Vụ án

Mỹ: Vụ ngược đãi bệnh nhân của gia đình Việt từ góc nhìn khác

Cập nhật lúc 23-07-2012 20:43:33 (GMT+1)
Hình chụp Charles Nguyễn, Maguaret Ngô, bà Loan, tức Jennifer Ngô, BS Nguyễn Đắc Loan

 

Từ bản tin “Những người chăm sóc các người bệnh tâm thần ở San Jose đã bị bắt giam sau khi trình diện tòa” đến việc chúng ta làm được gì trước tai nạn của một BS đồng nghiệp, đồng môn?


I. Bản tin dịch theo ký giả Joe Rodriguez

(San Jose Mercury News, 16-7-2012). Ba trong 5 người đã bị tố cáo là ngược đãi hàng tá bệnh nhân tâm thần, nam và nữ, và đã lơ là không săn sóc hàng nhiều tá chó trong một vùng dân cư thượng lưu đã bị tòa Thượng Thẩm tại Quận Hạt Santa Clara ra trát bắt giữ  và tống giam ngày thứ hai vừa qua thay vì được đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra 500 nghìn dollars.

Với dáng vẻ thiểu não và bước đi loạng choạng, ông Nguyên Đắc George, 72 tuổi, đã bị một phó cảnh lại có trang bị võ khí áp tải. Bà vợ của ông, Jennifer Ngô, 63 tuổi, và cậu con trai của 2 người, Charles Nguyễn, 25 tuổi, tiếp ngay sau. Họ và 2 người con gái cùng gia đình hiện phải đối mặt với một bản án tù 18 năm nếu bị xét có tội ngược đãi với các người cao niên và tội lơ là không săn sóc súc vật trong một nhà chung cư hành nghề săn sóc người bệnh tâm thần không có phép..

Hình cô Maguaret Ngô bị cảnh lại giải vào nhà giam, trông thật tội nghiệp. Một cô gái nhỏ bé như vậy mà sao lại bị bắt giam vì tội ngược đãi bệnh nhân?

Cảnh sát San Jose đã bắt các thành viên thưộc gia đình này tháng năm vừa qua sau khi khám phá thấy cảnh bất thường, đáng kinh hoàng trong nhà thuộc khu gia cư thượng lưu Evergreen Valley mà các công tố viên cho biết những người này đã săn sóc hàng tá người Mỹ gốc Á, nam và nữ, đau yếu về tinh thần trong một khung cảnh dơ bẩn tồi tệ với 25 con chó.

Một vài nạn nhân còn tỉnh trí đã báo cho các nhân viên điều tra rằng những người này thường đánh đập họ, không cho họ ăn uống đầy đủ, đánh cắp lợi nhuận từ An Sinh Xã Hội và Quỹ Tàn Tật của họ và đôi khi còn ngăn giữ các thuốc trị bệnh thần kinh tâm trí và các bệnh nghiệm trọng khác của họ.

Trước tòa, với rất nhiều luật sư mặc đồ bộ trang trọng và các bị cáo mặc đủ mầu sắc, với sự hiện diện một vị linh mục Công Giáo, dáng vẻ ngại ngần, mang vòng cổ trắng, ngồi im lặng bên cạnh gia đình họ Nguyễn trước khi quan tòa Jerome Nadler ra lệnh đưa họ vào nhà giam. Vị linh mục Dominic Do, chánh xứ nhà thờ Maria Goretty, thuộc miền đông thành phố San Jose cho biết: “Tôi đã quen biết gia đình này nhiều năm”. Nói qua thông dịch viên, ngài đã cẩn thận cho biết ngài mới chỉ nghe nói về sự kiện liên can đến pháp lý và khó hiểu này. “Đây là một xứ sở của luật pháp”.

Tại hành lang, sau phiên tòa buổi sáng, phó công tố viên quận hạt Charles Huang cho biết cảnh sát có thể sẽ bắt thêm 2 người kia sớm. Tuy nhiên, công tố viên không nói gì về việc xử trí với hơn 25 con chó “bí ẩn hiện diện” trong căn nhà sau khi các chủ nhân bị bắt..

“Không có bằng chứng là có việc ăn thịt chó trong nhà”, ông Huang cho biết, khi trả lời các câu hỏi và dư luận bàn tán rằng các nghi phạm đã cho các bệnh nhân ăn thịt chó. “Các con chó này đã được đem đến nơi an toàn”.

Muốn biết thêm chi tiết, xin tiếp xúc với ký giả Joe Rodriguez qua số điện thoại 408-920-5767

2. Một vài dư luận về vụ việc này: Chúng ta làm được gỉ?

Thoạt đầu, cách nay cả tháng, khi nhận được email của ông Phạm Bằng Tường, một bạn học lớp dự bị y khoa ngày xưa với tôi, về vụ này, vì bận việc, tôi cũng ơ hờ bỏ qua, cho là không quan trọng, nhưng đến trưa hôm qua, 19-7-2012, lại nhận được email của ông Tường, tôi mới bật lên xem, và đọc đến tên của “bị cáo” đầu tiên là George Đắc Nguyễn, tôi chợt giật mình nhớ ra, ở chữ Nguyễn Đắc, là đây rất có thể là BS Nguyễn Đắc Loan, một y sĩ đại úy của binh chủng quân y và thiết giáp. Vội bật xuống dưới cuối xem hình thì thấy một ông già mà tôi không còn nhận ra được khuôn mặt của anh, vì tôi và anh đều đã qua tuổi thất thập cổ lai hi (anh 72 hơn tôi một tuổi), bèn gọi điện thoại hỏi một số bác sĩ bạn như Trần Văn Nam, Trần Vĩnh Thái, Phạm Kim Bảng và Trần Đắc Di thì các BS Nam, Thái, Di đều bận, không tiếp xúc được, chỉ tiếp xúc được với BS Phạm Kim Bảng, người biết khá nhiều về gia đình ông Loan và còn biết ông Loan ngày xưa có thời gian đóng ở Cà Mâu và chị Bảng còn cho biết, chị có người cháu là con ông anh cũng đã từng gửi tại trung tâm “săn sóc” bệnh nhân tâm thần của BS Nguyễn Đắc Loan. Trưa nay, BS Trần Đắc Di, sau khi vào thăm bệnh tại bệnh viện, trở về, đã gọi cho tôi và anh em nói nhiều về chuyện BS Loan “bị troubles” và cả gia đình bị bắt giam vì tội ngược đãi bệnh nhân. BS Di cho biết khi mới từ trại tỵ nạn đến San Jose, gặp BS Loan, BS Loan đã vui vẻ giúp đỡ hướng dẫn việc học lại nghề bác sĩ và cung cấp tài liệu học tập để thi tương đương bằng bác sĩ Mỹ. BS Di khi nghe BS Loan mở trung tâm săn sóc bệnh nhân tâm thần thì có tỏ ý ái ngại vì với các bệnh nhân thường còn gặp nhiều khó khăn huống chi với các bệnh nhân tâm thần, là những bệnh nhân có nhiều tính khí bất thường, nhưng BS Loan bảo. “em đừng có lo, anh biết đầy đủ các luật lệ và biết cách lo cho các bệnh nhân...”. Điều này, thì khi nghe anh em báo cho biết BS Loan nhận săn sóc các bệnh nhân tâm thần, chính tôi (BS Sắc) cũng lấy làm e ngại dùm cho BS Loan, vì tôi biết rằng săn sóc các bệnh nhân tâm thần không phải là dễ và rất nguy hiểm, nhưng tôi cũng không có dịp gặp lại BS Loan để “góp ý kiến”... Riêng BS Trần Đắc Di còn nói thêm: “Ngày xưa, em có đến “nhà săn sóc” và thấy rất sạch sẽ, ngăn nắp, mà anh biết mà, anh Loan là người tử tế, vui vẻ lắm, là bác sĩ, biết thương người, nên chuyện ngược đãi sao lại xẩy ra được?..Chắc là bây giờ anh Loan già yếu rồi nên không còn trực tiếp quản lý dịch vụ hay không còn khả năng sáng suốt như ngày xưa chăng? BS Phạm Kim Bảng còn xác nhận (vì có cháu gửi tại đây) “Ngày xưa trung tâm săn sóc này có phép hành nghề mà sao bây giờ lại không có?”... Tôi cũng thắc mắc ở điểm đó, vì một trung tâm săn sóc tới 17 bệnh nhân tâm thần sao lại không có giấy phép hành nghề?

Anh Nguyễn Đắc Loan (George) và gia đình gồm các tên George Dac Nguyen (72) tuổi), Jennifer Ngô (63 tuổi), con trai chung của 2 người là Charles Nguyễn, hai người con gái (stepsisters của cháu Charles): Marguaret Ngô (27 tuổi, cùng họ với bà Loan hiện tại, Jennifer Ngô) và Kathy Lê (41 tuổi, không cùng họ với anh Loan và bà Ngô) đã bị bắt (có lẽ thế, vì quan tòa Jerome Nadler  đã cho biết là sẽ bắt 2 cô Margaret và Kathy này rất sớm).

Gia đình BS Loan bị buộc 4 tội: hành nghề không giấy phép, ngược đãi bệnh nhân, để cơ sở dơ dáy mất vệ sinh và nuôi tới 41 con chó trong nhà mà không săn sóc cẩn thận (?). Về việc nuôi tới 41 con chó trong nhà, thì BS Di xác nhận là bà Loan “hiện tại” rất thích chó, khi BS Di đến thăm BS Loan tại Trung Tâm, thấy bà tay ôm chó nhỏ có vẻ rất thương yêu... Việc thích chó và yêu chó như yêu người thân, thì trong y khoa, ngành tâm thần (thần kinh tâm trí) cũng  kể là một căn bệnh.(animal phillia, animal loving), không biết có phải bà Loan ở trong trường hợp này không? Chắc chắn các BS Tâm Thần, Vũ Ngọc Oánh, Nguyễn Văn Tạo, Hồ Yến Nhi, Lê Phương Thúy, Dương Quang Hảo... biết rõ về bệnh này.

Bác sĩ và y tá hành nghề ngành thần kinh tâm trí sẽ gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm, do đó trong khi khám bệnh tại các bệnh viện Mỹ thường phải có biện pháp bảo vệ bác sĩ và y tá (có hiện diện của nhân viên bảo vệ) và có nhiều biện pháp “kềm chế bệnh nhân” mà không thể gọi là ngược đãi bệnh nhân được. Nghe tôi nhắc chuyện này, BS Di bèn nhắc tôi tiếp xúc với 2 BS Vũ Quí Đài và Nguyễn Thượng Vũ để xin “cố vấn” vì hai vị này đã từng làm việc tại bệnh viện Agnews tại số 4000 Lafayette Ave., Santa Clara, California (Agnews Developmental Center) là trung tâm săn sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần. Chính vì việc này mà tôi và một số anh em thắc mắc, quả thật có phải BS Loan “mắc chuyện kềm chế bệnh nhân” mà bị buộc tội “ngược đãi bệnh nhân” chăng. Nếu quả thật thì đó là điều có thể chúng ta cùng nhau tìm gặp công tố viên (dĩ nhiên qua các luật sư của các bị cáo) để xin mở lại cuộc điều tra cho chính xác, kẻo oan cho BS Nguyễn Đắc Loan, một người nổi tiếng yêu thương người (lương y như từ mẫu, như mẹ hiền), sao nỡ ngược đãi, hành hạ bệnh nhân? Ngoài ra, vì tôi than khả năng Anh ngữ của tôi yếu nên BS Di còn nhắc tôi nên liên lạc với Hội Y Sĩ Bắc California với các bác sĩ cựu Hội Trưởng Vũ Ngọc Oánh, Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Xuân Ngãi, Phan Mỹ Dung, Phạm Hoàng Tánh... và đương kim chủ tịch BS Nguyễn Văn Thịnh xem họ có thễ giúp đỡ được gì cho BS Nguyễn Đắc Loan không, vì với tuổi 72 mà phải đối mặt án tù 18 năm, quả thật là đáng tội nghiệp. Anh em đồng nghiệp, vì tình đồng môn em chắc chắn là các anh chị ấy sẽ cùng nhau lo cho anh Loan xin cho nhẹ bớt tội đi”...và chắc chắn, phải có màn tiếp xúc với các luật sư của gia đình BS Loan để tìm hiểu và ghé thăm BS Loan trong tù...

Nhân tiện, chúng tôi cũng xin cám ơn Calitoday với các ông Nguyễn Xuân Nam, Nguyễn Dương và đặc biệt ông Phạm Bằng Tường đã giúp đưa tin lên Net và nhờ đó, chúng tôi biết được mà chuyện không may của gia đình BS Nguyễn Đắc Loan và để tâm tìm hiểu và cũng xin quý vị hiện làm công việc săn sóc các bệnh nhân tâm thần hãy tiếp tục công việc, chớ ngại ngùng chi, miễn là mình lo tròn bổ phận với các bệnh nhân, những người đáng thương và là đối tượng thương yêu và phục vụ của chúng ta.

Nguồn: BS Thượng Quân Lê Văn Sắc/ Cali Today News

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo