Séc-Slovakia

Chương trình hỗ trợ người nước ngoài trên thị trường lao động Séc

Cập nhật lúc 24-02-2011 09:20:45 (GMT+1)

 

Tổ chức công dân giúp đỡ người tị nạn phát động chương trình hành động mới mang tên “Hỗ trợ người nước ngoài khi hội nhập trên thị trường lao động“, được tài trợ bởi quĩ xã hội châu Âu và ngân sách nhà nước Cộng hoà Séc thông qua chương trình Nguồn nhân lực và việc làm.


 Chương trình bắt đầu từ ngày 1.1.2011 và kết thúc ngày 31.12.2013, chỉ thực hiện tại hai tỉnh Trung Séc và Nam Séc. Mục đích chính của chương trình là cung cấp cho người nước ngoài những thông tin cơ bản và cơ hội ứng dụng trên thị trường lao động, về cách đề phòng những khả năng có thể xảy ra và những hình thức bóc lột từ phía “các thân chủ“, nơi nào có thể đến để yêu cầu sự giúp đỡ chuyên nghiệp trong trường hợp đã bị “các thân chủ“ thống trị.

 Trong khuôn khổ chương trình này cũng sẽ chọn lựa những người có nhu cầu cho khoá học tiếng Séc, mà kiến thức thu lượm được là yếu tố cơ bản để hội nhập ở đất nước thu dung và là công cụ tích cực để định hướng trong môi trường xã hội. Trong thời gian thực hiện, sẽ tổ chức nhiều khoá bổ túc hai ngày quan tâm tới những vấn đề pháp lí lao động, học viên qua đó nắm được cách nhận biết những hành vi sai trái của chủ thuê, cách thức khởi nghiệp kinh doanh, v.v...

 Những nhà tổ chức sẽ cố gắng đặt vấn đề với người nước ngoài ngay trong nội bộ cộng đồng của họ, trong thời gian bắt đầu chương trình, sẽ bổ túc cho các nhân viên địa bàn, mà nhiệm vụ của họ là thông báo giới thiệu về chương trình, tiếp xúc với các đối tượng có tiềm năng quan tâm tới hoạt động của chương trình.

 Mục đích nữa là tìm kiếm và đào tạo những người tình nguyện trong nhân dân sở tại- sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, để họ trở thành nhóm gọi là bridge person-nhân viên bắc cầu- có nhiệm vụ hướng dẫn người nước ngoài. Những tình nguyện viên sẽ giành thời gian cùng với người nước ngoài, hướng dẫn họ cách định hướng trong môi trường xã hội, dậy tiếng Séc, thăm các cơ sở văn hoá...

 Một trong các biện pháp của chương trình là xuất bản tài liệu, nói chủ yếu đến lĩnh vực pháp lí lao động, thông tin cho người nước ngoài về những hình thức, thủ đoạn bóc lột phổ biến và cả địa chỉ của các tổ chức sẵn sàng cung cấp cho người nước ngoài sự hỗ trợ chuyên môn.

 Những người có nhu cầu hay quan tâm đến chương trình này có thể liên hệ với nhà tổ chức: ông Petr Krejčíř, petr.krejcir@opu.cz.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo