37 lao động Việt tại Séc nhận hỗ trợ hồi hương

Cập nhật lúc 19-03-2009 06:24:00 (GMT+1)
Cộng đồng người Việt tại Séc tích cực trợ giúp lao động thất nghiệp

 

37 công nhân Việt Nam thất nghiệp tại CH Séc đã chính thức được chính phủ nước này thông báo hỗ trợ hồi hương hôm 16/3.


Tổng số lao động nước ngoài thất nghiệp được chính phủ Séc hỗ trợ lần này là 700 người, trong đó đa phần là lao động Mông Cổ (550 người) và Uzbekistan (hơn 100 người).

Tháng hai vừa qua, Séc công bố chương trình trợ giúp lao động nước ngoài bị mất việc làm, với việc cấp vé máy bay cùng 500 eurro cho  lao động nước ngoài (không thuộc Liên minh châu Âu) muốn hồi hương. Đây là một trong những nỗ lực của Séc nhằm giảm sức ép trên thị trường lao động. Bộ Nội vụ Séc cho biết: “Chương trình này sẽ kéo dài 8 tháng và dự kiến có khoảng 2.000 người đăng ký nhận trợ giúp với tổng chi phí 2,2 triệu euro”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc hồi hương một vài nghìn người thất nghiệp không làm cho tình hình sáng sủa thêm. Chưa kể, lao động Việt Nam được đánh giá là những người cần cù, chăm chỉ.

Kể từ trung tuần tháng hai, khi chính sách hồi hương được đưa ra, cảnh sát Czech siết chặt việc kiểm tra đối với lao động nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, thậm chí kiểm tra cả sinh viên. Theo báo chí Séc, sinh viên Việt Nam sống ở vùng nam Séc bắt đầu lên tiếng phản đối việc cảnh sát thường xuyên kiểm tra.

Theo các sinh viên châu Á, hoạt động kiểm tra đôi lúc còn kèm theo những lời đe dọa buộc hồi hương. Một nữ sinh viên gốc Á thuộc ĐH Kỹ thuật Brno cho biết, chỉ trong vòng 14 ngày, cảnh sát đến gõ cửa phòng kiểm tra tới bốn lần. Cô cũng khẳng định, cảnh sát đã lục tung đồ dùng cá nhân của cô và đe dọa trục xuất khỏi Séc.

Những người sống trong khu tập thể ở Zlín cũng gặp trường hợp tương tự. Ngay cả chủ nhà cũng nhận thấy việc kiểm tra quá bất thường nên đã đặt máy quay ghi lại tần suất kiểm tra. Tuy nhiên, cảnh sát vùng nam Séc bác bỏ điều này. Theo lời khuyên của phát ngôn viên Sở cảnh sát Ngoại kiều Roman Bittner, nếu các sinh viên có những thông tin như trên thì nên thông báo cho thanh tra Bộ Nội vụ hoặc bộ phận kiểm tra nội bộ của cảnh sát vùng.

Theo Đất Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Nổi bật

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo