Vụ án

Vụ án Hoa hậu Phương Nga bị tố lừa đảo vẫn chưa có hồi kết

Cập nhật lúc 14-01-2019 09:52:58 (GMT+1)
Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung tại 1 phiên tòa trước đó.

 

Sau khi nhận được kết luận điều tra cùng đề nghị chuyển tội danh cho Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung từ Công an TP.HCM, VKSND cùng cấp đã quyết định trả hồ sơ về cho cơ quan điều tra, đồng thời báo cáo vụ việc cho VKSND Tối cao.


Ngày 14/1, VKSND Tối cao cho biết đã nhận được báo cáo của VKSND TP.HCM về vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, ngụ TP.Hà Nội, là Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1987, ngụ TP.HCM) liên quan đến việc Công an TP.HCM đề nghị chuyển tội danh đối với 2 bị can này.

Trước đó, Công an TP.HCM đã đề nghị chuyển tội danh cho Nga và Dung từ tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, đồng thời đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 2 bị can này.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM sau khi điều tra bổ sung đã kết luận, hành vi của các bị can có dấu hiệu của Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của luật Hình sự năm 2015, từ đó đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối với Nga, Dung.

Kết luận điều tra và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Nga và Dung được Công an TP.HCM chuyển cho VKSND cùng cấp. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, VKSND TP.HCM đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án cho Công an TP.HCM nghiên cứu, điều tra lại.

Theo đó, VKSND TP.HCM nhận định việc Công an TP.HCM chuyển tội danh đối với 2 bị can Dung và Nga là có căn cứ, tuy nhiên, cơ quan quan điều tra cần thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can này.

Theo VKS, Phương Nga và Thùy Dung có hành vi sử dụng tài liệu di chúc có đóng dấu giả của DNTN khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh (do bà Lương Thị Kim Phi làm Giám đốc) nộp cho CQĐT. Tài liệu này do 2 bị can nộp nhằm chứng minh có việc thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Yên (cháu bà Phi) mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi (do bà Phi làm chủ); tạo lập ra những thỏa thuận nhận tiền cọc, trả cọc với ông Yên.

Quá trình điều tra, bà Phi khai không lập di chúc và giấy xác nhận di chúc vào ngày 30/7/2012 như tài liệu Phương Nga cung cấp cho cơ quan điều tra. Kết luận giám định 2 tài liệu này thể hiện, chữ viết không phải là của bà Phi, con dấu DNTN khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh được đóng trên tờ di chúc và giấy xác nhận di chúc là con dấu được làm giả.

Quá trình điều tra thể hiện, có việc Phương Nga và Thùy Dung nhiều lần nhận tiền từ ông Mỹ, tổng số tiền nhận là 16,5 tỷ đồng và đến nay chưa trả.

Thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi có sau thời điểm ông Cao Toàn Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4/11/2013.

Do đó, hành vi của 2 bị can Phương Nga và Thùy Dung có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Việc chuyển tội danh cho Nga và Dung là có căn cứ.

Tuy nhiên, tội danh này theo BLHS 1999 quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm do có bổ sung, thay đổi các yếu tố cấu thành tội phạm. Theo Bộ luật Hình sự 2015 về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, nếu Nga và Dung bị xử lý khoản 1 tội này thì mức án của khung hình phạt cao nhất chỉ 2 năm tù.

Trong khi đó, tính đến thời điểm tòa áp dụng biện pháp cho Nga và Dung được tại ngoại thì 2 bị can này đã bị tạm giam 2 năm 3 tháng là vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại điều khoản này. Chính vì vậy, VKS đề nghị CQĐT thận trọng xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can Nga và Dung.

Nguồn: Công Thư/ Nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo