Séc-Slovakia

Một người Việt Nam có thể sẽ xây nhà máy tại Séc

Cập nhật lúc 07-01-2012 05:59:35 (GMT+1)
Khu công nghiệp trống ở Moravská Budějovice, ảnh: csb-sro.

 

Một doanh nhân Việt Nam, ông Dao Quang Trinh đang có ý định xây dựng nhà máy sản xuất đá tan siêu tinh khiết (hoạt thạch) tại Moravská Budějovice, Séc. Dự án này sẽ được đàm phán nội trong tháng một này.


“Cuộc họp đầu tiên đã diễn ra không ràng buộc và cả hai bên đã cung cấp nhiều thông tin cho nhau. Doanh nhân Việt Nam muốn sản xuất đá tan và đang tìm vị trí thích hợp để đặt nhà máy. Budějovice là một địa điểm tiềm năng do nằm trên tuyến đường chính giữa Praha và thủ đô Viên của Áo và ở đó có khu công nghiệp trống. Được biết, ông này cũng đang xem xét một nơi nữa tại phía đông Slovakia”, phó thị trưởng Moravská Budějovice, Jan Kocáb cho biết. Ông Dao Quang Trinh sẽ trực tiếp đến Séc đàm phán với đối tác trong tháng một này. Họ chính là tập đoàn Keywest do Martin Čurda làm đại diện.

Hoạt thạch- Tan xuất phát từ tiếng tiếng Ba T­ư là talc, Tiếng Ả Rập là talq, là một khoáng vật magie hydrat silicat có công thức hóa học là H2Mg3(SiO3)4 or Mg3Si4O10(OH)2. Tan được sử dụng rộng rãi ở dạng bở rời gọi là bột tan. Tan kết tinh theo hệ một nghiêng rất ít gặp. Tấm tan là loại không đàn hồi, mặc dù nó mềm. Tan thì mềm và có thể cắt ra được do độ cứng của nó là 1 và có thể dùng móng tay để vạch lên nó. Tan không tan trong nước, nhưng tan ít trong các dung dịch axít khoáng loãng. Màu của nó thay đổi từ trắng đến xám hoặc xanh dương và khi nhìn vào có cảm giác trơn bóng.

Đá chứa lượng tan cao màu xám xanh gọi là soapstone hay steatit được sử dụng trong lò sấy, chậu rửa chén, hoặc công tắc điện... Tan cũng được sử dụng trong mỹ phẩm (bột tan), dầu nhờn, và trong giấy lọc. Tan cũng được sử dụng trong tả em bé. Dùng làm phấn thợ may, hàn hay cắt kim loại.

Tan cũng được dùng trong thức ăn hay trong dược phẩm. Tan trong thuốc uống có vai trò là chất pleurodesis để chống lại recurrent pneumothorax. Theo Liên Minh Châu Âu chất này có số hiệu là E553b.

Tan được dùng rộng rãi trong công nghiệp gốm sứ. Trong gốm nghệ thuật, tan được thêm vào để làm tăng độ trắng và tăng khả năng chịu nhiệt khi nung tránh nứt vỡ. Trong stoneware, một lượng nhỏ tan được thêm vào để làm tăng độ bền và làm chảy thủy tinh. Là nguyên liệu sản xuất MgO bởi quá trình điện phân nóng chảy. wikipedia

Trên đồng cỏ xanh

Moravská Budějovice trên bản đồ Séc.
Moravská Budějovice trên bản đồ Séc.

Khi được hỏi có bao nhiêu người sẽ có cơ hội làm việc tại nhà máy này, Čurda trả lời: ”Tất cả vẫn đang nằm trong giai đoạn tính toán, nhưng chắc chắn Budějovice đang đứng trước một cơ hội lớn, ở đây có giao thông rất thuận lợi. Nếu như đối tác Việt Nam quyết định chọn thành phố này, mọi việc sẽ diễn ra hết sức tốt đẹp, công việc xây dựng có thể bắt đầu vào mùa xuân và đi vào sản xuất ngay trong mùa hè tới. Trong thời gian đầu sẽ tạo công ăn việc làm cho từ 30 – 50 công nhân."

Theo lời của ông này, đối tác người Việt muốn xây dựng trên đồng cỏ xanh, chứ không muốn sửa chữa lại các toà nhà đang hiện hành. Nhà máy có thể được đặt cạnh tuyến đường đi Jemnice hoặc trên mảnh đất hướng Litohoř.

“Ở đó có những khu đất mà chúng tôi phải nhanh chóng mua lại, chúng tôi có quyền mua trước,” phó thị trưởng Kocáb khẳng định. Ông cũng muốn tạo điều kiện cho nhà đầu tư ngay từ bây giờ, bởi vì tỉ lệ thất nghiệp tại Budějovice lên tới 26%, và ước tính nhà máy nhỏ này trong tương lai sẽ tạo ra 100 việc làm cho người dân.

Tình cờ gặp nhau ở Việt Nam

Đá tan được chiết xuất từ đây, ảnh: mobi.

Ý tưởng này đến từ đâu? Trước đây Čurda làm việc cho Bộ ngoại giao và đã có 4 năm công tác ở Việt Nam, tại đây ông đã gặp doanh nhân Dao Quang Trinh. Cách đây không lâu, ông Trinh có ý định muốn mở rộng kinh doanh. Một người quen của Čurda tại Slovakia lại sở hữu bằng sáng chế đá tan siêu tinh khiết. Từ đó, hướng đi của doanh nhân này đã được hình thành.

“Hiện tại, đá tan được sản xuất với độ tinh khiết khoảng 70%. Nhưng người quen tại Slovakia đã nghiên cứu thành công cách sản xuất nguyên liệu có chứa tới 99% hàm lượng đá tan. Đó quả là độc đáo bởi vì đá tan siêu tinh khiết rất có ích trong dược phẩm và mỹ phẩm và làm giảm các yếu tố gây dị ứng”, ông Čurda nói. Theo lời ông, một nhà máy có thể đáp ứng cho một nửa nhu cầu thị trường Séc, trong khi đó bằng sáng chế có giá trị cho cả Tây Âu.

Hai đối tác Slovakia và Việt Nam có ý định đưa nó vào sản xuất, khi mức tiêu thụ đang rõ nét và khách hàng cũng đang tìm kiếm nguồn cung cấp. Sau đó, hàng hoá có thể được xuất khẩu ra nước ngoài kể cả châu Á. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là dự tính.

“Năm ngoái, quặng đá tan khổng lồ đã được tìm thấy tại Slovakia, đó cũng là nguyên vật liệu quan trọng trong ngành kỹ thuật điện, hoá học công nghiệp và xây dựng. Hoặc cũng có thể nhập khẩu vật liệu này từ Hàn Quốc về chế biến,” Čurda chỉ ra và ông cho biết thêm rằng, đối tác người Slovakia muốn ưu tiên hơn cho đất nước của ông này. Nhưng Čurda được sinh ra và lớn lên tại Třebíč và ông cũng biết khá rõ về nơi đây và về các điểm thuận lợi mà Đông Slovakia không có.

Cựu sinh viên Việt Nam trở lại Séc kinh doanh

Dao Quang Trinh, tổng giám đốc Công ty giày Châu Giang rất thích chơi golf, ảnh: vietbao.
Dao Quang Trinh, tổng giám đốc Công ty giày Châu Giang rất thích chơi golf, ảnh: vietbao.

Doanh nhân người Việt này trước đây từng học tập ở Séc, sau đó làm việc tại hai nhà máy Svit Gottwaldov và Bopo Třebíč. Ông cũng làm phụ trách và phiên dịch viên tại Praha cho bộ. Từ những năm 90, ông bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, rồi từng bước xây dựng nhà máy giày với 8 000 công nhân viên, chuyên sản xuất cho các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Nike hay Diadora. “Đó không phải là nơi làm nhái hàng, mà là các hãng muốn sử dụng năng lực lao động giá rẻ”, Čurda xác định.

Moravské Budějovice thuộc khu vực có nhân công giá rẻ hơn các khu vực khác. Nơi này cũng hấp dẫn Čurda và đối tác ở điểm, mà theo nghiên cứu của họ “chính quyền thành phố có khả năng chắp thời cơ nhanh và linh hoạt.” Nếu như dự án thực hiện được, nó sẽ có sự tham gia của cả Czech Invest, cơ quan môi giới của chính phủ chuyên hỗ trợ kinh doanh và tìm kiếm các nhà đầu tư vào Séc. 

Ngọc Minh – vietinfo.eu
Denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo