World Cup 2014

Quả bóng vàng World Cup bị trao nhầm cho Messi?

Cập nhật lúc 16-07-2014 06:30:48 (GMT+1)
Lionel Messi buồn bã nhận danh hiệu "Quả bóng vàng World Cup"

 

Tự tay trao giải thưởng cho Lionel Messi nhưng Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết rất bất ngờ với kết quả này. Thêm phản ứng không đồng tình từ hai cựu danh thủ Mario Kempes và Diego Maradona, đồng hương của chính Messi, báo chí thế giới đã nhập cuộc, tìm hiểu khúc mắc của sự việc.


Người hâm mộ những ngày qua không ngớt bàn tán về việc FIFA đã phớt lờ mọi nguyên tắc do chính tổ chức này đặt ra khi trao danh hiệu “Quả bóng vàng World Cup 2014” không đúng chủ nhân xứng đáng của nó. Dư luận càng bức xúc hơn khi chính những người có trách nhiệm trực tiếp về quyết định này – Tiểu ban Kỹ thuật FIFA – đã chọn cách im lặng, không đưa ra lời giải thích rõ ràng.

Theo quy định, Tiểu ban Kỹ thuật FIFA với 13 thành viên gồm các cựu HLV và cựu cầu thủ tên tuổichịu trách nhiệm tổng hợp ý kiến bầu chọn cho 10 ứng viên giải thưởng này, có sự xác nhận của giới truyền thông, sau đó sẽ chọn ra người chiến thắng.

Vấn đề là ở khâu cuối cùng, cũng là khâu quan trọng nhất khi mọi chi tiết, thông tin liên quan đã không được tiểu ban này công bố công khai. Từ 10 cầu thủ ứng viên, mỗi thành viên của tiểu ban này có quyền chọn ra một danh sách 10 cầu thủ ứng viên theo quan điểm cá nhân và sau đó, tổng hợp lượt bình chọn của từng ứng viên để cho ra kết quả sau cùng. Cũng theo quy định, danh sách này phải được hoàn thành trước khi diễn ra trận chung kết ngày 13-7.


Messi một mình kéo cả "đoàn tàu" Argentina nhưng không phải xuất sắc nhất World Cup 2014

Trong số 13 thành viên của Tiểu ban Kỹ thuật, ngoài vài nhân vật được nhiều người biết đến như cựu HLV Gerard Houllier (Pháp), các cựu danh thủ Gabriel Calderon (Argentina), Ioan Lupescu (Romania), Sunday Oliseh (Nigeria), những người còn lại có vẻ như không thực sự nổi tiếng như giới thiệu của FIFA, gồm Raul Arias (Mexico), Ricki Herbert (New Zealand), Abdel Hussein (Sudan), Kwok Ka-ming (Hong Kong), Miyamoto Tsuyenasu (Nhật Bản), Mixu Paatalainen (Phần Lan), Jaime Rodriguez (El Salvador), Theodore Whitmore (Jamaica) và Ginés Meléndez (Tây Ban Nha). Tất cả đã tề tựu về họp mặt lần sau cùng tại khách sạn Sofitel ở Rio de Janeiro ba ngày trước trận chung kết để tiến hành bầu chọn danh sách sau cùng.


Thomas Mueller (13) chỉ nhận Quả bóng bạc

Sự ồn ào của dư luận càng tăng cao hơn khi biết kết quả bầu chọn nghiêng về phía Thomas Mueller và Arijen Robben nhưng người chiến thắng sau cùng lại là Lionel Messi! Tại World Cup Nam Phi 2010, kết quả bầu chọn của Tiểu ban Kỹ thuật đưa ra tên tuổi người chiến thắng là Andres Iniesta (Tây Ban Nha) nhưng khi công bố trước toàn thế giới, danh hiệu Quả bóng vàng lại thuộc về một cầu thủ không tham dự trận chung kết – Diego Forlan của Uruguay.

Góc khuất trong các cuộc bầu chọn, các giải thưởng của FIFA luôn là đề tài tranh cãi của giới hâm mộ lẫn các nhà chuyên môn trên khắp thế giới. FIFA mất dần uy tín của mình cũng chính từ những sự việc ồn ào tương tự nhiều năm qua.

Nguồn: Đông Linh/ NLD

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Nổi bật

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo