấn là ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương tham dự phiên tòa với tư cách là “cha mẹ của bị cáo”. Ông Mai Quốc Biển, cậu của bị cáo Trung Tuấn, là người giám hộ hợp pháp tại phiên tòa.

Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt ngay sau phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Miếng – Đoàn Luật Sư TP.HCM – là luật sư biện hộ cho Trung Tuấn, cho biết: “Tuấn là người chưa thành niên, đáng lý ra chỉ chịu mức án một nửa người đã thành niên thôi. Nhưng sau khi áp dụng tất cả các tình tiết, điều luật thì viện đề nghị là 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm. Và bản án của tòa tuyên là 4 năm 6 tháng. Đây là mức án quá cao.

Tôi hi vọng là ít ra nó cũng bằng những người trong các vụ án trước, cao nhất chỉ có ba năm rưỡi thôi. Trường hợp của Tuấn lại đến bốn năm rưỡi là quá cao với người chưa thành niên.”

Sẽ kháng cáo?

Khi được hỏi chi tiết về bản án và tội mà Trung Tuấn bị truy tố, luật sư Nguyễn Văn Miếng phân tích: "Trong vụ án này, em Tuấn bị truy theo Khoản 3 Điều 104, Bộ luật Hình Sự, mức án lên đến 15 năm tù. Đối với trường hợp của Tuấn đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, người này sẽ phải chịu tội rất nghiêm trọng trong cố ý.

Riêng trường hợp này chỉ cần một trong hai yếu tố là có thể Tuấn được miễn trách nhiệm hình sự. Đó là nếu hành vi của Tuấn không cố ý, thì Tuấn không chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Ngoài ra, nếu như bản giám định thương tích 30% là Tuấn thoát tội. Tôi đã cố gắng biện hộ theo cả hai phần, một là hành vi của Tuấn không cố ý, và hai là bản giám định pháp y không chính xác.

Bởi vì bản giám định pháp y này do một cơ quan pháp y của tỉnh Long An xác định tỷ lệ thương tích thôi, không có xác định được nguyên nhân gây ra thương tích đó, thương tích là cũ hay mới và thương tích đó là ở thời điểm xác định pháp y thôi.

Nên tỷ lệ 35% là tỷ lệ tạm thời. Và công an sử dụng tỷ lệ tạm thời đó để kết án, truy tố Tuấn."

Bên ngoài khu vực tòa xử Nguyễn Mai Trung Tuấn

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Miếng đề nghị triệu tập hai nhân viên giám định pháp y để trao đổi về bản giám định. Tòa đã bác yêu cầu này của luật sư.

Qua tường thuật tại tòa của nhiều người tham dự, phiên tòa được xử công khai "qua loa". Những người tham dự được ngồi phía bên ngoài, nghe xử qua hai loa phóng thanh đặt trước cửa tòa.

Luật sư Nguyễn Văn miếng cho biết:"Trong lúc chờ nghị án, mẹ Tuấn có nói với ông cậu là sau phiên tòa này cố gắng liên hệ với luật sư để tiến hành các thủ tục kháng cáo cho em Tuấn. Bà Hương có chủ ý như vậy."

Vì cưỡng chế giải phóng mặt bằng

Nguyễn Mai Trung Tuấn sinh ngày 31/03/2000, là con cả của ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương. Trước đó hai vợ chồng ông Can và bà Hương đã bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ trong vụ án xảy ra cùng ngày với vụ Trung Tuấn đang bị truy tố.

Người dân theo dõi vụ xử bên ngoài phiên tòa qua loa phóng thanh (Ảnh: Facebook Huy Phan)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thạnh Hóa, vụ cưỡng chế giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đê bao chống lũ trong địa bàn huyện được thực hiện ngày 14/4/2015 sau nhiều tháng bị trì hoãn.

Theo Bản kết luận điều tra của công an huyện Thạnh Hóa, Nguyễn Mai Trung Tuấn bị cáo buộc hắt một ca axit vào người ông Nguyễn Văn Thủy, công an huyện bảo vệ vụ cưỡng chế, gây thương tích cho ông này là 35%.

Tại thời điểm xảy ra vụ cưỡng chế, Trung Tuấn được 15 tuổi 14 ngày.

Bé Thảo Ly –em gái Tuấn 14 tuổi; Bà Mai Thị Kim Hương –mẹ của Tuấn bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam; Ông Nguyễn Trung Can –bố của Tuấn bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Mai Trung Tuấn bị đem ra xét xử vào sáng ngày 24.11.2015

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Bị Lừa: Bọn tham nhũng đang xử người chống tham nhũng.

  30-11-2015 15:02

  Ở VN yêu dấu của chúng ta: bọn tham nhũng đang xử người chống tham nhũng.
  Đất đai thuộc quyền sở hữu toàn Dân do NN quản lý. NN thì tha hồ chia trác còn toàn Dân thì bị thu hồi đất đai bất cứ lúc nào, chông đối sẽ bị vào tù.
  Tội ác của CSVN đối với Dân ta là tày trời!
  ĐMCSVN!
 • #2 Đảng anh hùng: Cơm áo là đây.

  28-11-2015 09:07

  Công lao của Đảng thật là to...
 • #1 Đồ Phản Bội: Bất công.

  24-11-2015 12:37

  Đcsvn đang hưởng lợi bất chính từ cho thuê đất, thu hồi đất của Nhân Dân VN giao cho tư sản ngoại bang và trong nước xây khu công nghiệp bóc lột người lao động VN hoặc xây khu chung cư bán lại cho Nhân Dân VN với giá cắt cổ.
  DMĐCSVN!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo