Vụ án

Vũ “nhôm” có thể nhận mức án tù chung thân

Cập nhật lúc 18-06-2018 15:58:20 (GMT+1)
Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm". Người áo trắng đứng giữa.

 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam vào ngày 18 tháng 6 đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố thêm ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ “nhôm”, tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 200 tỷ đồng của Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đông Á.


Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là tù chung thân.

Theo kết luận bổ sung của Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An thì sai phạm của Vũ “nhôm” liên quan đến việc sở hữu 12.73% cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, vào cuối năm 2013, ông Trần Phương Bình, cựu giám đốc Ngân hàng Đông Á, đã bàn với Vũ “nhôm” thống nhất thỏa thuận để công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm mua 60 triệu cổ phần của Đông Á với giá 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Vũ không có tiền mặt nên đã thế chấp đất vay 400 tỷ đồng của Đông Á. Ông Bình đồng ý phương án này và 200 tỷ còn lại do hợp thức hóa chứng từ thu khống gây thiệt hại cho Đông Á.

Khi bị bắt, tại cơ quan điều tra Vũ “nhôm” đã thừa nhận hành vi của mình những sau đó đã thay đổi lại lời khai và không thừa nhận cùng ông Bình hợp tác đầu tư để mua cổ phần của Đông Á và cho rằng ký khống chứng từ và mua 500 tỷ đồng tiền cổ phiếu hoàn toàn là do ông Bình chỉ đạo.

Vào cuối tuần qua, Văn Phòng Đất Đai thành phố Đà Nẵng và các tổ chức công chứng tiến hành việc phong tỏa, không cho mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền.

Biện pháp này được nói nhằm phục vụ công ác điều tra vụ án ‘cố ý làm trái qui định quản lý kinh tế của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Ông Phan Văn Anh Vũ thường được gọi là Vũ “Nhôm”, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79. Ông này bị phía Singapore trục xuất về Việt Nam vào ngày 4 tháng giêng vừa qua với lý do nhập cảnh bất hợp pháp vào tiểu quốc này. Ông bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giam và khởi tố về các tội ‘cố ý làm lộ bí mật quốc gia, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Ông Vũ vốn là một nhà kinh doanh nhôm kính tại thành phố Đà Nẵng. Sau đó ông trở thành một nhà kinh doanh địa ốc. Ngoài ra, theo báo chí Việt Nam, ông còn là một sĩ quan tình báo của cơ quan an ninh Việt Nam.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo