Vụ án

Nguyễn Viết Dũng bị 15 tháng tù

Cập nhật lúc 14-12-2015 07:16:53 (GMT+1)
Nguyễn Viết Dũng bị bắt khi đi biểu tình phản đối dự án chặt hạ cây xanh tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng. - See more at: ht

 

Ông Nguyễn Viết Dũng, biệt danh trên mạng xã hội là Dũng Phi Hổ, được biết tới nhiều sau khi trên mạng xã hội có hình ông mặc quân phục rằn ri của chế độ Sài Gòn và treo cờ vàng ba sọc. Ông bị 15 tháng tù vì tội Gây rối trật tự công cộng trong phiên xử sáng 14/12.


Ông bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội hôm 12/4, sau đó bị tạm giam và khởi tố theo Điều 245 tội Gây rối trật tự công cộng.

Cho tới nay Nguyễn Viết Dũng đã bị giam hơn tám tháng và như vậy có thể được tự do vào giữa năm tới.

Phiên tòa tại Tòa án quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, diễn ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Mạng xã hội đưa ảnh cho thấy hàng chục người mang biển hiệu phản đối phiên tòa và ít nhất một phụ nữ bị hành hung.

Nguyễn Viết Dũng sinh năm 1986 trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Khi còn là học sinh trường Trung học Phổ thông Bắc Yên Thành, Nghệ An, ông Dũng từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2003 - 2004 và đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Sau đó ông trở thành sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng bị đuổi học vào cuối năm 2006 do “lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để tuyên truyền, đả kích, bôi xấu chế độ”.

Ngày 2/4/2015 Nguyễn Viết Dũng thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Ông tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm hôm 12/4 và bị bắt.

Luật sư bỏ về, toà vẫn tuyên Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù 

- Cả 3 luật sư Võ An Đôn, Nguyễn Khả Thành, và Trần Thu Nam đều bỏ ra khỏi phiên toà sau khi luật sư Lê Văn Luân bị đuổi vì những luận điểm bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng. Tuy vậy Toà sơ thẩm quận Hoàn Kiếm vẫn tuyên Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù giam vì tội "Gây rối trật tự công cộng". 

"Tại phiên toà thì bị cáo Dũng vì sức khoẻ không đảm bảo nên mệt không trả lời bất cứ câu hỏi nào của Hội đồng xét xử (HĐXX). Sau khi chuyển qua phần tranh luận, thì tôi tranh luận đầu tiên. Lúc này HĐXX ngắt hết lời không cho tranh luận chỉ nói là "hành vi gây rối" thôi, còn mô tả những tình tiết trong Hồ sơ vụ án thì không cho nói.

"Các luật sư còn lại khi tranh luận thì cũng bị ngắt lời hết, không cho nói những vấn đề liên quan. Cho nên sau đó thì luật sư Lê Luân bị HĐXX nhắc nhở 3 lần và đuổi ra phòng xử án, các luật sư chúng tôi đều bị nhắc nhở, cảnh cáo. Khi luật sư Lê Luân bị đuổi ra khỏi toà thì 4 luật sư chúng tôi đồng lòng về hết không tham dự phiên toà nữa vì phiên toà này không có khách quan, không có dân chủ.

"Theo quy định của Pháp luật thì không đúng, theo quy định luật sư được quyền tự do tranh luận để làm sáng tỏ các tình tiết vụ án. Nhưng về đánh giá của tôi thì phiên toà này mang tính áp đặt và không có tính dân chủ", luật sư Võ An Đôn nói với phóng viên Dân Luận.

Luật sư Lê Văn Luân, người bị đuổi khỏi phiên tòa viết trên trang cá nhân, "Phiên tòa không 1 nhân chứng, không vật chứng. Luật sư cũng không thể bào chữa, bị cáo thì đã báo không đủ sức khỏe tại phần đầu phiên tòa, dù được đo huyết áp ngay tại phiên tòa nhưng bác sỹ lại 'báo kín' với chủ tọa mà không ra công khai tình trạng sức khỏe của bị cáo tại phiên tòa cho bị cáo và các luật sư được biết".

Gây khó dễ cho các luật sư

Luật sư Võ An Đôn cho hay, ông và các đồng nghiệp đã bị thu các thiết bị điện tử và chỉ được vào tòa với quyển sách luật trong tay.

"Hôm nay đặc biệt hơn các phiên toà khác là không cho đem máy vi tính và các thiết bị điện tử vào. Điện thoại, máy vi tính, chụp hình cắt hết, chỉ cho đem theo quyển sách luật. Toàn bộ hồ sơ vụ án luật sư chúng tôi lưu trong máy tính nhưng mà không cho đem vào.

"Luật pháp cho quyền luật sư đem máy tính, máy ảnh, tất cả các phương tiện để phục vụ cho việc bào chữa, tuy nhiên phiên toà sáng nay thu hồi hết, tạm giữ hết, không cho đem gì hết. Mặc bộ đồ với quyển sách luật thôi", luật sư Võ An Đôn cho biết.


Các luật sư bị công an thu giữ các thiết bị điện tử. Ảnh: Lê Anh Hùng.

Đánh người biểu tình bên ngoài phiên xử

Một số người hoạt động cáo buộc một tên côn đồ đã đánh bà Lê Thị Vân, người biểu tình, khiến bà đập đầu xuống đường bất tỉnh. Công an quận Hoàn Kiếm ngay sau đó đã dẫn giải người này lên xe thùng và đưa đi mất. Xe cứu thương 115 cũng đưa bà Lê Thị Vân đi cấp cứu.


Bà Lê Thị Vân phải đưa đi cấp cứu sau khi bị một tên côn đồ tấn công. Ảnh: Trịnh Bá Phương.

Khoảng 30 người hoạt động trước đó đã căng băng rôn, hô khẩu hiệu với các biểu ngữ như "Công lý cho Nguyễn Viết Dũng", "Nguyễn Viết Dũng vô tội", "Dân oan Dương Nội sát cánh cùng Nguyễn Viết Dũng".

Công an được mô tả là đông gấp mấy lần người biểu tình và phong toả các ngả đường dẫn vào Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, họ cũng bắc loa yêu cầu người dân giải tán.

Theo cáo trạng của Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân quận Hoàn Kiếm, khoảng 09h ngày 12/4/2015, Nguyễn Viết Dũng đã có hành vi xúi giục nhiều người tụ tập cùng tham gia tuần hành trái phép quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm làm mất trật tự nơi công cộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, hoạt động kinh doanh, tham quan du lịch và sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân.

Đối với hành vi tuần hành trái phép tại bờ hồ Hoàn Kiếm ngày 12/4/2015, nhiều cá nhân, tổ chức và các cơ quan nhà nước đã có văn bản đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng.

Luật sư Võ An Đôn tuyên bố sẽ tiếp tục bào chữa cho vụ án Nguyễn Việt Dũng, "Nếu toà tuyên án và bị cáo Dũng có kháng cáo thì chúng tôi sẽ tiếp tục bào chữa cho bị cáo Dũng đến khi nào kết thúc vụ án thì thôi". 

Một số hình ảnh từ phiên toà:

4 luật sư bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng sau khi bỏ ra ngoài phiên toà. Ảnh: Luật sư Lê Luân.

 


Biểu tình phản đối bên ngoài phiên toà. Ảnh: Trịnh Bá Phương.

3 người bạn cùng bị bắt với Nguyễn Viết Dũng khi đi biểu tình phản đối chặt cây cũng đến đòi công lý cho anh. Ảnh: Trung Nghĩa.

 

Công an phong toả phố Nguyễn Hữu Huân. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

 

Bà Lê Thị Vân sau khi bị đánh nằm trên đường. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

 


Công an dẫn giải tên côn đồ ra xe. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

Nguồn: BBC, Dân luận

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo