Vụ án

Ông Trịnh Xuân Thanh tái hầu tòa

Cập nhật lúc 24-01-2018 13:13:10 (GMT+1)
Ông Trịnh Xuân Thanh hôm 22/1/2018 bị tuyên án tù chung thân vì tội tham ô.

 

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) lại ra hầu tòa hôm thứ Tư 24/1, bắt đầu cho phiên xử tham ô thứ nhì, hai ngày sau khi bị kết án tù chung thân về tội tham ô tại phiên tòa thứ nhất.


Hãng tin AP hôm 24/1 nói ông Thanh là một trong 8 bị cáo bị buộc tội tham ô trong phiên xử dự kiến kéo dài hai tuần. Các phương tiện truyền thông nước ngoài không được tiếp cận phiên toà này.

Hôm 22/1, ông Thanh, 51 tuổi, bị kết án tù chung thân vì tội tham ô trong vụ án lớn nhất Việt Nam trước làn sóng bài trừ tham nhũng mạnh tay của chính quyền Hà Nội.

Trong số 22 bị cáo bị kết án trong vụ án kết thúc hôm thứ Hai có ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính trị, thành viên cao cấp của chính phủ, nguyên chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ông Thăng là thành viên đầu tiên trong Bộ Chính bị truy tố trong hàng thập kỷ qua, ông bị tuyên án tù 13 năm vì quản lý kinh tế kém, một tội danh mà luật pháp Việt Nam gọi là “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trong vụ án thứ nhì còn có ông Đinh Mạnh Thắng, em trai của ông Đinh La Thăng và 6 bị can khác, bị cáo buộc tham ô 14 tỉ đồng vào năm 2010. Ông Đinh Mạnh Thắng từng là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà.

Trước đó Bộ Công An nói rằng ông Đinh Mạnh Thắng đã chuyển một vali chứa 14 tỷ đồng cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trước đây nói rằng ông muốn “khẩn trương” đưa ra xét xử vụ Trịnh Xuân Thanh, mà ông cho là một vụ án “đặc biệt.” Ông Thanh được coi là một ‘mắt xích quan trọng’ trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng.

Chiến dịch gọi là “đốt lò” của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã gây chấn động sau khi Ủy viên bộ Chính trị Đinh La Thăng bị bắt hôm 8/12/2017. Ông Trịnh Xuân Thanh được coi là “thuộc hạ thân tín” của ông Đinh La Thăng.

Chính phủ Đức cáo buộc mật vụ Việt Nam đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và đưa ông về Việt Nam hôm 23/7/2017.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo